Bộ Quốc phòng phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và TP Hải Phòng tổ chức Hội thảo khoa học "Đường Hồ Chí Minh trên biển-Kỳ tích lịch sử và bài học đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc"; Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề “Huyền thoại và tương lai”; các cơ quan Trung ương, tỉnh đoàn nhiều địa phương, như: Hải Phòng, Phú Yên, Khánh Hòa... và tuổi trẻ cả nước đã tổ chức chương trình thăm hỏi, tặng quà các cựu thủy thủ Đoàn tàu không số, các hội viên Hội truyền thống Đường Hồ Chí Minh trên biển, những thân nhân, người dân, chiến sĩ du kích từng làm nhiệm vụ trên tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển; các hoạt động dâng hương, dâng hoa tưởng niệm tại những khu di tích lịch sử...

leftcenterrightdel
Tàu không số trên đường vận chuyển vũ khí vào miền Nam. (Ảnh tư liệu). 

Cả nước hiện có hơn 1.500 cán bộ, chiến sĩ từng tham gia Đoàn tàu không số. Trở về với cuộc sống đời thường, tuy còn nhiều khó khăn, vất vả, song các cựu thủy thủ Đoàn tàu không số vẫn nêu cao phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ. Chính vì vậy, các cấp cần nỗ lực làm tốt hơn nữa việc tri ân, khen thưởng, hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình và thân nhân những thương binh, liệt sĩ, cán bộ, chiến sĩ của Đoàn tàu không số. Các cựu chiến binh Đoàn tàu không số cần tiếp tục phát huy truyền thống, phẩm chất đáng quý trong công tác và đời sống; nêu gương sáng trong gia đình, khối phố, khu dân cư để giáo dục các thế hệ trẻ phấn đấu noi theo.

Tôn vinh, tri ân các chiến sĩ tàu không số-những người con đã dũng cảm chiến đấu, hy sinh một phần xương máu của mình để làm nên chiến công đặc biệt trong lịch sử dân tộc, đóng góp to lớn vào thành công của cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cũng là dịp để chúng ta nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác giáo dục lịch sử, truyền thống cách mạng, qua đó bồi đắp tinh thần yêu nước, tiếp thêm niềm tin, sức mạnh và dũng khí cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Năm tháng qua đi nhưng sự hy sinh, cống hiến của các chiến sĩ tàu không số vẫn luôn được ghi nhớ. Họ chính là những trang đời huyền thoại gắn liền với tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển, là niềm tự hào của Quân đội ta, nhân dân ta, là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của trí tuệ, lòng dũng cảm, ý chí sắt đá, quyết tâm giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước của dân tộc... Việc tôn vinh, tri ân các chiến sĩ tàu không số chính là góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ hôm nay thấy rõ giá trị của độc lập, tự do trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

PHAN TIẾN DŨNG