Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp khẳng định rằng những năm gần đây, quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Pháp không ngừng được củng cố và phát triển. Trong chuyến thăm chính thức Pháp vào tháng 9-2018, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã ký kết "Thỏa thuận sửa đổi hợp tác Việt – Pháp trong lĩnh vực quốc phòng" và "Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng Việt – Pháp giai đoạn 2018-2028". Điều này thể hiện hợp tác quốc phòng đóng vai trò trụ cột trong quan hệ hợp tác chiến lược song phương từ năm 2013. 

leftcenterrightdel
Sách Trắng Quốc phòng Việt Nam. Ảnh: vnexpress.net

Đối thoại chiến lược và hợp tác quốc phòng Việt – Pháp lần thứ nhất đã được tổ chức vào tháng 7-2019 tại Paris, nhằm trao đổi các vấn đề chiến lược và cụ thể hóa các nội dung hợp tác trong Thỏa thuận song phương. Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Pháp duy trì các chuyến thăm cấp cao, trao đổi đoàn các cấp về quân y, giữ gìn hòa bình, tác chiến mạng, công nghiệp quốc phòng… Về hợp tác đào tạo, Việt Nam tiếp tục cử các học viên sang đào tạo sĩ quan tại các trường quân sự Pháp. Phía Pháp cử giáo viên sang giảng dạy tiếng Pháp cho các học viên quân sự Việt Nam. Hai bên cũng tiến hành trao đổi bác sĩ, chuyên gia tại bệnh viện quân đội của mỗi nước, trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động gìn giữ hòa bình. 

Tại sự kiện này, Tùy viên Quốc phòng, Đại tá Trần Tuấn Anh đã trao Sách trắng và Sách ảnh quốc phòng Việt Nam 2019 cho đại diện Bộ Quốc phòng Pháp. Đại tá Trần Tuấn Anh nhấn mạnh rằng Sách Trắng thể hiện quan điểm, đánh giá, dự báo về tình hình thế giới, khu vực và trong nước có liên quan đến các thách thức quốc phòng của Việt Nam. Thông tin được công bố thể hiện chủ trương minh bạch hóa về chính sách quốc phòng của Đảng, Nhà nước Việt Nam, nhằm tăng cường hiểu biết, xây dựng lòng tin giữa quân đội và nhân dân Việt Nam với quân đội và nhân dân các nước trên thế giới. Điều này góp phần nâng cao hiệu quả hợp tác, hội nhập quốc tế về quốc phòng giữa Việt Nam với các nước, các tổ chức khu vực và quốc tế, giải quyết các vấn đề an ninh đang nổi lên, vì hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển.

TTXVN