Theo đó, các doanh nhân trực tiếp trao đổi, kiến nghị với lãnh đạo tỉnh về những khó khăn, vướng mắc đã và đang gặp phải; từ đó cùng thống nhất biện pháp tháo gỡ, nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả, đúng pháp luật. Cũng từ diễn đàn này, lãnh đạo tỉnh Đắc Nông thông tin đến doanh nhân về chính sách và những lĩnh vực, dự án đang khuyến khích, mời gọi đầu tư.

leftcenterrightdel
 Không gian tổ chức Cà phê Doanh nhân.

Thực tế, Chương trình “Cà phê doanh nhân” được UBND tỉnh Đắc Nông tổ chức ra mắt và triển khai thực hiện từ cuối tháng 5-2018. Sau gần 3 năm, chương trình đã đạt kết quả thiết thực, không chỉ tạo sự gắn kết giữa lãnh đạo tỉnh với giới doanh nhân, mà thể hiện quyết tâm lớn của các cấp chính quyền tỉnh Đắc Nông trong cải cách hành chính, giảm phiền hà, sách nhiễu đối với doanh nghiệp, kiến tạo môi trường đầu tư và kinh doanh lành mạnh, hiệu quả. Thực tế, thông qua Chương trình “Cà phê doanh nhân”, mỗi năm có hằng trăm kiến nghị chính đáng của doanh nhân liên quan đến thủ tục hành chính, môi trường đầu tư và hoạt động sản xuất, kinh doanh được UBND tỉnh Đắc Nông ghi nhận, chỉ đạo các địa phương, ban, ngành chức năng giải quyết kịp thời, thỏa đáng. Đồng thời, từ chương trình này, lãnh đạo tỉnh Đắc Nông cũng tiếp nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía doanh nhân, để sửa đổi những bất cập trong thu hút, mời gọi đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, huy động nguồn lực cho phát triển kinh tế, ổn định xã hội.

Kết quả thực tế cho thấy, trong những năm gần đây, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, nhất là khó khăn, thiệt hại lớn do đại dịch Covid-19 gây ra, nhưng từ những chính sách phù hợp, cùng sự gần gũi giữa lãnh đạo tỉnh với giới doanh nhân thông qua Chương trình “Cà phê doanh nhân”, nên số doanh nghiệp thành lập mới tại Đắc Nông tăng nhanh và hoạt động hiệu quả. Giai đoạn 2016-2020, tỉnh Đắc Nông có hơn 2.700 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 157% so giai đoạn 2004-2015. Cũng trong giai đoạn 2016-2020, giá trị khu vực kinh tế tư nhân của tỉnh Đắc Nông đạt hơn 15.800 tỷ đồng, chiếm 16% GRDP toàn tỉnh; tổng thu ngân sách khu vực kinh tế tư nhân đạt 5.700 tỷ đồng, tăng trưởng bình quân 11,4%/năm và đóng góp gần 50% tổng thu cân đối ngân sách nhà nước hằng năm.

Có thể nói, trong điều kiện hiện nay, nhất là trước tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, từng địa phương đang có nhiều nỗ lực nhằm tạo sự ổn định và phát triển cho doanh nghiệp. Chương trình “Cà phê doanh nhân” chính là cách để lãnh đạo tỉnh Đắc Nông đồng hành cùng doanh nghiệp trên hành trình đẩy mạnh thu hút đầu tư, cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh, tạo ra nguồn lực cho phát triển kinh tế và ổn định xã hội.

BÌNH ĐỊNH