Dự án “Xây dựng, cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm – TP Hà Nội” là công trình cấp quốc gia, nhóm A, đã được Thủ tướng Chính phủ chủ trương đầu tư từ năm 2007. Tuy nhiên, với những tiêu chí thi công của UBND quận Hoàn Kiếm và UBND TP Hà Nội đề ra, đến nay, công trình mới được triển khai hoàn thiện.

Kè xung quanh hồ có chiều dài gần 1.500m; độ cao trình kè từ 8m đến 8,57m, cao độ đáy hồ trung bình 5,6m. Công trình được áp dụng nhiều công nghệ giải pháp kỹ thuật tiên tiến, trong đó có công nghệ bê tông cốt sợi. Đây là công nghệ không dùng thép, chống thấm, chống ngấm, chống ăn mòn, chịu được tác động của môi trường xung quanh ngay cả trong điều kiện ngập nước. Tất cả các nguyên liệu đầu vào và sản phẩm kè được lựa chọn kỹ lưỡng, đảm bảo tiêu chuẩn Việt Nam.

leftcenterrightdel
Hợp lòng toàn tuyến công trình kè hồ Hoàn Kiếm.

Thời gian thi công dự án được đề xuất là 4 tháng nhưng thực tế thời gian hoàn thành là 65 ngày, vượt trước thời hạn gần 1 tháng, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đề ra như: Không dùng tường vây, đê bao; không làm thay đổi mực nước hồ; bảo đảm giữ nguyên trạng nền tự nhiên đáy hồ; giữ nguyên hiện trạng cây xanh xung quanh bờ hồ; không phá vỡ kết cấu nền đất nguyên thổ dưới vỉa hè xung quanh hồ; hạn chế tối đa ảnh hưởng tiếng ồn, bụi, không xả thải trong quá trình thi công. Đồng thời, không làm ảnh hưởng đến các công trình di tích, văn hóa lịch sử; không ảnh hưởng đến giao thông đô thị, đời sống sinh hoạt văn hóa, tinh thần thường ngày của người dân.

leftcenterrightdel
Một đoạn hồ được kè đã hoàn thành.

Với những nỗ lực, quyết tâm của TP Hà Nội cùng quá trình xây dựng nhanh chóng của đơn vị thi công, đến nay, công trình đã được hoàn thành, đạt yêu cầu cấp quốc gia đặc biệt. Kè hồ nhằm bảo vệ bờ hồ, tạo sự đồng bộ, hài hòa với cảnh quan xung quanh khu vực Hồ Hoàn Kiếm, góp phần giúp tôn tạo di tích lịch sử cấp quốc gia, xây dựng Thủ đô xanh, sạch, đẹp.

Đây là một trong những công trình trọng điểm của Thành phố Hà Nội chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long Hà Nội; Ngày Giải phóng Thủ đô 10-10 và Đại hội Đảng các cấp.

Tin, ảnh: TUYẾT MY