Hòa vào bước tiến nhân loại
Không đứng ngoài dòng chảy phát triển, tiến bộ, văn minh đó, Việt Nam đã trở thành quốc gia tiên phong trên thế giới trong tận dụng cơ hội tạo ra từ kỷ nguyên số để tăng tốc, bứt phá xây dựng, phát triển đất nước hùng cường và thịnh vượng. Đây là sự thực không thể phủ nhận bởi bất kỳ lý do nào.
Thế nhưng, trong bức tranh tổng thể phát triển, tiến bộ, văn minh của nhân loại ở kỷ nguyên số, vẫn có những gam màu tối được vẽ lên từ cái nhìn phiến diện “thấy cây mà không thấy rừng”, ảo tưởng về sức mạnh của kỹ thuật, công nghệ số, hòng thực hiện âm mưu thù địch, thâm độc, đen tối đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước Việt Nam.
Đặc biệt, lợi dụng việc cụ thể hóa chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về đột phá chuyển đổi số trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng và xây dựng Quân đội hiện đại, những đối tượng thù địch, phản động, với cái nhìn mù quáng, “ảo tưởng công nghệ”, đã cố tình lập luận để phủ nhận, vô hiệu hóa hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) trong Quân đội, hướng tới thực hiện âm mưu “phi chính trị hóa” Quân đội, xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng đối với Quân đội và chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta.
Việc nhận diện rõ các thủ đoạn này không chỉ là yêu cầu cấp bách trong công tác tư tưởng, mà còn là vấn đề sinh tử để bảo vệ “linh hồn, mạch sống” của Quân đội cách mạng.
“Tuyệt đối hóa” sức mạnh công nghệ nhằm hạ thấp vai trò nhân tố con người
Một trong những thủ đoạn phổ biến hiện nay là việc các thế lực thù địch cố tình “thần thánh hóa” vai trò của vũ khí, trang bị kỹ thuật hiện đại. Đặc biệt, mới đây, lợi dụng quan điểm Đại hội XIV của Đảng về xây dựng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, chúng lại lấy cớ để tiếp tục cổ xúy, tung hô thuyết “vũ khí luận”, với nội dung cốt lõi là tuyệt đối hóa vai trò của vũ khí, trang bị, xem nhẹ yếu tố con người và nhân tố chính trị tinh thần trong kỷ nguyên số.
Chúng viện dẫn từ các cuộc xung đột vũ trang, chiến tranh ở khu vực Trung Đông gần đây, rằng trong chiến tranh công nghệ cao, thắng bại hoàn toàn phụ thuộc vào trí tuệ nhân tạo (AI), hệ thống máy bay không người lái (UAV) cảm tử, vũ khí chính xác cao... để bao biện cho luận điệu đó.
 |
Cán bộ, chiến sĩ trong Quân đội tích cực tham gia chuyển đổi số. Ảnh: ĐỨC HÙNG
|
Từ sự ảo tưởng, mù quáng đó, chúng lại tiếp tục cao giọng rêu rao rằng, xây dựng Quân đội tiến lên hiện đại chỉ cần đầu tư mua nhiều vũ khí, khí tài hiện đại; loại bỏ các hoạt động không cần thiết, làm “mất thời gian”, nhất là hoạt động CTĐ, CTCT, để tập trung thời gian cho huấn luyện theo hướng chuyên nghiệp, nhà nghề.
Theo đó, chúng còn hồ đồ cho rằng, không cần cán bộ chính trị, và thay vào đó là AI để tiến hành hoạt động tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ. Và chúng đi đến khẳng định, đây là thời điểm phải xóa bỏ hoạt động CTĐ, CTCT để xây dựng Quân đội hiện đại trong kỷ nguyên số.
Ngụy tạo luận điệu “lỗi thời hóa” nền tảng tư tưởng trong kỷ nguyên số
Lợi dụng sự phát triển nhanh chóng của khoa học-công nghệ, các phần tử cơ hội, phản động đưa ra những luận điệu sai trái cho rằng Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh đã “lạc hậu”, không còn phù hợp với thời đại công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn. Từ tiền đề sai lệch đó, chúng đưa ra luận điệu xuyên tạc hết sức nguy hiểm rằng, Quân đội cần phải “từ bỏ nền tảng tư tưởng này” mới có thể hội nhập sâu rộng và không còn cản trở trong việc mua sắm, chuyển giao công nghệ sản xuất, nhận viện trợ vũ khí, trang bị kỹ thuật hiện đại từ một số cường quốc tư bản trên thế giới.
 |
|
Pháo mặt đất vẫn là thành phần quan trọng trong tác chiến ở kỷ nguyên số.
|
Đáng chú ý, luận điệu xuyên tạc trên của chúng càng trở nên nguy hiểm hơn, khi được che đậy một cách hết sức tinh vi bởi những ngôn ngữ mỹ miều và nghe thoáng qua có vẻ rất “hiện đại”, “rất khoa học” bằng việc sử dụng các thuật ngữ như Big Data, internet vạn vật (IoT), chuyển đổi số... nhằm tạo cảm giác khách quan, thuyết phục, đặc biệt đối với thế hệ trẻ.
Mục tiêu sâu xa của thủ đoạn này là làm suy yếu nền tảng tư tưởng của Quân đội, tước bỏ “vũ khí lý luận” sắc bén, khiến Quân đội mất phương hướng chính trị, từ đó dễ bị chi phối, thao túng. Mặc dù không trực tiếp phủ nhận, nhưng thực chất, đây là một sự bóp méo trắng trợn, phản khoa học, phi thực tiễn và ẩn ý sâu xa là loại bỏ, vô hiệu hóa hoạt động CTĐ, CTCT trong Quân đội ở kỷ nguyên số.
Cổ xúy “AI hóa” nhằm phủ nhận vai trò của hệ thống CTĐ, CTCT
Một biểu hiện mới, tinh vi hơn là việc cổ xúy quan điểm cho rằng trí tuệ nhân tạo có thể thay thế con người trong công tác giáo dục chính trị, quản lý tư tưởng và định hướng dư luận trong Quân đội. Từ đó, chúng xuyên tạc, phủ nhận vai trò của hệ thống cơ quan chính trị và đội ngũ cán bộ chính trị, cho rằng đây là bộ máy “cồng kềnh”, “kém hiệu quả”. Đặc biệt, mới đây chúng còn triệt để lợi dụng việc tinh gọn tổ chức biên chế trong Quân đội để tác động đến tư tưởng, tâm lý của cán bộ, chiến sĩ, suy diễn đường lối lãnh đạo của Đảng, Nhà nước về xây dựng Quân đội hiện đại là sai lầm, nóng vội, chủ quan, đi không đúng hướng; hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị không còn vai trò trong định hướng, ổn định tư tưởng, tâm lý của cán bộ, chiến sĩ.
Đây thực chất là đòn tiến công trực diện vào nguyên tắc Đảng lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt đối với Quân đội. Mưu đồ của các thế lực thù địch là từng bước tách Quân đội ra khỏi sự lãnh đạo của Đảng, biến Quân đội thành lực lượng thuần túy kỹ thuật, “trung lập về chính trị”. Nếu không nhận diện và đấu tranh kịp thời, thủ đoạn này sẽ làm suy yếu bản chất cách mạng, làm biến dạng mục tiêu, lý tưởng chiến đấu của Quân đội.
Lợi dụng không gian mạng làm “trận địa” lan truyền tư tưởng sai trái
Không gian mạng đang trở thành môi trường thuận lợi để các thế lực thù địch triển khai chiến lược “diễn biến hòa bình” với phương thức “mưa dầm thấm lâu”. Các nội dung xuyên tạc được lan truyền dưới nhiều hình thức đa dạng như video ngắn, hình ảnh, bài viết “giả khoa học”, bình luận về các xung đột quốc tế... nhằm tác động vào nhận thức của người tiếp nhận.
Chúng triệt để khai thác những hạn chế, sơ hở trong quản lý, những khó khăn trong đời sống bộ đội để thổi phồng, xuyên tạc, kích động tâm lý hoài nghi, bất mãn; từ đó phá hoại đoàn kết nội bộ, chia rẽ quan hệ quân-dân. Đối tượng mà chúng hướng tới chủ yếu là chiến sĩ trẻ-lực lượng nhạy bén với công nghệ nhưng còn hạn chế về kinh nghiệm và “sức đề kháng” trước thông tin xấu độc.
Có thể khẳng định, công nghệ số không làm thay đổi bản chất chiến tranh cũng như vai trò quyết định của con người và nhân tố chính trị-tinh thần. Những luận điệu “phi chính trị hóa” Quân đội dưới vỏ bọc công nghệ thực chất là các dạng thức mới của chiến lược chống phá về tư tưởng, lý luận.
Do đó, yêu cầu đặt ra là phải nâng cao nhận thức, tăng cường “sức đề kháng” tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ; chủ động nhận diện đúng, trúng các thủ đoạn mới; đồng thời phát huy vai trò của CTĐ, CTCT trong điều kiện chuyển đổi số. Đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng cần được xác định là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài, góp phần giữ vững “linh hồn”, “mạch sống” của Quân đội cách mạng trong thời đại mới.