Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Thu là một trong những cây sáng kiến tại Kho K850, vừa chu toàn trong công việc, chị còn không ngừng học hỏi, sáng tạo, cho ra đời nhiều sáng kiến có giá trị, áp dụng thực tiễn vào quá trình làm việc.

Tay nhanh thoăn thoắt, Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Thu vừa thực hành thao tác thông nòng súng 12,7mm bằng dụng cụ thông nòng súng do chính mình sáng chế, vừa diễn giải về quá trình hình thành sáng kiến. “Xuất phát từ quá trình bảo dưỡng thực tế súng 12,7mm, khi thông nòng súng rất khó khăn khiến tôi rất trăn trở. Trước đây, khi thông nòng súng bằng phương pháp thủ công phải cần đến hai người thợ, một người giữ nòng súng thẳng đứng, một người thông từ bên trên xuống, dùng lực rất mạnh để thông rỉ sét, bẩn trong nòng súng ra. Quá trình thực hiện mất rất nhiều công sức của người thợ. Chính vì thế, tôi đã ấp ủ và cho ra đời sáng kiến dụng cụ thông nòng súng trên giá di động. Khi đưa dụng cụ này vào áp dụng đã cải thiện được nhiều sức lao động. Việc thao tác cũng đơn giản hơn, người thợ đưa súng lên giá di động, sau đó sử dụng mô tơ đã quấn giẻ để thông nòng súng. Khi áp dụng sáng kiến này có thể tăng từ 3 đến 5 lần năng suất so với thông nòng súng thủ công”, Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Thu chia sẻ.

leftcenterrightdel
Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Thu thao tác cách thông nòng súng từ sáng kiến của chính mình. 

Theo Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Thu, là phụ nữ làm việc trong môi trường độc hại, nặng nhọc không khỏi ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý, tuy nhiên, “nghề chọn người”, chị luôn trân quý công việc. “Thay vì nghĩ môi trường làm việc độc hại, nặng nhọc, tôi luôn nghĩ, đơn vị là nhà, những cây súng, hộp đạn như những đứa con của mình”, Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Thu bộc bạch. Sáng kiến của Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Thu đã được đưa vào áp dụng từ năm 2022 tại đơn vị và đoạt giải khuyến khích Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo toàn quân năm 2023. Sự ghi nhận của đơn vị cũng như giải thưởng đạt được là nguồn động viên lớn để chị thêm yêu công việc, yêu đơn vị, và thôi thúc đam mê sáng tạo. 

Cùng có dáng vẻ nhỏ nhắn và nước da trắng ngần như Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Thu, Đại úy QNCN Nguyễn Trí Nam, nhân viên Phân kho Vật tư 1, Kho J06 lại gây ấn tượng với người đối diện bởi lối nói chuyện hài hước, dí dỏm. Là một trong những quân nhân có đề tài sáng kiến được giới thiệu trong Đại hội Thi đua Quyết thắng của Kho J106 nhưng Đại úy QNCN Nguyễn Trí Nam vẫn khiêm tốn cho rằng, sáng kiến của mình không có gì to tát, đơn giản là việc cần làm của một quân nhân khi thấy công việc gặp khó khăn, vướng mắc thì tháo gỡ.

leftcenterrightdel

Đại úy QNCN Nguyễn Trí Nam giới thiệu về sáng kiến "Dụng cụ cắt giấy bảo quản" tại Đại hội Thi đua Quyết thắng Kho J106 (Cục Xe-Máy), Tổng cục Kỹ thuật.

Chia sẻ về hành trình sáng kiến của mình, Đại úy QNCN Nguyễn Trí Nam bộc bạch: “Từ cuối năm 2019, theo yêu cầu công việc, chúng tôi phải thường xuyên thực hiện bao gói lại vật tư với số lượng lớn. Trước đây thì giấy bao gói được cung cấp bằng giấy tờ nên việc phân giấy ra bao gói theo từng loại vật tư rất thuận tiện. Tuy nhiên từ năm 2019, cơ sở cung cấp giấy bao gói cho đơn vị thay đổi từ giấy tờ sang giấy cuộn. Quy cách của cuộn đường kính 800mm, chiều rộng 800mm và cân nặng trên dưới 150kg. Đối với chúng tôi, những người thường xuyên phải bao gói vật tư, việc phân giấy ra theo quy cách để bao gói hết sức khó khăn vì cuộn giấy nặng và không có bộ gá nên chúng tôi phải chạy vòng quanh, năng suất rất thấp và việc phân giấy theo tiêu chuẩn không được chính xác dẫn đến giấy có lúc thừa, có lúc thiếu khi bao gói vào vật tư. Từ khó khăn trên, tôi có ý tưởng thực hiện sáng kiến “Dụng cụ cắt giấy bảo quản”. Qua quá trình thiết kế gia công và hiệu chỉnh sáng kiến tuy còn một số hạn chế nhưng khi đưa vào áp dụng đã đạt năng suất cao, quan trọng nhất là tiết kiệm được giấy bao gói, thao tác vận hành cũng đơn giản, sau khi lắp các cuộn giấy vào vị trí thì phụ nữ cũng thực hiện dễ dàng”.

Theo Đại úy QNCN Nguyễn Trí Nam, bản thân làm việc tại một đơn vị kho tàng như Kho J106 thôi thúc chị luôn phải tích cực học tập, nâng cao nhận thức chính trị và trình độ chuyên môn nghiệp vụ, xác định rõ trách nhiệm của mình, luôn cố gắng khắc phục khó khăn phát huy tinh thần sáng tạo, cập nhật và khai thác mọi ứng dụng của công nghệ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Vốn luôn được coi là “của hiếm” ở các đơn vị quân đội, đặc biệt là các đơn vị nghiên cứu trong Tổng cục Kỹ thuật, nhưng không vì thế mà các nữ quân nhân chịu lép vế. Tại Viện Kỹ thuật Cơ giới Quân sự, dù cả Viện chỉ có hơn 20 nữ quân nhân nhưng chị em cũng không chịu thua kém anh em trong công việc cũng như trong công tác nghiên cứu khoa học, triển khai thực hiện sáng kiến kỹ thuật.

Theo lời giới thiệu của Đại tá, Tiến sĩ Trần Hữu Lý, Viện trưởng Viện Kỹ thuật Cơ giới Quân sự, tôi tìm gặp Trung tá, kỹ sư Lê Thị Hương Giang, Trợ lý nghiên cứu, Phòng Công nghệ và Vật liệu. Chị là tác giả sáng kiến đoạt giải Ba cấp Bộ Quốc Phòng “Nghiên cứu thiết kế và chế tạo lán che công sự pháo phòng không 57mm phục vụ huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu”, được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động sáng kiến, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Quân đội, củng cố quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc.

leftcenterrightdel
Trung tá Lê Thị Hương Giang luôn nhiệt huyết, đam mê với nghề.

Chia sẻ về tính ứng dụng của đề tài, Trung tá Lê Thị Hương Giang cho biết, sáng kiến lán che công sự pháo phòng không 57mm đã và đang được áp dụng để chế tạo và lắp đặt tại Lữ đoàn 297, Quân khu 2. Từ thực tế quá trình gia công chế tạo, lắp đặt, thử nghiệm và sử dụng tại đơn vị cho thấy, sáng kiến có thiết kế đáp ứng được đầy đủ các chỉ tiêu, yêu cầu kỹ thuật đề ra như: Thao tác triển khai và thu hồi nhanh, hoạt động ổn định, độ tin cậy cao; kết cấu đơn giản, gọn nhẹ, dễ dàng tháo lắp, triển khai, sử dụng vật liệu có độ bền cao (khung thép Inox, vải bạt quân sự...) đảm bảo độ bền sản phẩm khi lắp đặt sử dụng lâu dài ở ngoài trời; việc gia công chế tạo dễ dàng, phù hợp với điều kiện công nghệ trong nước.

Theo Trung tá Lê Thị Hương Giang, là nữ quân nhân làm việc trong môi trường kỹ thuật không tránh khỏi nhiều khó khăn. “Phải tâm sự rất thật là chị em thì bao giờ cũng vướng bận gia đình hơn anh em nên trong công việc sẽ gặp khó khăn hơn”, Trung tá Lê Thị Hương Giang bộc bạch. Nhưng không vì thế, mà lửa nghề, tinh thần sáng tạo ở nữ quân nhân vơi đi. “Càng khó khăn thì phải càng cố gắng hơn để hoàn thành tốt nhiệm vụ, luôn xác định dù là nữ nhưng cũng không thể để thua kém anh em”, Trung tá Lê Thị Hương Giang chia sẻ.

Có lẽ, lời chia sẻ ngắn gọn “dù là nữ nhưng cũng không thể để thua kém anh em” của Trung tá Lê Thị Hương Giang cũng chính là lời của nhiều nữ quân nhân đang công tác tại các đơn vị của Tổng cục Kỹ thuật. Làm việc trong môi trường quân đội đã được coi là khô cứng hơn nhiều môi trường khác, làm việc trong môi trường kỹ thuật lại còn cộng hưởng thêm nhiều yếu tố làm khó chị em hơn, nhưng không vì thế, mà các “bóng hồng” vơi đi nhiệt huyết, đam mê với nghề.

NHÓM PHÓNG VIÊN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Phóng sự Điều tra xem các tin, bài liên quan.