Giàng A Dê sinh năm 1989, Giám đốc Công ty THHH Thương mại và Du lịch Hello Mù Cang Chải, là chàng trai hiếm hoi trong số những người Mông ở La Pán Tẩn được học hành đến nơi đến chốn. Năm 2007, Giàng A Dê trúng tuyển đại học. Đây là niềm tự hào của người Mông ở La Pán Tẩn, vì quê nghèo, miếng ăn còn chật vật, nghĩ gì đến chuyện học hành. Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh Thái Nguyên, Giàng A Dê về làm việc tại Viettel Mù Cang Chải. Anh lấy vợ, sinh con như bao người Mông khác của quê hương mình.

leftcenterrightdel
 Du khách nước ngoài tại homestay của Giàng A Dê (ảnh chụp trước tháng 4-2021).

Thế rồi, tình cờ gặp những du khách nước ngoài cắm trại ngủ lại bên bờ suối, giữa cơn mưa rừng khắc nghiệt nơi vùng cao của quê hương đã cho Giàng A Dê những gợi ý mới. Anh nghĩ bụng: “Nếu đêm mà có lũ về thì chẳng biết sao nữa. Thế là đêm ấy, trong đầu mình cứ trăn trở đến việc làm thế nào phải xây dựng cho được một nơi ăn, chốn nghỉ cho những vị khách đến thăm vùng quê của chính mình”.

Lúc bắt tay vào thực hiện, Giàng A Dê gặp vô vàn khó khăn. Đầu tiên chính là lựa chọn giữa công việc ổn định hay bắt đầu những thử thách mới. Chưa đầy một tháng, anh đã có quyết định của mình. Thật may vợ anh đồng ý và bắt tay cùng chồng thực hiện mong ước. Tiếp đó là hàng loạt bài toán như chọn đất xây dựng nhà nghỉ ở đâu, huy động vốn thế nào, làm sao để phát triển dịch vụ mà không tách rời phong tục của người Mông địa phương... Xây dựng được homestay đã khó, nhưng để vận hành được lại là một quãng đường gian nan nữa của vợ chồng Giàng A Dê. Khách nước ngoài đến La Pán Tẩn ngày một đông hơn, mà khổ nỗi hai vợ chồng đều không biết tiếng Anh. Thế rồi, khi Giàng A Dê ở nhà duy trì homestay thì vợ tìm đến Sa Pa (Lào Cai) làm phục vụ nhà hàng với mục đích chính là học bằng được tiếng Anh.

Với niềm tin “chắc chắn mình sẽ làm được”, sau 3 năm công ty đi vào hoạt động, Giàng A Dê đã có những thành công bước đầu. Năm 2019, homestay đón hơn 600 lượt khách, với doanh thu hơn 250 triệu đồng. Năm 2020, Giàng A Dê nâng cấp homestay thành Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Hello Mù Cang Chải với slogan: “Đi là thích, đến là mê”. Nay công ty đã đạt doanh thu hơn 220 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động, 6 hướng dẫn viên theo thời vụ và 12 xe ôm du lịch. Ngoài ra, công ty còn mở lớp tập huấn cho các chủ homestay về chăm sóc khách hàng, nấu ăn, cài đặt và hướng dẫn sử dụng các phần mềm khách sạn, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương... Ngoài ra, vợ chồng Giàng A Dê đã chủ động mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em ở La Pán Tẩn.

Với những nỗ lực, cùng đóng góp của mình, Giàng A Dê nhận nhiều bằng, giấy khen của tỉnh Yên Bái. Anh vinh dự là một trong những người được nhận Giải thưởng "Thanh niên sống đẹp” năm 2021 do Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam và Công ty TCPVN tổ chức.

Bài và ảnh: VÂN NAM