Sôi nổi các hoạt động thu hút du khách

Tối 16-6, đông đảo các phương tiện giao thông, cùng dòng người từ mọi ngả đường đổ về khu vực trung tâm Quảng trường 2-4 (TP Nha Trang), nơi diễn ra Lễ khai mạc Liên hoan du lịch biển Nha Trang 2022. Có lẽ từ khi dịch Covid-19 xuất hiện đến nay, người dân TP Nha Trang mới chứng kiến cảnh kẹt xe, đông đúc như vậy.

Anh Phạm Thành, phường Vĩnh Nguyên (TP Nha Trang) hào hứng: “Cảm giác đông người trên đường phố xóa tan đi bầu không khí ảm đạm của dịch bệnh thời gian trước. Tôi mong rằng những hoạt động trong liên hoan, lễ hội lần này sẽ là động lực để thành phố tiếp tục phát triển mạnh mẽ ngành dịch vụ, du lịch, nâng cao đời sống người dân địa phương”.

Điểm nhấn của chương trình có sự góp mặt của huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam Park Hang-seo và phu nhân. Thay mặt lãnh đạo và nhân dân địa phương, đồng chí Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa dành tặng bó hoa tươi thắm và quà tặng đến huấn luyện viên Park Hang-seo và phu nhân, qua đó thể hiện lời cảm ơn và tình cảm đặc biệt của người dân Khánh Hòa, cùng những đóng góp của ông với nền bóng đá Việt Nam trong những năm qua. Đáp lại tấm chân tình, huấn luyện viên Park Hang-seo tặng lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa bóng và áo có chữ ký của cầu thủ đội tuyển bóng đá Việt Nam.

Liên hoan du lịch biển Nha Trang 2022 với chủ đề “Nha Trang-Khánh Hòa-Chạm đến trái tim!” là sự kiện quan trọng, thể hiện nỗ lực của ngành du lịch Khánh Hòa, với sự kết hợp hài hòa, đa dạng của gần 200 gian hàng du lịch, thương mại, ẩm thực, cùng hơn 30 hoạt động đặc sắc và quy mô. Có thể kể đến các chương trình được tổ chức trong khuôn khổ liên hoan như: Chương trình nghệ thuật “Nha Trang chào hè”, “Nha Trang đẹp xinh”, trình diễn hội thi tiếng hát ngành du lịch, lễ hội trình diễn thời trang, lễ hội cà phê, lễ hội bia, trò chơi hô hát bài chòi, múa dân vũ, triển lãm ảnh chủ đề “Du lịch qua các Di sản văn hóa Khánh Hòa”, màn đồng diễn yoga với hơn 1.200 người tham gia, chương trình biểu diễn nghệ thuật carnival đường phố, chương trình biểu diễn thời trang và giao lưu âm nhạc, các hoạt động quảng bá giới thiệu sản phẩm, dịch vụ các địa phương và các doanh nghiệp, giới thiệu sản phẩm liên kết du lịch giữa tỉnh Khánh Hòa với Đắc Lắc “Biển và rừng”, Khánh Hòa với Lâm Đồng “Biển và hoa” và các tỉnh, thành phố trên cả nước...

leftcenterrightdel
 Màn trình diễn của thiếu nhi, Nhà Thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa trong chương trình liên hoan.

Kết nối hợp tác trong và ngoài nước

Liên hoan du lịch biển Nha Trang 2022 không chỉ nhận được sự hưởng ứng của người dân địa phương mà cả du khách trong nước và quốc tế. Thời gian qua, các chuyến bay từ Hàn Quốc, Singapore, Uzbekistan đã đưa hàng trăm du khách đến với Khánh Hòa, đánh dấu sự trở lại của du khách quốc tế đến với Việt Nam nói chung và Khánh Hòa nói riêng. Bên cạnh đó, liên hoan còn có sự tham gia của lãnh đạo địa phương, một số cơ quan, ban, ngành của các tỉnh, thành phố Stung Treng (Campuchia), Attapeu, Champasak, Vientiane (Lào).

Bà Vilaivone Chanthalaty, Giám đốc Sở Thông tin, Văn hóa và Du lịch thủ đô Viêng Chăn cho biết: “Đến dự lễ hội lần này, chúng tôi cũng có một số sản phẩm, gói quảng bá về du lịch. Hy vọng hai địa phương sẽ có sự hợp tác về du lịch và nhiều sản phẩm du lịch hơn. Theo ý kiến của lãnh đạo, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ mời lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa sang thăm thủ đô Viêng Chăn để tăng cường sự hợp tác về nhiều lĩnh vực, trong đó có du lịch".

Thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 28-1-2022 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ ban hành Chương trình hành động Nghị quyết 09 của Chính phủ, trong đó xác định mục tiêu đến năm 2030: “Khánh Hòa là thành phố trực thuộc Trung ương trên cơ sở phát huy cao độ tiềm năng lợi thế biển, là đô thị thông minh, bền vững, bản sắc và kết nối quốc tế; là trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế; là một cực tăng trưởng, trung tâm khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước về kinh tế biển, công nghiệp, công nghệ cao, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực và chăm sóc sức khỏe chất lượng cao...”. Đồng thời, kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV cũng thông qua cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển tạo thêm nguồn lực và điều kiện phát triển tỉnh Khánh Hòa. Chính vì vậy, việc kết nối hợp tác các doanh nghiệp trong và ngoài nước có ý nghĩa hết sức sâu sắc.

Cũng trong chuỗi sự kiện, hơn 250 đại biểu đã tham gia Hội thảo “Phát huy giá trị văn hóa du lịch tâm linh ở Khánh Hòa trong việc hợp tác với Ấn Độ”. Ông Pranay Verma, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam cho rằng: “Phục hồi và phát triển du lịch trong thời điểm này là một bước tiến quan trọng vì thế giới đang dần bước ra khỏi đại dịch Covid-19. Chúng tôi cũng mong muốn và mời gọi du khách Việt Nam đến Ấn Độ thông qua mảng du lịch tâm linh, trong đó có các địa điểm nổi tiếng về cuộc đời đức Phật. Còn văn hóa Chăm Pa ở Việt Nam lại gần gũi, có nhiều nét đặc sắc thu hút sự quan tâm của người dân Ấn Độ. Từ đó, tạo sự kết nối, trao đổi văn hóa giữa hai nước”.

Với chuỗi hoạt động dày đặc và hấp dẫn, liên hoan thu hút hơn 100.000 lượt khách đến tham quan, tìm hiểu và mua sắm các sản phẩm, dịch vụ, tạo nhiều ấn tượng tốt đẹp, góp phần cho sự thành công của hoạt động kích cầu du lịch Khánh Hòa trong năm 2022.

“Thông qua Liên hoan du lịch biển Nha Trang 2022 các doanh nghiệp du lịch có cơ hội trao đổi, giao lưu hợp tác, xúc tiến, quảng bá du lịch kết nối liên kết vùng để phát triển chuỗi sản phẩm du lịch, đưa hình ảnh du lịch của Nha Trang-Khánh Hòa được gần hơn đến với du khách trong nước và quốc tế. Chúng tôi cũng hướng đến việc đưa liên hoan trở thành sự kiện lớn thường niên của ngành du lịch Khánh Hòa”. (Đồng chí Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa).

 

Bài và ảnh: VŨ DUY HIỂN