Tại cuộc gặp, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã chuyển lời thăm hỏi và những lời chúc tốt đẹp nhân dịp đầu năm mới của các vị Lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Xăm-đéc Hêng Xom Rin; chúc mừng những thành tựu to lớn, toàn diện mà nhân dân Cam-pu-chia đã đạt được trong những năm qua và bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Quốc hội, Thượng viện và Chính phủ Hoàng gia Cam-pu-chia, nhân dân Cam-pu-chia sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn, toàn diện hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

* Trong sáng 15-3, Kỳ họp lần thứ 15 Ủy ban Hỗn hợp (UBHH) Việt Nam - Cam-pu-chia về hợp tác Kinh tế, Văn hóa, Khoa học kỹ thuật đã được tiến hành tại Thủ đô Phnôm Pênh dưới sự đồng chủ trì của Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng cao cấp, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Cam-pu-chia Pờ-rạ Xộ-khon (Prak Sokhonn). Tham dự Kỳ họp có nhiều quan chức đại diện cho các bộ, ngành của hai nước.

Trong không khí hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau, hai bên đã tập trung rà soát việc triển khai các thỏa thuận hợp tác của Kỳ họp lần thứ 14 UBHH Việt Nam - Cam-pu-chia và hài lòng nhận thấy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước đã ngày càng phát triển tốt đẹp, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước. Hai bên thường xuyên trao đổi các chuyến thăm viếng lẫn nhau của Lãnh đạo cấp cao hai nước. Hợp tác về giáo dục-đào tạo, viễn thông, nông-lâm-ngư nghiệp, du lịch, tài chính, ngân hàng, y tế, hàng không, năng lượng, dầu khí… được quan tâm đẩy mạnh. Cụ thể, tính đến đầu năm 2017, có gần 4.000 sinh viên Cam-pu-chia đang học tập và nghiên cứu tại Việt Nam. Khách du lịch Việt Nam đến Cam-pu-chia tiếp tục đứng vị trí thứ nhất trong số khách nước ngoài đến Cam-pu-chia, liên tiếp trong 8 năm qua. Thương mại hai nước đạt gần 3 tỷ USD trong năm 2016. Hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác an ninh quốc phòng, công tác phân giới cắm mốc biên giới trên bộ tiếp tục được thúc đẩy một bước và giao lưu giữa các địa phương có chung biên giới ngày càng sôi động.

Hai bên đã trao đổi và thỏa thuận về phương hướng và các biện pháp nhằm gia tăng hơn nữa hợp tác toàn diện giữa hai nước trong thời gian tới. Theo đó, hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác giáo dục, chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo; thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, đồng thời, quan tâm hỗ trợ các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, triển khai hiệu quả các dự án đã được cấp phép và sớm ký kết các thỏa thuận hợp tác mới để phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai nước đạt 5 tỷ USD trong thời gian tới.

Hai bên khẳng định quyết tâm sớm hoàn thành công tác phân giới cắm mốc biên giới trên bộ nhằm xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển; nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong công tác tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong thời kỳ chiến tranh ở Cam-pu-chia; khẳng định lại nguyên tắc không cho phép bất kỳ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ nước này để tiến hành các hoạt động chống phá an ninh nước kia. Hai bên cũng nhất trí thực hiện việc bảo đảm các quyền chính đáng của kiều dân hai nước được làm ăn, sinh sống bình thường như các kiều dân khác tại mỗi nước.

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công; tăng cường hợp tác với các nước trong khuôn khổ Tiểu vùng sông Mê Công mở rộng (GMS), Ủy hội sông Mê Công (MRC), Tam giác phát triển 3 nước Cam-pu-chia - Lào - Việt Nam (CLV) và hợp tác 4 nước Cam-pu-chia - Lào - Mianma - Việt Nam (CLMV), Chiến lược hợp tác kinh tế ba dòng sông A-da-oa-đi - Chao-phray-a - Mê Công (ACMECS)… Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong khuôn khổ ASEAN, ASEM và các diễn đàn quốc tế khác.

Kết thúc Kỳ họp, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng cao cấp, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Pờ-rạ Xộ-khon đã ký Biên bản Thỏa thuận của Kỳ họp. Theo thỏa thuận, Kỳ họp UBHH Việt Nam - Cam-pu-chia lần thứ 16 sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào thời gian thuận tiện cho cả hai bên trong năm 2018.

* Chiều 15-3, tại thủ đô Phnôm Pênh, Cam-pu-chia, Hội nghị Hợp tác và Phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam - Cam-pu-chia lần thứ 9 đã diễn ra dưới sự đồng chủ trì của Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phó thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ Cam-pu-chia Xo Khêng (Sar Kheng). Tham dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo các bộ, ngành, Lãnh đạo UBND thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Phnôm Pênh, Lãnh đạo các tỉnh biên giới Việt Nam và Cam-pu-chia cùng nhiều quan chức đến từ các bộ, ngành, địa phương của hai nước.

Đánh giá kết quả hợp tác giữa hai nước từ Hội nghị lần thứ 8 (tháng 10-2015), hai bên hài lòng nhận thấy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam - Cam-pu-chia tiếp tục được củng cố và phát triển; các bộ, ngành và địa phương biên giới hai nước đã tích cực phối hợp triển khai tốt các thỏa thuận và đạt nhiều kết quả đáng phấn khởi; Lãnh đạo các địa phương biên giới hai bên thường xuyên thăm viếng lẫn nhau; hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư tiếp tục tăng trưởng; triển khai được nhiều hoạt động thiết thực như: Tăng cường hỗ trợ lẫn nhau xây dựng đường giao thông, đào tạo nguồn nhân lực, trao đổi giống cây trồng có năng suất cao, khám chữa bệnh, giao lưu văn hóa, thể thao; các cơ chế gặp gỡ định kỳ, đột xuất được duy trì. Điều này đã góp phần quan trọng vào việc giải quyết các vụ việc nảy sinh, giữ vững an ninh ổn định biên giới, tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết, hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước; tích cực thực hiện các thỏa thuận đã ký kết; hoàn thiện các cơ chế chính sách ưu đãi, khuyến khích trao đổi biên mậu; tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho nhau về đầu tư; hợp tác giúp nhau trên lĩnh vực nông-lâm-ngư nghiệp, y tế, đào tạo nguồn nhân lực; quan tâm xây dựng và nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông-thương mại khu vực biên giới; đẩy nhanh tiến độ phân giới, cắm mốc biên giới trên đất liền; cam kết không cho phép bất kỳ thế lực thù địch nào sử dụng lãnh thổ của nước mình để xâm hại, phá hoại an ninh, ổn định của nước kia; tăng cường hợp tác bảo vệ an ninh, giữ vững ổn định và trật tự trên toàn tuyến biên giới, phòng chống và ngăn chặn kịp thời các loại tội phạm xuyên quốc gia; tiếp tục quan tâm thúc đẩy các hoạt động giao lưu hữu nghị nhân dân; vận động giáo dục nhân dân biên giới, nhất là thế hệ trẻ hiểu rõ tầm quan trọng của việc giữ gìn và vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết và hợp tác giúp đỡ lẫn nhau, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Trong thời gian diễn ra Hội nghị, các bộ, ngành và các địa phương biên giới hai nước cũng đã có các cuộc tiếp xúc trao đổi riêng, thảo luận các biện pháp hợp tác cụ thể nhằm triển khai hiệu quả các thỏa thuận của Hội nghị. Kết thúc Hội nghị, hai bên đã ra Thông cáo chung.

ĐOÀN CA - TRUNG ĐOÀN