“Tiếp sức” là một phần thi mang tính chất tổng hợp, đánh giá toàn diện khả năng phối hợp và năng lực đồng đều của tất cả các vận động viên từng kíp xe. Hai kíp xe với đầy đủ vũ khí trang bị, khí tài phòng da và mặt nạ phòng độc sẽ nối tiếp nhau vượt qua 12 vật cản xe, 12 vật cản cá nhân và 3 khu vực thực hiện nội dung chuyên ngành Trinh sát Hóa học, Dò tìm nguồn phóng xạ và Tiêu tẩy. Trước tiên kíp xe thứ nhất phải thực hiện bài thi của mình giống như phần thi “Đơn tổ”, sau khi vượt qua vạch đích sẽ lần lượt thực hiện động tác trao gậy tiếp sức (là các hộp tiếp đạn gắn trên súng) cho các thành viên của kíp xe thứ hai. Khi nhận đủ 3 hộp tiếp đạn, kíp xe thứ hai lập tức xuất phát thực hiện bài thi của mình. Thời gian cuối cùng của toàn đội hoàn thành bài thi là khi thành viên cuối cùng của kíp xe thứ hai vượt qua vạch đích.

leftcenterrightdel
Xe trinh sát của Đội tuyển Hóa học Quân đội nhân dân Việt Nam trên đường chạy vượt vật cản.
leftcenterrightdel
Thiếu úy Cao Văn Diện đang chuẩn bị thực hiện nội dung chuyên ngành Trinh sát hóa học. 

Trong phần thi này, Đội tuyển Hóa học Việt Nam được xếp ở đường chạy ngoài ở lượt chạy thứ hai, một lần nữa tranh tài trực tiếp cùng Đội tuyển của Armenia. Điều kiện thời tiết thuận lợi của ngày thi đấu đã sớm làm tan âm thanh và màn khói tạo giả mô phỏng chiến trường, mở rộng tầm nhìn cho hai lái xe của chúng ta là Trung úy QNCN Trần Ngọc Hiền và Trung úy QNCN Trịnh Bá Dương thực hiện các pha bứt tốc và vào cua chính xác, không phạm phải bất kỳ lỗi nào trên toàn bộ các vật cản xe. Đối với các khu vực thực hiện nội dung chuyên ngành Trinh sát hóa học và Dò tìm nguồn phóng xạ, trong phần thi “Tiếp sức” Ban Tổ chức đã tăng độ khó của bài thi bằng cách sử dụng nồng độ chất độc tạo giả và nguồn phóng xạ yếu hơn, nhằm gây khó khăn cho việc trinh sát và dò tìm. Tuy nhiên, các đồng chí vận động viên của ta đã nhanh chóng hoàn thành các nội dung này, sớm mang lại ưu thế tuyệt đối cho đội.

Bước vào bãi vật cản thể lực cá nhân, tâm lý hưng phấn đã tiếp thêm sức lực cho 6 thành viên của 2 kíp xe xuất sắc vượt qua 12 vật cản cá nhân với thời gian kỷ lục, bỏ xa Đội tuyển Armenia và vượt qua cả thành tích của chính mình trong ngày thi đấu đầu tiên.

Trong phần thi này, không chỉ 2 kíp xe của Đội tuyển Hóa học Việt Nam nối tiếp nhau trên đường chạy “Tiếp sức”, toàn bộ các thành viên còn lại của đội tuyển đã tập trung tại vị trí vạch đích để cổ vũ “tiếp thêm sức mạnh” cho các vận động viên của ta trên chặng nước rút cuối cùng. Đồng chí Thiếu úy Nguyễn Duy Kiên chia sẻ, trong 3 vật cản thể lực cá nhân cuối cùng, thể lực của mỗi vận động viên đã có dấu hiệu cạn kiệt, tuy nhiên những tiếng hò reo cổ vũ của đồng đội đã có hiệu ứng thần kỳ, tạo thêm động lực cho những bước chạy mang tính quyết định.

leftcenterrightdel
Quốc kỳ Việt Nam tung bay trên thao trường Korla.
leftcenterrightdel
Đội tuyển Hóa học QĐND Việt Nam xuất sắc giành Huy chương Đồng.

Kết thúc ngày thi thứ ba, Đội tuyển Hóa học giành vị trí thứ ba. Kết quả này cũng đủ để mang về tấm Huy chương Đồng cho Đội tuyển Hóa học trong lần đầu tiên tham gia sân chơi Army Games.

Tin, ảnh: PHẠM KIÊN - VĂN NAM (từ Trung Quốc)