Đây là chương trình ý nghĩa được Thành đoàn TP Hồ Chí Minh thực hiện nhiều năm qua, gắn với Đề án số 01-ĐA/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về hỗ trợ, phát triển tài năng trẻ và lãnh đạo tương lai của thành phố giai đoạn 2020-2035. Qua đó đã tiếp thêm động lực cho người trẻ thi đua học tập, nghiên cứu, lao động chiếm lĩnh những đỉnh cao, thành tích mới trong sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố.

leftcenterrightdel
Lễ hội Thanh niên năm 2024. Ảnh: TTXVN 

Các chương trình, đề án trên không chỉ dừng lại ở mục đích ươm mầm, tuyên dương mà thông qua tổ chức đoàn, hội thực hiện các chương trình, mô hình, hoạt động bảo trợ nhằm tạo môi trường nuôi dưỡng, chắp cánh cho tài năng trẻ phát huy sở trường, đưa sáng kiến, nghiên cứu vào thực tiễn. Các tổ chức đoàn, hội các cấp đã giới thiệu các tài năng trẻ kết nạp Đảng, hỗ trợ nhiều tài năng trẻ trở thành nhà khoa học, tham gia các vị trí lãnh đạo chủ chốt ở nhiều cơ quan, đơn vị. Nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh, thành phố đã xây dựng chính sách đột phá trong thu hút chuyên gia, nhà khoa học trẻ với đối tượng được mở rộng và thu nhập tăng cao. Đầu năm 2024, TP Hồ Chí Minh tuyển dụng 3 vị trí công chức từ nguồn sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ, thể hiện quan điểm xuyên suốt luôn trọng dụng, thu hút nhân tài trong quá trình đổi mới, phát triển.

Vun đắp, tạo môi trường cho tài năng trẻ phát triển để tạo nguồn lực quý cho phát triển không chỉ là câu chuyện riêng của TP Hồ Chí Minh. Trong dịp kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3) hằng năm, nhiều địa phương đã tổ chức các chương trình tôn vinh tài năng trẻ. Thế nhưng, không hiếm tài năng trẻ sau khi được tuyên dương do điều kiện, hoàn cảnh khó khăn hoặc thiếu môi trường phù hợp, thiếu sự vun đắp, hỗ trợ, nuôi dưỡng của các cơ quan, đoàn thể đã dần phai nhạt lý tưởng, nhiệt huyết, không phát huy được tài năng. Vì lẽ đó, nuôi dưỡng, vun đắp, bảo trợ và chắp cánh cho tài năng trẻ có ý nghĩa rất lớn, thể hiện sự ghi nhận công bằng, xứng đáng cho công sức, trí tuệ đóng góp của người trẻ đối với xã hội, đồng thời tạo động lực và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ luôn khát khao cống hiến, vươn lên chiếm lĩnh đỉnh cao trong học tập, lao động, sáng tạo.

Để vun đắp, chắp cánh cho tài năng trẻ rất cần sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, vai trò của tổ chức đoàn, hội thông qua các đề án, chương trình, mô hình cụ thể, thiết thực. Điều này được khẳng định từ thực tiễn, kết quả nêu trên của TP Hồ Chí Minh. Tài năng trẻ có điểm tựa vững chắc, có môi trường "dụng võ", rèn luyện, trau dồi phẩm chất, đạo đức sẽ như được chắp cánh trở thành những người tiêu biểu của thế hệ tương lai. 

HỒNG GIANG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Cùng bàn luận xem các tin, bài liên quan.