“CLB sáng kiến, cải tiến kỹ thuật” của Kho K28 thành lập năm 2021 đã thu hút cán bộ, nhân viên đơn vị, cho ra nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật có hiệu quả cao, trực tiếp nâng cao chất lượng cất giữ, bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa vũ khí, trang bị. Thiếu tá QNCN Khổng Văn Hiếu (Thủ kho, Đội bảo quản vũ khí, Phân kho vũ khí) phấn khởi cho biết: “Từ khi tham gia CLB, tôi đã nghiên cứu được 3 sáng kiến, gồm: “Thiết bị sắp xếp, kê kích pháo cao xạ trong nhà kho”; “Vam tháo nắp hậu pháo cao xạ 57mm” và “Thiết bị tự động thông nòng cối các loại”. Đây là những sáng kiến tôi ấp ủ từ nhiều năm nhưng gặp khó khăn trong quá trình thiết kế và triển khai ý tưởng. Khi tham gia CLB, tôi được các thành viên góp ý, điều chỉnh, bổ sung để ý tưởng phù hợp với thực tế. Sau đó, đội ngũ kỹ sư trẻ của CLB hỗ trợ thiết kế bản vẽ 3D và bản vẽ kỹ thuật để tôi chế tạo. Quá trình triển khai sáng kiến được chỉ huy đơn vị hỗ trợ về kinh phí, vật tư và 100% nhân công, trang thiết bị kỹ thuật sẵn có”.

Cùng Thiếu tá Nguyễn Văn Tâm, Phó chủ nhiệm Kho K28 tham quan Phân kho đạn, tôi được anh giới thiệu về “Hệ thống tự động tưới nước mát mái nhà kho bằng năng lượng mặt trời”. Anh Tâm cho biết, trước đây, khi chưa có sáng kiến, mỗi khi thời tiết nắng nóng trên 35 độ C, đơn vị phải tổ chức kíp xe cứu hỏa gồm 5 thành viên để tưới nước làm mát mái nhà kho. Đặc biệt, vào những ngày hè, nắng nóng kéo dài, để tránh om nhiệt về đêm, đơn vị phải tổ chức tưới nước 2 lần/ngày (trưa và chiều), mỗi lần 3-4 giờ mới tưới xong cho tất cả nhà kho. Cách làm này tốn rất nhiều thời gian, công sức và nhiên liệu, trong khi hiệu quả làm mát nhà kho không cao bởi nước sau khi tưới sẽ trôi đi và mái tiếp tục bị phơi nóng.

leftcenterrightdel
“Câu lạc bộ sáng kiến, cải tiến kỹ thuật” Kho K28 (Cục Kỹ thuật Quân khu 2) kiểm tra, đánh giá sáng kiến “Thiết bị tự động thông nòng cối các loại”. 

Trăn trở trước thực trạng trên, Thiếu tá Nguyễn Văn Tâm lên ý tưởng, nghiên cứu, thiết kế và cùng cán bộ, nhân viên trong CLB triển khai thực hiện. Anh Tâm cho biết, hệ thống hoạt động hoàn toàn tự động với nguồn cấp điện từ tấm pin năng lượng mặt trời. Khi nhiệt độ bên trong nhà kho cao hơn nhiệt độ quy định, cảm biến nhiệt độ sẽ gửi thông tin để hệ thống bơm nước lên mái và tưới theo dạng phun mưa, sau đó nước lại được thu về bể chứa theo một hệ thống tuần hoàn, liên tục. Hiện nay, sáng kiến được nhân rộng ra nhiều đơn vị ở Quân khu 2.

Được biết, “CLB sáng kiến, cải tiến kỹ thuật” của Kho K28 do đồng chí Phó chủ nhiệm Kho làm chủ tịch; thành viên là các đồng chí chủ nhiệm phân kho; đội trưởng chuyên môn; thợ, nhân viên kỹ thuật bậc cao, một số kỹ sư trẻ và “cây sáng kiến” của đơn vị. Ngay từ đầu năm, các thành viên CLB phải xác định ý tưởng sáng kiến, cải tiến kỹ thuật để báo cáo với CLB và Hội đồng khoa học quân sự của kho. Những ý tưởng có tiềm năng, hiệu quả, khả thi sẽ được các thành viên của CLB và Hội đồng khoa học quân sự góp ý, bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp. Sau đó, chỉ huy đơn vị sẽ ra quyết định giao đề tài sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị có liên quan; đồng thời tạo điều kiện hỗ trợ về kinh phí, vật tư, 100% nhân công và trang thiết bị mà đơn vị có sẵn.

Định kỳ hằng tháng, quý, CLB tổ chức họp để bổ sung các ý tưởng mới và đánh giá tiến độ thực hiện các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật; xác định những vấn đề phát sinh trong triển khai kế hoạch để có phương án giải quyết hiệu quả. Hằng năm, Kho K28 tổ chức hội thi và cấp giấy chứng nhận cho các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đạt kết quả tốt. Đây là tiêu chí quan trọng để bình xét khen thưởng trong Phong trào Thi đua Quyết thắng. Qua đó, đã thúc đẩy phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật lan tỏa trong toàn đơn vị, đạt hiệu quả thiết thực.

Theo Đại tá Nguyễn Chinh Yên, Chủ nhiệm Kho K28: Điều kiện vật chất, kinh phí cho hoạt động nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của đơn vị còn nhiều khó khăn. Do đó, Đảng ủy, chỉ huy Kho chú trọng phát huy vai trò của “CLB sáng kiến, cải tiến kỹ thuật” và Hội đồng khoa học quân sự trong thẩm định tính khả thi của các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật ngay từ khi còn là ý tưởng, nhất là về tính ứng dụng, hiệu quả trước khi đầu tư, cải tiến, tránh tình trạng chạy theo thành tích mà gây lãng phí nguồn lực. Khi đề tài, sáng kiến được triển khai thực hiện, chỉ huy Kho tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, nhân viên về cả cơ chế và chính sách để bảo đảm tiến độ, chất lượng tốt nhất; quyết tâm đưa các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật ứng dụng vào quá trình thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, không để sản phẩm nghiên cứu “ngủ yên” trong kho.

Bài và ảnh: HOÀNG TRUNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.