Ánh sáng từ đèn điện năng lượng mặt trời lắp trên các cây cột thép cao vững chãi với màu sơn còn mới... Lần đầu tiên kể từ mùa đông năm 1959, khi được Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đưa từ trong hang đá ra, đến giờ bà con người Rục mới nhận ra vẻ đẹp của bản mình trong đêm khi được chiếu sáng bằng ánh đèn điện.

Đó là thành quả của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cà Xèng với mô hình “Ánh sáng văn minh”, thực hiện thí điểm xây dựng hệ thống đèn điện chiếu sáng tổng chiều dài 2,5km, trị giá hơn 31 triệu đồng. Từ mô hình này, đến nay, nhiều địa phương khác ở các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Nghệ An, Long An... đã nhân rộng với tên gọi công trình “Ánh sáng vùng biên”.

leftcenterrightdel
Đưa “Ánh sáng vùng biên” đến với bản Mò O Ồ Ồ. Ảnh: Vietnam+ 

BĐBP tỉnh Quảng Bình còn mang “Ánh sáng vùng biên” giúp bà con vùng biên giới nước bạn Lào... Sau 3 năm thực hiện mô hình, với chi phí 5,4 tỷ đồng, 109,7km đường ở các vùng biên giới đã được chiếu sáng. Con số đó thật ra chưa lớn nhưng mang rất nhiều ý nghĩa, đó là bằng tấm lòng, tình cảm, cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã làm những việc thiết thực, cụ thể giúp nhân dân nâng cao mức sống về vật chất và tinh thần.

Ánh sáng từ đèn điện không chỉ mang lại tiện ích, an toàn mà còn là biểu tượng cho “ánh sáng” văn hóa, văn minh, tiến bộ mà lực lượng BĐBP đã mang đến cho nhân dân trên biên giới, vùng sâu, vùng xa. Bằng những hoạt động thiết thực, ý nghĩa, như tuyên truyền, giáo dục pháp luật, hỗ trợ kinh tế, xã hội, y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao, phòng, chống dịch bệnh, thiên tai, cứu nạn, cứu hộ, lực lượng BĐBP đã giúp người dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tình yêu quê hương, đất nước, tăng cường đoàn kết, hợp tác, gắn bó với nhau và với lực lượng BĐBP. Nhờ đó, nhân dân trên biên giới đã vượt qua khó khăn, nghèo đói, phát huy tinh thần dũng cảm, kiên cường, sáng tạo, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Những công trình “Ánh sáng vùng biên” thực sự mang lại niềm vui, hy vọng, động lực cho người dân trên biên giới, vùng sâu, vùng xa, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, vững mạnh, văn minh.

TRẦN HOÀI

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Cùng bàn luận xem các tin, bài liên quan.