Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam đã có một kỳ thi đấu thành công có thể nói ngoài sự mong đợi ở Army Games 2019. Liên tiếp tin thắng lợi từ các thao trường gửi về khi các đội lần lượt lọt qua vòng đầu tiên và tiếp tục khẳng định mình ở các vòng trong. Trong số 7 đội tuyển tham gia đọ sức, đua tài ở các môn quân sự, Đội tuyển Xe tăng đạt thành tích cao nhất với Huy chương Bạc. Lần thứ hai tham gia Army Games, Đội tuyển Xe tăng đã làm các đội bạn bất ngờ bởi thành tích thi đấu vượt trội so với năm ngoái và bạn bè quốc tế đều đánh giá cao sự tiến bộ của đội tuyển. Chia sẻ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, Thiếu tướng Nekrasevich, Đội trưởng đội xe tăng Belarus nói: “Thành tích của đội xe tăng Việt Nam năm nay tốt hơn hẳn năm ngoái, tin rằng đội xe tăng Việt Nam sẽ đạt kết quả tốt hơn ở các lần tham gia Army Games sau này”. Cùng với Đội tuyển Xe tăng, các đội tuyển lần thứ hai tham gia Army Games như Bếp Dã chiến hay Quân y đều đạt những thành tích có thể coi là vượt lên chính mình so với năm trước. 

leftcenterrightdel
Tiết mục độc tấu đàn bầu do nghệ sĩ Nguyễn Duy Thịnh biểu diễn tại lễ bế mạc.

3 đội lần đầu tiên tham gia Army Games là Công binh, Hóa học và Cứu hộ-cứu nạn, nhưng đã thi đấu thành công khi mang về Huy chương Đồng. Đội Bắn tỉa phải thi đấu với các đối thủ mạnh hơn nhiều và dày dạn kinh nghiệm, nhưng đã chứng tỏ bản lĩnh của các xạ thủ QĐND Việt Nam khi lọt vào vòng 2. Ở vòng thi cá nhân, 1 xạ thủ của ta đứng thứ 8/84 xạ thủ thi đấu, chỉ sau 4 xạ thủ của Belarus, 2 của Nga, 1 của Trung Quốc. Đội tuyển Bắn tỉa Việt Nam còn được coi là một hiện tượng của cuộc thi năm nay.

leftcenterrightdel
Nghệ sĩ Mỹ Linh biểu diễn tiết mục múa "Hoa của đất" tại Lễ bế mạc Army Games 2019.

Thành tích mà các đội tuyển thi đấu đạt được ở Army Games 2019 đã góp phần khẳng định sức mạnh của QĐND Việt Nam trên đấu trường quân sự quốc tế. Đó không chỉ là sức mạnh thi đấu trên thao trường, thể hiện qua khả năng làm chủ các trang bị, khí tài hay kỹ thuật chuyên môn, mà còn là sức mạnh của ý chí và tinh thần thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo. Đại tá Phan Hải Long, Phó tham mưu trưởng Binh chủng Tăng thiết giáp, Đội trưởng Đội tuyển Xe tăng chia sẻ: “Sức mạnh làm nên thành công của chúng tôi ở cuộc thi lần này chính là ý chí quyết tâm vượt mọi khó khăn, đoàn kết, toàn đội là một khối thống nhất và nỗ lực luyện tập”. Còn Trung tá Nguyễn Văn Tuấn (Cục Cứu hộ-cứu nạn), Đội trưởng Đội tuyển Cứu hộ-cứu nạn, khẳng định: “Xác định tốt nhiệm vụ chính trị, ý chí quyết tâm, tinh thần đoàn kết, linh hoạt sáng tạo trong huấn luyện và thi đấu, nhất là biết phát huy thế mạnh đúng thời điểm để đạt kết quả tốt nhất, chính là sức mạnh của toàn đội”.

So với lần đầu tiên tham gia Army Games, kinh nghiệm chưa có, lần này Việt Nam tham gia không chỉ có sự chuẩn bị kỹ, có kế hoạch huấn luyện mà còn rút kinh nghiệm nghiêm túc từ Army Games năm ngoái. Kết quả thi đấu tốt, đạt thành tích vượt mục tiêu đặt ra của đoàn QĐND Việt Nam không chỉ khẳng định sự tiến bộ của các đội tuyển mà còn cho thấy, thi đấu trên đấu trường quốc tế, công tác chuẩn bị và huấn luyện rất quan trọng.   

Không chỉ khẳng định trên đấu trường quân sự, Đoàn QĐND Việt Nam còn góp phần lan tỏa thông điệp của tình hữu nghị, yêu chuộng hòa bình và hợp tác thông qua văn hóa và nghệ thuật ở Army Games 2019. Tại lễ bế mạc, Đội thi biểu diễn nghệ thuật của Việt Nam đã vinh dự được tham gia hai tiết mục: Độc tấu đàn bầu “Cung đàn đất nước” do nghệ sĩ Nguyễn Duy Thịnh biểu diễn và múa “Hoa của đất” do nghệ sĩ Nguyễn Thị Mỹ Linh thể hiện. Các tiết mục giành chiến thắng ở cuộc thi nghệ thuật trong khuôn khổ Liên hoan Văn hóa các dân tộc “Tình bạn không biên giới” được chọn tham gia biểu diễn ở lễ bế mạc. 

leftcenterrightdel
Tiết mục múa "Hoa của đất" do nghệ sĩ Mỹ Linh thể hiện được trao giải nhất cuộc thi biểu diễn nghệ thuật phần múa. Tiết mục độc tấu đàn bầu "Cung đàn đất nước" của nghệ sĩ Nguyễn Duy Thịnh giành giải Nhất phần nhạc.

“Góc Việt Nam” ở Nhà hữu nghị (LB Nga) đã góp phần giới thiệu hình ảnh một đất nước Việt Nam đổi mới, phát triển sau chiến tranh, giàu bản sắc văn hóa, giàu truyền thống đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, với sự phát triển toàn diện cả về kinh tế, xã hội, quân sự... Qua đó gửi tới bạn bè quốc tế thông điệp về một đất nước Việt Nam hòa bình, phát triển và muốn làm bạn với các nước trên thế giới. Chương trình giao lưu văn hóa đặc sắc của Đoàn QĐND Việt Nam tại Nhà hữu nghị với các tiết mục biểu diễn nghệ thuật hấp dẫn, đậm đà bản sắc dân tộc, đã góp phần quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam thân thiện, QĐND Việt Nam anh hùng. 

Nhà báo Nga Nikilai Cherniavski tới thăm gian trưng bày Việt Nam ở Nhà hữu nghị đã chia sẻ: “Tôi đã đọc nhiều tài liệu về lịch sử Việt Nam, QĐND Việt Nam. Người Việt Nam rất dũng cảm, thông minh và sáng tạo. Tôi rất vui mừng được thấy tình hữu nghị giữa hai nước chúng ta có lịch sử lâu đời, được vun đắp và ngày càng phát triển”. 

“Góc Việt Nam” ở Nhà hữu nghị đặc biệt thu hút đông khách tham quan. Trong suốt thời gian diễn ra Army Games 2019, đã có tổng cộng khoảng 4.500 lượt khách tới thăm gian trưng bày, mỗi ngày khoảng 200 đến 300 lượt khách tới thăm. Nơi đây đã trở thành điểm hẹn của các cựu chiến binh Nga, những người dân Nga dành nhiều tình cảm cho Việt Nam. Có những người còn quay lại 2 đến 3 lần để giới thiệu cho bạn bè, người thân tới thăm “Góc Việt Nam”. Những hình ảnh, hiện vật của “Góc Việt Nam” đã gây xúc động cho nhiều khách tham quan, nhất là những người từng tham gia các cuộc biểu tình phản đối chiến tranh ở Việt Nam năm xưa.

Bà Olga Fallep, Trưởng phòng Văn hóa, Vụ Văn hóa, Bộ Quốc phòng LB Nga cho biết: “Việc sắp xếp không gian trưng bày của nước chủ nhà cạnh gian trưng bày của Việt Nam rất hợp lý, giúp người dân Nga và bạn bè quốc tế hiểu thêm về tình hữu nghị đặc biệt giữa hai nước. Không gian của các bạn rất đặc biệt và ấn tượng. Trong đó có những hiện vật lịch sử từ thời kỳ kháng chiến của các bạn mà nhân dân Liên Xô chúng tôi đã đồng hành. Chúng tôi rất tự hào về điều đó”.

MỸ HẠNH (từ LB Nga)