Trên cả 3 tuyến biên giới, các đồn biên phòng, địa phương và nhân dân hai bên biên giới đều có những mối quan hệ gắn bó, thân thiết. Mối quan hệ tốt đẹp ấy đã và đang được vun đắp để cả hai bên cùng gìn giữ, phát huy, xây dựng cuộc sống tốt đẹp.

Nói riêng địa bàn tỉnh An Giang giáp Campuchia, những ngày này, cư dân biên giới cùng cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng và lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới Campuchia tham gia nhiều hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể thao sôi nổi nhân kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (3-3-1959 / 3-3-2024), 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3-3-1989 / 3-3-2024).

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: qdnd.vn 

Cùng với những hoạt động đó là nhiều cuộc thăm hỏi, động viên, tặng quà, chúc mừng của nhân dân các phum sóc, của lực lượng chức năng nước bạn với cán bộ, chiến sĩ biên phòng Việt Nam.

Những năm qua, bằng công tác vận động quần chúng, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang và lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới Campuchia vận động, kết nối cư dân sinh sống hai bên biên giới kết nghĩa, chung tay bảo vệ đường biên, cùng nhau trao đổi, thăm hỏi, động viên nhau những lúc khó khăn, cũng như mỗi độ Tết đến, xuân về, những ngày lễ lớn của hai nước.

Đến nay, đã có 5 ấp của Việt Nam kết nghĩa với các phum sóc phía Campuchia. Ngoài ra, hầu hết đồn biên phòng trên tuyến biên giới đã kết nghĩa và có những hoạt động phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới của Campuchia.

Nhờ duy trì tốt mối quan hệ và thường xuyên trao đổi thông tin với nhau mà công tác quản lý bảo vệ biên giới, cửa khẩu, phòng, chống các loại tội phạm, vượt biên trái phép, phòng, chống dịch... được thắt chặt, tình hình an ninh, chính trị trên tuyến biên giới được bảo đảm. Nhiều năm qua, công tác đối ngoại của Nhà nước ta với Chính phủ Campuchia luôn được đề cao và phát triển bền vững, với phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”, các hoạt động phối hợp đã góp phần ổn định tình hình chính trị của mỗi nước, giúp nhân dân hai nước càng thêm gắn bó. 

Việc cư dân hai bên biên giới kết nghĩa, kết tình “tối lửa tắt đèn có nhau" thể hiện rõ công tác đối ngoại nhân dân được thực hiện hiệu quả. Lực lượng chức năng bảo vệ hai bên biên giới cũng thường xuyên trao đổi thông tin, cùng nhau phối hợp chặt chẽ trong công tác bảo vệ biên giới, góp phần xây dựng mối quan hệ ngày càng bền chặt của các cơ quan địa phương hai bên biên giới.

Mô hình kết nghĩa cư dân hai bên biên giới, kết nghĩa các đồn biên phòng với lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn của Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần ổn định tình hình an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội hai nước, góp phần gắn kết tình hữu nghị giữa Việt Nam và Campuchia ngày càng bền chặt.

TUỆ LÂM

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.