Là khoa tiếp nhận, làm thủ tục ban đầu cho hầu hết bệnh nhân khi đến bệnh viện, nên khối lượng trang thiết bị, quy trình công việc cần bàn giao giữa khoa Khám bệnh, BVDC 2.2 cho những đồng nghiệp khoa Khám bệnh, BVDC 2.3 là rất lớn. Ngay từ khi bắt đầu công tác bàn giao, cán bộ nhân viên của 2 khoa đã làm việc với tinh thần tập trung và nghiêm túc, nhất là đối với quy trình vận hành các trang thiết bị trong phòng cấp cứu – nơi đóng vai trò quyết định trong tiếp nhận, xử lý các ca bệnh nặng. Thiếu tá Nguyễn Văn Tâm, Chủ nhiệm khoa Khám bệnh, BVDC 2.2 chia sẻ, sau 18 tháng công tác ở đây thì cán bộ, nhân viên của khoa cũng rất nhiều kinh nghiệm thực tế, không những về trang thiết bị, máy móc, mà về các quy trình vận hành cũng như trong tiếp nhận, xử lý các ca bệnh khó, phức tạp. Những kinh nghiệm đó sẽ được chia sẻ toàn bộ cho các đồng nghiệp BVDC 2.3, để anh em có thể nắm bắt và vận hành được một cách sớm nhất.

leftcenterrightdel
2 chủ nhiệm khoa Khám bệnh trao đổi kinh nghiệm 

Đối với khoa Ngoại, khối lượng trang thiết bị, vật tư y tế cần thực hiện bàn giao là rất lớn, đặc biệt là quy trình vận hành một cách có hiệu quả các loại máy móc, trang thiết bị phục vụ phẫu thuật và hồi sức tích cực cho bệnh nhân. Thời gian qua, khoa Ngoại BVDC 2.3 đã được bổ sung, nâng cấp nhiều trang thiết bị, máy móc hiện đại, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị. Chỉ trong hơn một ngày, cán bộ, nhân viên khoa Ngoại BVDC 2.3 đã được những người tiền nhiệm bàn giao, hướng dẫn toàn bộ quy trình vận hành các máy móc, trang thiết bị này. Trước đó, Thiếu tá Nguyễn Thành Nam, Chủ nhiệm khoa Ngoại, BVDC 2.3 và các đồng nghiệp trong khoa đã nhiều lần trao đổi, học hỏi kinh nghiệm thực hiện công tác bàn giao của BVDC 2.1 và BVDC 2.2, nên tiến độ công việc được đẩy nhanh hơn nhiều so với dự kiến ban đầu.

leftcenterrightdel
Khoa Ngoại 2 BVDC bàn giao trang thiết bị phòng phẫu thuật 

Cùng với khoa Khám bệnh và khoa Ngoại, các khoa, ban, đội, bộ phận của hai BVDC cũng đang khẩn trương tiến hành các bước bàn giao. Thời gian không nhiều, song khối lượng công việc, vật chất, trang thiết bị cần bàn giao rất lớn. Mỗi cán bộ, nhân viên đều làm việc với tinh thần trách nhiệm và nỗ lực cao nhất, quyết tâm hoàn thành công tác bàn giao theo đúng tiến độ. 

leftcenterrightdel
Khoa Khám bệnh 2 BVDC bàn giao thiết bị phòng cấp cứu 

Trung tá Võ Văn Hiển, Giám đốc BVDC 2.2 cho biết: “Xác định thời gian tiến hành bàn giao giữa hai bệnh viện rất ngắn do tác động của dịch Covid-19, ngay từ khi có kế hoạch đổi quân vào tháng 1 năm nay, chúng tôi đã phân công nhiệm vụ cụ thể, chi tiết cho từng cá nhân, khoa, ban, bộ phận và các khoa, ban, bộ phận xây dựng các quy trình, danh mục để bàn giao cho các đầu mối tương ứng của BVDC 2.3. Chúng tôi tin tưởng rằng sau khi kết thúc bàn giao thì các đồng nghiệp BVDC 2.3 sẽ vận hành tốt và sẽ hoàn thành tốt các nhiệm vụ được LHQ giao phó”.

leftcenterrightdel
Bàn giao thuốc, vật tư y tế giữa 2 khoa Dược - Trang bị 

Cũng trên tinh thần đó, “Ban giám đốc BVDC 2.3 đã quán triệt tới cán bộ, nhân viên tiến hành tiếp nhận bàn giao từ những người tiền nhiệm theo phương châm: Bàn giao tới đâu, chắc chắn tới đó, vừa nhanh nhưng vừa đảm bảo chính xác và chặt chẽ, đặc biệt là đối với các quy trình vận hành của các khoa, ban, bộ môn cũng như toàn bộ bệnh viện. Đây là xương sống của một BVDC, và luôn có sự hợp tác giữa hai bên để tiến hành một cách tốt nhất”, Trung tá Trịnh Mỹ Hòa, Giám đốc BVDC 2.3 chia sẻ.

leftcenterrightdel
Thiết bị quan sát bệnh nhân Covid đang được 2 khoa Nội bàn giao cho nhau 

BVDC 2.2 cũng đã tổ chức hội nghị “Trao đổi kinh nghiệm chuyên môn và quy trình làm việc tại BVDC Việt Nam” với cán bộ, nhân viên BVDC 2.3. Đáng chú ý là trong hơn một năm qua, bệnh viện đã xây dựng và vận hành có hiệu quả quy trình: Tiếp nhận thông tin, phân luồng và xử lý đối với bệnh nhân có các dấu hiệu nghi nhiễm Covid-19. 

leftcenterrightdel
Hội nghị “Trao đổi kinh nghiệm và quy trình vận hành BVDC cấp 2 
leftcenterrightdel
Các thành viên của hai BVDC tích cực thực hiện công tác tiếp nhận, bàn giao 

Các trưởng khoa, ban, bộ môn của BVDC 2.2 cũng đã chia sẻ với các đồng nghiệp BVDC 2.3 những kinh nghiệm tích luỹ được trong thực tiễn nhiệm vụ, đặc biệt là kinh nghiệm và quy trình xử lý đối với các ca bệnh khó, phức tạp, đòi hỏi sự can thiệp của nhiều khoa, ban; những lưu ý quan trọng trong tổ chức vận chuyển, cấp cứu bệnh nhân bằng đường không; cách thức ứng xử với bệnh nhân phù hợp với văn hóa từng quốc gia và địa phương...

Những kinh nghiệm, phương pháp tổ chức các hoạt động: giao lưu văn hoá, văn nghệ, thể thao; trao đổi chuyên môn với các đơn vị bạn; hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân địa phương... cũng được những người tiền nhiệm BVDC 2.2 chia sẻ cụ thể để cán bộ, nhân viên BVDC 2.3 tiếp tục duy trì, phát triển trong nhiệm kỳ của mình.

Tới thời điểm hiện tại, công tác bàn giao về chuyên môn y tế giữa 2 BVDC đã cơ bản hoàn tất. Theo kế hoạch, trong ngày 14-4, toàn bộ các mặt công tác: tham mưu, chính trị, hậu cần - kĩ thuật, tài chính cũng sẽ hoàn thành bàn giao, và sáng ngày 15-4, hai bên sẽ tổ chức lễ ký kết biên bản bàn giao chính thức.

Bài, ảnh: VŨ NINH-MINH HƯỞNG