Thoạt nghe thì cách từ chối nêu trên có phần hợp lý. Bởi lẽ, thủ trưởng mà trân trọng cơ sở, hướng về người lao động thì tốt biết bao; thậm chí, đây là một biểu hiện đáng quý của đức hy sinh ở người cán bộ, đảng viên.

Thế nhưng điều đáng suy nghĩ là, đa số cán bộ chủ trì chúng tôi gặp đều từ chối như vậy. Liệu các đồng chí cán bộ đó có biết, điều này vô hình trung tạo ra những hiệu ứng tiêu cực trong tâm lý xã hội. Bởi thực tế có không ít người lo ngại rằng, hiện nay, những tấm gương cán bộ cấp cao được tôn vinh, được phản ánh trên báo chí ít quá, hiếm quá. Nhiều người thắc mắc, cả đợt thi đua sôi nổi rộng khắp với hàng loạt mô hình, điển hình nở rộ ở mọi giai tầng, nhưng lại khó nhận ra bóng dáng của các điển hình cán bộ cấp cao, lãnh đạo, chủ trì cấp tỉnh, thành phố...? Lại có cả những ý kiến băn khoăn: Tại sao thủ trưởng cấp cao không nhận khen thưởng, không thích được nêu gương trên báo? Thế thì gương sáng ở đâu để cấp dưới và quần chúng soi vào học tập, làm theo?

Những lo ngại như vậy là có cơ sở, bởi thời gian qua, trên các phương tiện truyền thông đại chúng rất ít bài báo, phóng sự phản ánh ĐHTT là cá nhân cán bộ chủ trì các ban, bộ, ngành Trung ương, cán bộ chủ trì cấp tỉnh, thành phố. Gương cán bộ được tuyên truyền trên báo chí chủ yếu là ở cấp cơ sở, từ thôn, xã đến huyện, cán bộ hưu trí... 

leftcenterrightdel
Điển hình tiên tiến luôn cần được nêu gương và tuyên truyền để được lan tỏa. Trong ảnh: Các tập thể điển hình tiên tiến trong thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (2014 - 2019). Ảnh: qdnd.vn

Bác Hồ kính yêu từng răn dạy: “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”. Do đó, khi người đứng đầu, cán bộ cấp cao là điển hình, được tôn vinh, được báo chí tuyên truyền chắc chắn sẽ có tác dụng to lớn đối với sự nghiệp cách mạng. Họ sẽ như ngọn đuốc sáng để cấp dưới, quần chúng và toàn xã hội noi theo. Thực tiễn cũng đã minh chứng: Trong những năm kháng chiến và thời điểm bắt đầu công cuộc đổi mới, nhiều nhà báo có điều kiện thuận lợi phản ánh sâu đậm những tấm gương lãnh đạo, chỉ huy các cấp, về nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương... Những bài báo này thực sự gây tiếng vang và tạo sức lan tỏa nêu gương sâu rộng, kịp thời cổ vũ toàn dân hành động cách mạng. Hay như gần đây, khi thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về phòng, chống tham nhũng “Ai không đủ bản lĩnh thì đứng sang một bên” được báo chí tuyên truyền sâu đậm nhanh chóng trở thành “tiếng trống hiệu lệnh” cho toàn dân tích cực tham gia vào cuộc chiến đẩy lùi “giặc nội xâm” vốn còn nhiều khó khăn, thách thức.

Chính vì vậy, thời gian tới, rất mong các cơ quan báo chí xác định rõ hơn nữa trọng trách trong đẩy mạnh tuyên truyền ĐHTT là cán bộ chủ trì, chủ chốt, nhất là cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước, cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh, thành phố. Đồng hành cùng báo chí, những cán bộ lãnh đạo cấp cao cũng cần bỏ tâm lý e ngại, quá khiêm tốn không muốn được tôn vinh, ngại "lên báo" vì sợ sẽ “lợi bất cập hại”...

Cùng với đó, từ Trung ương đến cấp cơ sở phải thật sự xốc lại quyết tâm chính trị, tập trung sức lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh lựa chọn, xây dựng, nhân rộng ĐHTT là người đứng đầu, cán bộ chủ trì. Các cấp ủy, cơ quan, đơn vị, hội đồng thi đua cần mạnh dạn bình bầu, lựa chọn ĐHTT là người đứng đầu thực sự tiêu biểu.

Hiện nay, Trung ương Đảng đã ban hành quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, thì kết quả thực hiện quy định này rất cần được báo chí tuyên truyền, phản ánh sâu đậm, chân thực. Theo đó, việc nêu gương không chỉ theo phân cấp, đóng kín trong mỗi cơ quan, tổ chức mà cần được công khai rộng rãi đến mọi tầng lớp xã hội; nhất là thông qua báo chí truyền thông để nhân dân biết nhiều hơn những tấm gương cán bộ tiêu biểu, hiểu nhiều hơn về những hy sinh, vất vả của cán bộ. Trên cơ sở đó, nhân dân sẽ thêm tin tưởng, phấn đấu noi theo, đóng góp nhiều hơn vào sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc.

NGUYỄN TẤN TUÂN