Lắng đọng hồn dân tộc

Tiết mục độc tấu đàn bầu có chủ đề “Cung đàn đất nước” của nghệ sĩ, Thượng úy Nguyễn Duy Thịnh mở đầu chương trình dự thi của đội Việt Nam, đã cuốn hút đông đảo khán giả và Ban giám giáo ngay từ những âm thanh trầm bổng và thánh thót đầu tiên cất lên. Tất cả như im lặng chìm vào những cung bậc âm thanh đi vào lòng người của tiếng đàn dân tộc Việt Nam, như những lời thủ thỉ, tâm tình. Để rồi sau đó tất cả vỡ òa cảm xúc bằng tràng pháo tay tán thưởng không ngớt. “Cung đàn đất nước” của Việt Nam như được thể hiện bằng ngôn ngữ của chính khán giả, giúp họ hiểu được ẩn ý sâu xa trong đó. “Đất nước tôi như một cung đàn. Trải bốn nghìn năm tiếng tơ bên tiếng súng; lấp lánh những cung thanh hòa với cung trầm là lịch sử ông cha tôi dựng nước. Thánh thót tiếng đàn đưa tiếng nói tâm hồn Việt Nam tôi bay bổng, ngân xa”. Đây là lời thuyết minh cho tiết mục in lên tờ rơi bằng ba ngôn ngữ Việt, Nga và Anh, được Đội thi biểu diễn nghệ thuật chuẩn bị từ trước để mang sang phát cho khán giả.

leftcenterrightdel
Tiết mục độc tấu đàn bầu với màn hình phía sau giới thiệu về lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam.
leftcenterrightdel
Khán giả bị chinh phục bởi tiết mục hấp dẫn của các nghệ sĩ Việt Nam.

Nhưng có lẽ, họ không cần phải đọc quá kỹ những tờ rơi đó, bởi văn hóa-nghệ thuật chính là chất xúc tác gắn kết và xóa nhòa mọi sự khác biệt, thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau giữa các nền văn hóa. Nghệ sĩ Nguyễn Duy Thịnh chia sẻ: “Âm hưởng cùng các cung bậc của cây đàn bầu ở tiết mục “Cung đàn đất nước” như nói lên tiếng nói của người dân Việt Nam. Đầu tiên là âm hưởng trầm buồn, như nỗi lòng của con người trong thời buổi đất nước có chiến tranh. Còn những âm hưởng về sau lại có tính chất vui tươi, phấn khởi, lạc quan trước những đổi thay, phát triển của đất nước sau chiến tranh”.

Nếu tiếng đàn bầu của nghệ sĩ Nguyễn Duy Thịnh như kể về lịch sử tự hào của dân tộc Việt Nam, tiết mục múa “Hoa của đất” do Thượng tá Lữ Kiều Lê biên đạo, Thiếu úy Nguyễn Thị Mỹ Linh thể hiện, đã làm nổi bật hình ảnh người phụ nữ Việt Nam kiên cường trong chiến đấu, trải qua bao gian nan, vẫn tỏa sáng với các phẩm chất tốt đẹp.

Vũ đạo vừa uyển chuyển, vừa mạnh mẽ mang tinh thần thượng võ, nhất là đạo cụ sử dụng là chiếc gậy làm bằng cây tre, nữ nghệ sĩ trẻ Mỹ Linh đã chinh phục cả Ban giám khảo và khán giả, bằng ngôn ngữ hình thể đầy nghệ thuật làm toát lên vẻ đẹp vừa dịu dàng, nghị lực và ý chí mạnh mẽ của người phụ nữ Việt Nam. Những tràng pháo tay liên tục vang lên sau những vũ đạo đẹp mắt, ấn tượng, được biến hóa nhuần nhuyễn từ nhẹ nhàng, đến hùng dũng, dứt khoát. Nhất là phần phục trang phù hợp với ý đồ ở mỗi phần vũ đạo thể hiện, được nghệ sĩ Mỹ Linh thay đổi 3 lần trên sân khấu một cách ý nhị, mang tính nghệ thuật cao, trong suốt tiết mục biểu diễn kéo dài chỉ vài phút. Tinh thần “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh” của người phụ nữ Việt Nam được nghệ sĩ Mỹ Linh thể hiện cuốn hút, với các động tác múa võ bằng gậy, trong phục trang mô phỏng bộ quần áo của người chiến sĩ.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Nghệ sĩ múa Mỹ Linh đang thể hiện các động tác múa uyển chuyển với gậy tre.

Kết nối tình bạn không biên giới

Các nghệ sĩ Việt Nam đã tạo một không gian văn hóa, nghệ thuật toát lên hồn cốt dân tộc với hình ảnh lũy tre làng, những cụm hoa sen nổi bật trên sân khấu biểu diễn của Army Games 2019, tại khu công viên quân sự Patriot, cách thao trường Alabino khoảng 8km. Sự chuẩn bị chuyên nghiệp, kỳ công các đạo cụ sân khấu cùng với các tiết mục biểu diễn đặc sắc, Đội thi nghệ thuật được Ban giám khảo đánh giá tích cực về tinh thần cũng như sự chuyên nghiệp. Sự tham gia tích cực vào sân khấu nghệ thuật Army Games 2019 của Việt Nam đã góp phần lan tỏa thông điệp của tình hữu nghị ở một sự kiện không chỉ dành riêng cho các cuộc thi đấu căng thẳng bằng máy bay, xe tăng, súng đạn… trên thao trường.

Thượng tá Lữ Kiều Lê, phụ trách Đội thi biểu diễn nghệ thuật chia sẻ, hình ảnh cây tre quen thuộc với người dân Việt Nam, tượng trưng cho tinh thần và ý chí bất khuất của người dân Việt Nam. “Mang cây tre Việt tới Army Games, chúng tôi muốn thể hiện cho bạn bè quốc tế thấy được tinh thần và ý chí, sức mạnh của đất nước, con người Việt Nam, Quân đội nhân dân Việt Nam”.

leftcenterrightdel
Các nghệ sĩ tham gia thi tài trên sân khấu nghệ thuật Army Games 2019 trong ngày đầu tiên.
leftcenterrightdel
Đội trưởng đội Văn hóa nghệ thuật tham gia Army Games của Việt Nam, Trung tá Đặng Mỹ Hạnh chuẩn bị phát tờ rơi giới thiệu nội dung các tiết mục bằng 3 ngôn ngữ Việt, Nga, Anh cho khán giả.

Không gian văn hóa nghệ thuật đặc biệt ở Army Games 2019 đã góp phần tạo bầu không khí thân thiện, thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa các nước tham gia. Vượt lên tính chất của một cuộc thi tài giữa các nghệ sĩ, sân khấu nghệ thuật ở Hội thao mà Việt Nam tham gia, đã góp phần đưa “đấu trường” trở thành nơi kết nối tình hữu nghị, theo đúng tinh thần của Liên hoan Văn hóa các dân tộc “Tình bạn không biên giới” Army Games 2019.

Được biết, Đoàn QĐND Việt Nam sẽ tổ chức một ngày giới thiệu Văn hóa và giao lưu ẩm thực của Việt Nam ở Army Games 2019, theo đề nghị của nước chủ nhà. Việt Nam là một trong số rất ít các nước được nước chủ nhà LB Nga đề nghị tổ chức riêng một ngày giới thiệu văn hóa, ẩm thực dân tộc như vậy. Cùng với gian trưng bày của Việt Nam ở Nhà Hữu nghị, các nghệ sĩ Việt Nam, các “anh nuôi” Bếp Dã chiến hứa hẹn sẽ mang lại một “bữa tiệc” văn hóa độc đáo, hấp dẫn đối với bạn bè quốc tế, cũng như người dân Nga, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người và QĐND Việt Nam Anh hùng.

leftcenterrightdel
Một số tiết mục của Đội thi biểu diễn nghệ thuật Quân đội nhân dân Việt Nam tại Army Games 2019.

MỸ HẠNH (từ LB Nga)