Nhiều năm qua, căn cứ vào đặc điểm, điều kiện của mỗi địa phương, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp đã chủ động hợp đồng, phối hợp với các đơn vị trong toàn quân tổ chức đưa, đón chiến sĩ về địa phương bảo đảm chặt chẽ, an toàn, chu đáo. Bởi vậy, ngày trở về của những quân nhân hoàn thành NVQS không chỉ đón nhận tình cảm nồng hậu từ gia đình, bạn bè… mà còn nhận được sự quan tâm, đón tiếp chu đáo của cấp ủy, chính quyền địa phương. Nhiều địa phương, như: Quảng Ninh, TP Hải Phòng, Hà Nam, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Nghệ An, TP Đà Nẵng, Bình Định, TP Hồ Chí Minh… còn phối hợp với các doanh nghiệp, trường dạy nghề để tư vấn, giới thiệu việc làm cho bộ đội xuất ngũ. Nhiều doanh nghiệp đã cam kết nhận quân nhân xuất ngũ vào làm việc. Những cách làm đó giúp quân nhân xuất ngũ nhanh chóng có việc làm và thu nhập ổn định, tạo tiền đề tốt cho cuộc sống của mỗi người.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Quảng Nam

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác chính sách hậu phương quân đội nói chung, công tác hướng nghiệp và tạo việc làm cho quân nhân xuất ngũ nói riêng vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập, chưa có sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, các địa phương. Bên cạnh đó, việc tiếp đón quân nhân xuất ngũ ngày trở về vẫn còn có nơi diễn ra hời hợt, hình thức… Những hạn chế này phần nào ảnh hưởng đến tâm tư, tình cảm, trách nhiệm của quân nhân xuất ngũ cũng như toàn dân đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Để ngày trở về của quân nhân xuất ngũ diễn ra trang trọng, chu đáo, đầm ấm, mang tính giáo dục cao, hơn bao giờ hết, cần có sự quan tâm, tạo điều kiện đúng mức của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành. Trước hết, các địa phương phải tuyên truyền sâu rộng trong toàn dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác chính sách hậu phương quân đội cũng như Luật NVQS… Bên cạnh việc quan tâm chăm lo chu đáo người có công, gia đình người có công, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn... cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương còn phải thường xuyên thăm hỏi, tạo điều kiện mọi mặt giúp đỡ gia đình quân nhân tại ngũ, nhất là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn. Cùng với đó, việc định hướng, đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho bộ đội xuất ngũ cũng cần được cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương quan tâm đúng mức. Có như vậy mới kịp thời khích lệ, cổ vũ, động viên thanh niên hăng hái lên đường bảo vệ Tổ quốc, tiếp thêm động lực cho quân nhân hoàn thành NVQS, cống hiến sức trẻ xây dựng quê hương.

LÊ DUY HỒNG