Không chỉ bạn ngạc nhiên, thích thú mà ngay cả tôi cũng bất ngờ. Sự đa dạng của các loại hình nghệ thuật và cả những hoạt động thể thao diễn ra rất sôi nổi, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của khách du lịch và người dân.

Vào thứ bảy, chủ nhật, các giải chạy phong trào lại mang tới một sắc màu mới, khí thế tươi trẻ cho nơi đây. Từng tốp các em nhỏ, người lớn đủ mọi lứa tuổi và cả người nước ngoài cùng hòa vào nhau, sải bước trên đường chạy. Họ chạy vì mục tiêu nâng cao sức khỏe và kết nối sở thích. Những nét mặt hân hoan, sảng khoái của các vận động viên như truyền cảm hứng, sự phấn khích cho bất cứ ai có mặt quanh hồ Hoàn Kiếm.

Dạo một vòng quanh không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, người dân và du khách còn bị níu chân bởi nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật mới, hấp dẫn.

Quanh hồ Hoàn Kiếm có nhóm Xẩm Hà thành biểu diễn âm nhạc truyền thống tại khu vực Tượng đài vua Lê; Nhà hát Kịch Hà Nội biểu diễn trích đoạn, vở kịch ngắn trước cửa Rạp Công Nhân; Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội biểu diễn ca nhạc tại khu vực đồng hồ hoa Thụy Sĩ; Nhà hát Chèo Hà Nội biểu diễn ở sân khấu phía trước đền Bà Kiệu; Nhà hát Múa rối Thăng Long cũng phục vụ nhiều tiết mục đặc sắc trước cửa rạp...

leftcenterrightdel
Đa dạng các hoạt động cuối tuần ở phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm. 

Trong phố cổ, Nhà hát Tuồng Việt Nam giới thiệu các trích đoạn nghệ thuật truyền thống tại khu vực đền Hương Tượng, số 64 Mã Mây. Tại đền Bạch Mã có biểu diễn hát văn. Tại đền Quan Đế ở 28 Hàng Buồm có chương trình nghệ thuật của Câu lạc bộ Truyền thống phố cổ. Ở đình Kim Ngân (42-44 Hàng Bạc) có biểu diễn nghệ thuật truyền thống của Câu lạc bộ Hát xẩm Tâm Việt. Khu vực Ô Quan Chưởng là nơi Câu lạc bộ Âm nhạc truyền thống Thăng Long đặt sân khấu.

Còn khu vực giao lộ như ngã năm Đông Thái, ngã tư Đinh Liệt-Gia Ngư có các hoạt động biểu diễn âm nhạc đương đại. Ngoài ra, Nhà hát Cải lương Việt Nam đang hợp tác với Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội để thực hiện ý tưởng biểu diễn một số vở thực cảnh tại Hội quán Quảng Đông. Ở đó, không gian hội quán trở thành sân khấu và nghệ sĩ cải lương biểu diễn xung quanh người xem...

Khi biểu diễn ở phố cổ, các nghệ sĩ được đến gần với khán giả hơn. Những tiếng vỗ tay, sự trầm trồ của người dân và du khách quốc tế, hay sự theo dõi chăm chú của khán giả trẻ là động lực cho nghệ sĩ theo đuổi nghề, nâng cao chất lượng phục vụ.

Giám đốc Nhà hát Tuồng Việt Nam Phạm Ngọc Tuấn nhận định, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận là nơi có đông du khách trong và ngoài nước nên việc biểu diễn nghệ thuật tuồng miễn phí giúp đơn vị giới thiệu nét đặc sắc, hấp dẫn của bộ môn nghệ thuật truyền thống này, từ đó thu hút mọi người tìm đến những vở diễn đầy đủ, trọn vẹn tại sân khấu của nhà hát.

Phó trưởng ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội Trần Thị Thúy Lan cho biết, khi không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận mở ra vào dịp cuối tuần, các đơn vị cần phối hợp quản lý và bố trí những điểm biểu diễn phù hợp với hành trình của du khách. Không gian cuối tuần sẽ là điểm nhấn thu hút người dân, du khách, đồng thời giúp quảng bá nghệ thuật dân tộc.

Bài và ảnh: THANH LÊ