Tại điểm cầu Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã cập nhật thông tin cho phía Pháp về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam; nhấn mạnh sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, trong đó QĐND Việt Nam là lực lượng nòng cốt, đi đầu.

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong phòng, chống dịch Covid-19; khẳng định, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch bệnh với Pháp bằng hình thức trực tuyến như đã thực hiện rất hiệu quả với quân y một số nước thời gian qua.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tại cuộc trao đổi trực tuyến.

Thông qua bà Alice Guitton, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã gửi lời chúc mừng của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đến bà Florence Parly tiếp tục đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Quân đội Pháp trong chính phủ mới; mời bà Florence Parly thăm Việt Nam và tham dự một số hoạt động đa phương mà Việt Nam dự định tổ chức vào cuối năm, trong đó có Lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng Quốc tế được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+). Việt Nam cũng hoan nghênh các doanh nghiệp quốc phòng của Pháp tham gia trưng bày sản phẩm tại Triển lãm.

Về phần mình, bà Alice Guitton đã thông tin về tình hình dịch Covid-19 và vai trò của lực lượng vũ trang Pháp trong ứng phó với dịch Covid-19 tại Pháp trong thời gian qua; chúc mừng kết quả, đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong phòng, chống đại dịch; cũng như gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Chính phủ, nhân dân và các doanh nghiệp Việt Nam đã tặng vật tư y tế cho phía Pháp để đẩy lùi dịch bệnh, qua đó thể hiện mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước trong thời điểm khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.

Đại diện lãnh đạo các cơ quan của Bộ Quốc phòng tại cuộc trao đổi trực tuyến.

Nhân dịp này, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và bà Alice Guitton đã cùng đánh giá lại kết quả hợp tác quốc phòng song phương. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác quốc phòng trong khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước; cảm ơn phía Pháp đã hỗ trợ hiệu quả cho Việt Nam trong công tác đào tạo, huấn luyện tiền triển khai cho các lực lượng chuẩn bị tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ). Hai bên khẳng định quyết tâm không để dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác quốc phòng song phương đang trên đà phát triển tốt đẹp. Thời gian tới, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và bà Alice Guitton nhất trí tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác quốc phòng trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là duy trì thường xuyên cơ chế Đối thoại Chiến lược và Hợp tác quốc phòng Việt-Pháp. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng gợi mở hai bên có thể hợp tác trong trao trả kỷ vật chiến tranh và tổ chức thăm lại chiến trường xưa nhằm củng cố tin cậy và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, tạo động lực thúc đẩy hợp tác thực chất, hiệu quả hơn giữa Việt Nam và Pháp.

Ngoài ra, hai bên thống nhất rằng dịch Covid-19 đã cho thấy sự cần thiết phải tăng cường hợp tác về quân y, đặc biệt trong công tác nghiên cứu và chia sẻ kinh nghiệm nhằm sẵn sàng phòng, chống những dịch bệnh có thể xảy ra trong tương lai, coi đây là một nội dung hợp tác đối phó với các thách thức an ninh phi truyền thống.

Quang cảnh cuộc trao đổi trực tuyến.

Về hợp tác đa phương, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cảm ơn Chính phủ Pháp đã ủng hộ việc Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA). Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh thông báo với phía Pháp về tiến trình tổ chức các hoạt động trong năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021, đặc biệt là kế hoạch tổ chức Hội nghị “Vai trò của Phụ nữ và hoạt động GGHB LHQ” và Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập cơ chế ADMM+.

Bà Alice Guitton đánh giá cao vị trí, vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế, khu vực; bày tỏ ủng hộ các nội dung, sáng kiến, kế hoạch tổ chức các hoạt động trong năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò kép trên; đồng thời khẳng định sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam về lĩnh vực GGHB LHQ, nhất là tại các địa bàn nói tiếng Pháp.

Tin, ảnh: VĂN HIẾU