Khi bị phát hiện, xử lý, hầu hết những người này đều khai rằng: Không biết đó là cây cần sa, cây anh túc mà chỉ thấy hoa đẹp thì trồng; do người nhà mua nhầm giống; trồng thuê cho người khác mà không biết đó là cây gì; chỉ trồng vài cây để ngâm rượu, làm thuốc...

Việc liên tục phát hiện các vụ trồng cần sa trái phép là rất đáng báo động bởi đây là nguyên liệu chủ yếu để sản xuất ma túy; trồng cần sa, anh túc là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm.

Qua theo dõi một số vụ trồng cần sa trái phép bị phát hiện cho thấy, cơ quan chức năng chủ yếu chỉ nhắc nhở, xử phạt hành chính vì đối tượng vi phạm lần đầu, số lượng cây cần sa trồng không nhiều, chưa đến mức phải xử lý hình sự. Nhưng mối nguy từ việc lén lút trồng cần sa, anh túc trái phép thì không hề nhỏ, thậm chí có thể đối tượng "lách luật", tìm cách chia nhỏ số lượng cây trồng, thuê nhiều người trồng để chế biến ma túy, gây nguy hại khôn lường cho xã hội.

leftcenterrightdel
Gần 3.000 cây cần sa, anh túc được trồng trong vườn nhà một người dân bị công an phát hiện - Ảnh: Công an Bắc Giang 

Để ngăn chặn việc trồng cần sa, anh túc trái phép, trước hết phải đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, giúp người dân nhận diện và hiểu rõ về các loại cây “chết người” này cũng như mối nguy hại do ma túy mang lại. Cán bộ cơ sở, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, khu vực hẻo lánh, nơi trình độ dân trí thấp... cần tận dụng hệ thống loa truyền thanh, mạng xã hội, các cuộc họp dân để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân cách phân biệt cây cần sa, anh túc với các loại cây trồng khác để không vô tình tiếp tay cho kẻ xấu; đồng thời tích cực kiểm tra, kịp thời phát hiện những nơi trồng để ngăn chặn, xử lý, không để tạo thành "điểm đen" tại khu vực, địa bàn.

Về phía mỗi người dân, cần nhận thức rõ việc trồng cây cần sa, anh túc là vi phạm pháp luật, sẽ bị xử lý nghiêm, không thể bao biện với bất kỳ lý do nào. Do đó, các chủ hộ và mỗi thành viên trong gia đình phải nêu cao cảnh giác, chủ động tìm hiểu kỹ trước khi trồng bất kỳ loại cây gì để không rước họa vào nhà, không để kẻ xấu lợi dụng thuê trồng dẫn đến phạm tội.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cần phát động phong trào tố giác người trồng cây có chất gây nghiện như cần sa, anh túc nói riêng, phạm tội về ma túy nói chung để huy động toàn xã hội cùng chung tay loại trừ mối họa khôn lường này.

VĂN CHIỂN