1 trong 2 đội “hạt giống”
Trong điều kiện trời mưa, trơn trượt, các vận động viên đội tuyển Cứu hộ Cứu nạn Việt Nam đã hoàn thành bài thi “Vượt chướng ngại vật đặc biệt” một cách ngoạn mục và an toàn tuyệt đối. Ở nội dung bắn súng K59, cự ly 30m, đội tuyển cũng xuất sắc vượt lên dẫn đầu, diệt 14/21 mục tiêu, hơn 4 mục tiêu so với Đội Hạm đội Biển Bắc. Trong quá trình thi bắn súng, các vận động viên phải mang khí tài phòng độc. Kết quả các điểm số kỹ thuật, bắn súng và tốc độ, đội Việt Nam đều vượt đội bạn.
 |
Đội trưởng Nguyễn Văn Tuấn phát biểu tại Lễ khai mạc môn thi Cứu hộ Cứu nạn. |
 |
Đội tuyển Cứu hộ Cứu nạn vui mừng sau khi giành thắng lợi đầu tiên. |
Trung tá Nguyễn Văn Tuấn, Đội trưởng cho biết, trong điều kiện thời tiết như vậy, việc thực hiện bài thi đáng lo ngại nhất là vấn đề an toàn. Khả năng thực hành các kỹ thuật chuyên môn của môn thi cũng bị hạn chế. “Nhưng với tinh thần quyết thắng, các thành viên đội tuyển đã thi đấu tuyệt vời trên cả sức mình”.
Được biết, Ban tổ chức coi Đội Cứu hộ Cứu nạn Việt Nam là 1 trong 2 đội “hạt giống” của cuộc thi, nên đã đề nghị đội tuyển thi đấu đầu tiên với đội Hạm đội Biển Bắc trong ngày khai mạc 10-8. Ở cuộc thi này Việt Nam thi đấu cùng 6 đội của nước chủ nhà LB Nga và hai đội của Angola và Nam Phi.
 |
Một số hình ảnh thi đấu nội dung “Vượt vật cản đặc biệt” của đội tuyển. |
Đáng chú ý, các đội của nước chủ nhà điều thuộc Bộ Tình trạng Khẩn cấp nên rất chuyên nghiệp. Việc các thành viên của Đội tuyển Cứu hộ Cứu nạn Việt Nam, với thành phần chủ chốt là các lưu học sinh thuộc QĐND Việt Nam tại LB Nga, thi đấu kiên cường và giành thành tích cao ngay trong ngày đầu tiên thi đấu, cho thấy ý chí và quyết tâm cao độ của toàn Đội.
Bất ngờ…Việt Nam
Đội tuyển Cứu hộ Cứu nạn tập trung khá muộn, thời gian tập luyện không nhiều, nên ban đầu Ban tổ chức còn lo ngại khả năng hoàn thành bài thi có cường độ căng, của các thành viên. Nhưng qua từng ngày luyện tập, Ban tổ chức nước chủ nhà đã hoàn toàn yên tâm, bất ngờ về sự tiến bộ và khả năng thực hành các bài tập của đội tuyển Cứu hộ Cứu nạn Việt Nam. Các bạn còn chúc Đội tuyển sẽ làm được điều tương tự như đội tuyển bóng đá Việt Nam. Ban tổ chức và các đội bạn khi tập luyện cùng đã hỏi xin một số bài hát về QĐND Việt Nam, các khẩu hiệu cổ động để họ cổ vũ tinh thần các vận động viên.
 |
Một số hình ảnh thi đấu nội dung “Vượt vật cản đặc biệt” của đội tuyển. |
Nội dung “Vượt chướng ngại vật đặc biệt” trong ngày đầu tiên thi đấu có mức độ khó và cường độ thi đấu nặng nhất. Tinh thần luyện tập, ý chí quyết tâm, sự nhanh nhẹn, linh hoạt, khả năng phối hợp hiệp đồng tốt và chiến thuật hợp lý của đội tuyển Việt Nam đã thực sự gây bất ngờ với Ban Tổ chức. Đội trưởng đội Việt Nam đã vinh dự được đề nghị đại diện các đội tuyển phát biểu trong ngày khai mạc.
Phát biểu khai mạc, Trung tá Nguyễn Văn Tuấn khẳng định: “Lần đầu Đội tuyển Cứu hộ Cứu nạn QĐND Việt Nam tham gia Hội thao, chúng tôi đánh giá rất cao quy mô, công tác tổ chức của Bộ Quốc phòng LB Nga”. Trung tá Nguyễn Văn Tuấn cảm ơn nước chủ nhà LB Nga đã tạo mọi điều kiện tốt nhất giúp đỡ các đội tuyển luyện tập và thi đấu. Hội thao lần này là cơ hội để các đội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, tăng cường hiểu biết và hợp tác hữu nghị, cùng chung tay giải quyết những thách thức chung.
 |
Một số hình ảnh thi đấu nội dung “Vượt vật cản đặc biệt” của đội tuyển. |
 |
Toàn đội tập luyện trong trang phục phòng độc. |
“Đội tuyển Việt Nam đến Hội thao tham gia thi đấu với tinh thần đoàn kết, hữu nghị, bình đẳng, quyết tâm cao, có trách nhiệm cùng với nước chủ nhà LB Nga đóng góp cho sự thành công của Hội thao lần này”, Trung tá Nguyễn Văn Tuấn nhấn mạnh.
Đội tuyển Cứu hộ Cứu nạn QĐND Việt Nam trong quá trình huấn luyện ở Trường bắn Posadsky, TP Sergiev Posad đã gây ấn tượng tốt đẹp khi luôn thực hiện đúng điều lệnh, góp phần quảng bá hình ảnh Quân đội Việt Nam chính quy, được nước chủ nhà đánh giá cao. Rút kinh nghiệm, trong lễ tổng duyệt, Ban Tổ chức đã yêu cầu các đội phải học tập Việt Nam góp phần tổ chức thành công buổi lễ.
 |
Đội Cứu hộ Cứu nạn trước giờ đọ sức cùng Hạm đội Biển Bắc. |
Ngày 14-8, Đội tuyển Cứu hộ Cứu nạn sẽ thi đấu lượt 2 với đội Hạm đội Thái Bình Dương của LB Nga. Đội trưởng Nguyễn Văn Tuấn chia sẻ trận đấu đầu tiên này khiến anh lo ngại nhất vì độ khó cao, nhưng các thành viên đã làm rất tốt. Trận sau sẽ yên tâm hơn vì là nội dung thế mạnh của đội tuyển.
Các nội dung thi Cứu hộ Cứu nạn không hề đơn giản, hoàn toàn là mới so với các thành viên đội tuyển Việt Nam. Cụ thể gồm: Vượt chướng ngại vật, chữa cháy, khắc phục vật cản nguy hiểm, đột nhập vào vùng tai nạn tìm kiếm người bị nạn như khu nhà cao tầng và trong vùng bị sập đổ, sơ cứu đưa người bị nạn từ nhà cao tầng xuống… Các vận động viên phải thực hiện nhiều kỹ thuật khó như banh cắt chướng ngại vật ở khu sập đổ để cứu người bị thương ra ngoài, dò mìn, vật nổ, trinh sát khí độc, đột nhập sâu vào bên trong tầng hầm khu sập đổ cứu người bị nạn ra ngoài, tìm kiếm bọn khủng bố để tiêu diệt.
MỸ HẠNH (từ LB Nga)