Đội Uganda về nhì với thành tích 3 giờ 02 phút 39 giây. Hai đội Tajikistan và Myanmar đã phạm lỗi do để mất an toàn, đâm va vào nhau trong quá trình thi đấu. Tuy nhiên sau đó, Tổ trọng tài đã họp thống nhất và vẫn công nhận hai đội Tajikistan và Myanmar không bị loại. Cửa vào bán kết của Đội tuyển Xe tăng  Myanmar chưa đóng hoàn toàn. 

leftcenterrightdel

Kíp xe Việt Nam bứt phá vượt vật cản.

leftcenterrightdel
Khán giả cổ vũ cuồng nhiệt cho đội Việt Nam.
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Khẩn trương chạy tốc lực trong phần thi tiếp sức giữa các kíp xe.

Kíp xe số 3 của Đội tuyển Việt Nam với Trưởng xe, Đại úy Nguyễn Kiều Hưng, pháo thủ, Trung úy QNCN Phan Anh Tuấn và lái xe, Thiếu úy QNCN Hoàng Mạnh Tuấn, đã thực hiện xuất sắc lượt chạy đầu tiên, khi tiêu diệt hết các mục tiêu với thời gian không thể tốt hơn. Thành tích tuyệt vời của kíp xe đã góp phần vào thành tích bắn chung của toàn đội khi Việt Nam tiêu diệt 14/24 mục tiêu, dẫn đầu trong 4 đội.

Với thành tích thi đấu tốt ngày 11-8, cánh cửa vào vòng Chung kết của đội tuyển Xe tăng Việt Nam đã mở rộng hơn. Kết quả cuối cùng như thế nào còn phải đợi lượt trận thi đấu ngày 13-8 của 4 đội còn lại trong bảng 2, là Uzbekistan, Lào, Cuba và Kuwait.

leftcenterrightdel
Khán giả đông nghẹt khán đài tại thao trường Alabino.
leftcenterrightdel
Màn đua tốc đột nghẹt thở của kíp xe Việt Nam.

Cuộc đua đã mang lại cho khán giả những pha trình diễn ấn tượng, với những màn rượt đuổi tốc độ, áp sát, bứt phá đến nghẹt thở. Đội tuyển Xe tăng Việt Nam đã cống hiến cho khán giả những màn trình diễn đẹp mắt, nhất là những pha vượt vật cản như sông cạn, đòi hỏi bản lĩnh và sự dũng cảm mới dám lao xuống dòng nước ngập xe.

Chia sẻ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử tại thao trường Alabino, lái xe Hoàng Mạnh Tuấn cho biết, khi vượt qua các vật cản, lái xe phải tăng tốc để trưởng xe và pháo thủ lợi dụng địa hình, quan sát và tiêu diệt mục tiêu. Vật cản khó nhất là sông cạn và sau đó dốc cao. Khi vừa vượt qua vật cản sông cạn, lái xe phải tăng tốc để leo lên dốc cao, nếu không làm chủ tốc độ sẽ ảnh hưởng tới kết quả thi đấu.

Ở trận bán kết này, 3 kíp xe của Việt Nam đã thi đấu tổng cộng 12 vòng, mỗi kíp chạy 4 vòng. Đây là phần thi tiếp sức nên các kíp xe không chỉ phải thể hiện bản lĩnh ở các kỹ thuật cá nhân, hiệp đồng trên xe, mà phải chạy tốc độ để kíp khác của đội tiếp tục phần thi. Sau khi hoàn thành phần thi của mình, các thành viên của kíp xe phải rời khỏi xe, chạy thật nhanh ở khoảng cách 100m xuống bắt tay 3 thành viên kíp tiếp theo, để kíp này chạy lên xe thi đấu. Các pháo thủ phải thực hiện bắn các mục tiêu lần lượt với khí tài 12,7mm, PKT và pháo. Ở vòng chạy thứ 3, các kíp xe thực hiện màn đua tốc độ không bắn mục tiêu.

leftcenterrightdel
Pháo thủ Phan Anh Tuấn, kíp xe số 3, bắn trúng mục tiêu ngay từ phát bắn đầu tiên góp phần khích lệ toàn đội.
leftcenterrightdel

Chỉ huy đội tuyển Việt Nam căng thẳng theo dõi đội nhà thi đấu.

leftcenterrightdel
Những màn bứt phá đua tốc độ nghẹt thở.

Những màn trình diễn của các kíp xe đã tạo hứng khởi cho các khán giả đông nghẹt trên khán đài ở thao trường thi đấu Alabino vào ngày Chủ nhật. Đặc biệt, ngay trước giờ xích lăn, trên thao trường  vang lên lời bài hát “Năm anh em trên một chiếc xe tăng” bằng tiếng Việt, ca ngợi những người lính tăng Việt Nam quả cảm. Trong suốt quá trình diễn ra Hội thao ở Alabino, trên hệ thống loa phát thanh ở thao trường Ban tổ chức đã chủ đích cho mở những bài hát bằng ngôn ngữ của các nước tham gia Army Games 2019, tạo bầu không khí hữu nghị, gần gũi. Bài hát “Dòng máu Lạc Hồng” cũng được vang lên tại thao trường, nơi các đội tuyển Việt Nam thi đấu với các đội bạn.

Trao đổi với phóng viên, Anh Maksim Alekseev, người Nga sống tại gần thao trường Alabino cho biết anh đã tới cổ vũ đội nhà thi đấu trong những ngày qua. Nhưng màn trình diễn của đội tuyển Xe tăng Việt Nam thực sự  cuốn hút nên anh đã cổ vũ cho cả đội Việt Nam không bỏ sót trận nào. “Toàn bộ phần thi đấu của Việt Nam hôm nay ở trận bán kết rất ấn tượng. Việt Nam đã thể hiện rất tốt các kỹ năng đã được rèn luyện từ trong nước. Chúc các bạn thành công và đạt kết quả cao. Tôi tin tưởng Quân đội của các bạn sẽ đạt những bước phát triển hơn nữa”, anh Maksim nói. Theo anh, ở những phần thi đòi hỏi kỹ năng cá nhân như bắn, vượt chướng ngại vật, các kíp xe của Việt Nam đã làm rất tốt. Các cổ động viên Việt Nam trên khán đài thân thiện, hòa đồng, tạo bầu không khí hữu nghị, sôi động trên khán đài.

leftcenterrightdel
Em Võ Sĩ Hùng, sinh viên Việt Nam tại Nga cùng bạn bè tới cổ vũ đội nhà.
leftcenterrightdel
Anh Maksim Alekseev cổ vũ cho Đội tuyển Xe tăng Việt Nam trên khán đài.

Về phần mình, phóng viên Dmitri Shorkob chia sẻ: “Tôi không phải là chuyên gia về xe tăng, nhưng xem phần biểu diễn của đội Việt Nam, tôi biết là các bạn đã thi đấu tốt”.

Nhiều sinh viên, người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Moscow cũng đã tới thao trường Alabino cổ vũ cho đội tuyển Xe tăng QĐND Việt Nam với mong muốn đội nhà chiến thắng. Em Võ Sĩ Hùng, sinh viên đang làm thạc sĩ tại Nga đã cùng bạn bè tới Alabino để được tận mắt chiêm ngưỡng những màn “quyết đấu” của đội nhà. “Chúng em ngồi trên khán đài theo dõi các chiến sĩ Tăng Việt Nam thi đấu đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau theo từng bánh xích lăn của chiếc xe màu đỏ mà đội nhà thi đấu. Đó là niềm tự hào dân tộc, tự hào về sức mạnh của Quân đội nhân dân Việt Nam. Thực sự xúc động và tự hào khi chứng kiến các kíp xe của đội tuyển bứt vượt lên đội bạn, hùng dũng vượt các vật cản và liên tiếp bắn trúng nhiều mục tiêu. Tới thao trường cổ vũ cho đội tuyển Xe tăng Việt Nam còn có nhiều bà con người Việt ở Moscow, các bạn lưu học sinh tại Nga, góp phần khích lệ tinh thần thi đấu của đội tuyển.

leftcenterrightdel
 

leftcenterrightdel
Clip Đội tuyển Xe tăng Việt Nam về đích.

MỸ HẠNH (từ LB Nga)