Nhiều cán bộ từng đi công tác nước ngoài rất ấn tượng khi thấy ở không ít nước phát triển, mặc dù có chế độ an sinh xã hội tốt, nhưng đến đâu cũng gặp những người cao tuổi (NCT) làm việc rất cần mẫn và chuyên nghiệp, không chỉ để có thêm thu nhập mà còn là một nhu cầu không thể thiếu để giao tiếp, để sống vui, sống khỏe, sống có ích.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: qdnd.vn 

Những năm qua, Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách chăm sóc, bảo vệ và phát huy vai trò của NCT. Cùng với Chương trình hành động quốc gia về NCT giai đoạn 2012-2020, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn và yêu cầu nâng cao chất lượng hoạt động vì NCT, tháng 4-2015, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định lấy tháng 10 hằng năm là Tháng hành động vì NCT Việt Nam; đồng thời có nhiều hoạt động, chính sách, quy định… đưa Luật NCT vào cuộc sống.

Hội NCT Việt Nam với hơn 9 triệu hội viên, chiếm hơn 90% tổng số NCT; các cấp hội có nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực chăm lo NCT, đóng góp tích cực vào các phong trào ở địa phương và cả nước. Bằng uy tín, kinh nghiệm sống, công tác và sự nêu gương của mình, NCT tham gia tích cực vào xây dựng hệ thống chính trị, xây dựng quê hương và các phong trào: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, xây dựng nông thôn mới… Nhiều hội viên NCT thực sự là “cây cao bóng cả”, nêu gương sáng trong vận động, dạy bảo con cháu chăm ngoan học giỏi, làm nhiều việc có ích cho cộng đồng, xã hội; cảm hóa, giúp đỡ, giáo dục người lầm lỗi; hòa giải, giải quyết các vụ việc mâu thuẫn, bất hòa trong gia đình, dòng họ, cộng đồng...

NCT là thế hệ có nhiều đóng góp, cống hiến, rất cần được chăm lo chu đáo cả về đời sống vật chất và tinh thần. Đó vừa là truyền thống, đạo hiếu, vừa là trách nhiệm của con cháu, gia đình, cộng đồng và toàn xã hội. Chăm sóc NCT, nhất là quan tâm xây dựng các chính sách an sinh, xã hội, y tế; tăng cường phúc lợi xã hội… cần phải được ưu tiên thực hiện trong thời gian tới. Không chỉ quan tâm chăm lo sức khỏe, đời sống vật chất, tinh thần, mà điều quan trọng là phải phát huy vai trò, kiến thức, kinh nghiệm, sự gương mẫu của NCT trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong xây dựng Đảng, chính quyền, tổ chức đoàn thể… Đây chính là cách chăm sóc NCT tích cực và hiệu quả nhất.

Cùng với mở rộng hơn nữa các loại hình dịch vụ công; khuyến khích phát triển, cung cấp các loại hình dịch vụ sinh hoạt văn hóa, giải trí, thể dục thể thao cho NCT…, cần từng bước mở rộng dịch vụ cung ứng việc làm phù hợp cho đối tượng lao động “đặc thù” này. Đặc biệt, luôn quan tâm lắng nghe, đối thoại, động viên về tư tưởng, giải quyết những tâm tư nguyện vọng chính đáng của NCT.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định: “Trách nhiệm của các vị phụ lão chúng ta đối với nhiệm vụ đất nước thật là trọng đại. Đất nước hưng thịnh do phụ lão gây dựng, đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức” và “Tuổi cao chí khí càng cao”. Cuộc sống, tình yêu, hạnh phúc tuổi già được vun đắp bằng những điều bình dị. Đời sống vui khỏe, lành mạnh và những đóng góp tích cực của NCT không chỉ có ích cho mình và xã hội, mà còn là nền tảng xây dựng gia đình mẫu mực, làm gương cho con cháu, thực hiện hiệu quả phong trào "Tuổi cao-gương sáng" do Hội NCT Việt Nam phát động.

ANH QUÂN