Có bầy “siêu pháo đài bay” B-52 tối tân, hiện đại, đế quốc Mỹ hung hãn và liều lĩnh tuyên bố đưa Hà Nội “trở lại thời kỳ đồ đá”. Nhưng lịch sử dân tộc mấy nghìn năm oanh liệt cùng công lý và lương tri nhân loại đã bừng sáng trên mảnh đất và bầu trời Hà Nội soi tỏ hơn bao giờ hết chân lý chính nghĩa và lòng yêu nước sẽ đánh bại mọi kẻ thù xâm lược. Như một Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa... trận “Điện Biên Phủ trên không” đã trở thành một điểm tựa, một bệ phóng cho thế hệ mai sau phát huy tinh thần chiến thắng đưa đất nước cất cánh bay vào bầu trời thời đại chinh phục những kỳ tích mới.

Hôm nay cần làm gì để khơi dậy, lan tỏa, nhân lên âm hưởng hùng tráng của bản anh hùng ca “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”-một tài sản văn hóa tinh thần vô giá của dân tộc?

leftcenterrightdel
Tự vệ Nhà máy in Tiến Bộ luyện tập sẵn sàng chiến đấu (1972). Ảnh: TTXVN.  

Điều vô cùng quan trọng là giáo dục niềm tin vào tư tưởng Hồ Chí Minh và sự lãnh đạo tài tình của Đảng ta. Ngay từ cuối năm 1967, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhắc nhở: “Sớm muộn rồi đế quốc Mỹ cũng sẽ đưa B-52 ra đánh Hà Nội”. Đó là một tiên đoán thiên tài giúp Đảng, Quân đội, nhân dân ta sớm có kế hoạch đối phó kịp thời. Mang tầm vóc nhân loại và thời đại, tư tưởng Hồ Chí Minh đang tỏa sáng, được tiếp nhận ở nhiều nơi trên thế giới. Với cách mạng nước ta, tư tưởng Hồ Chí Minh phải thực sự là kim chỉ nam, là ánh sáng để đất nước có thêm nhiều những “Điện Biên Phủ trên không” mới ở các lĩnh vực khác nhau.

Tiếp thu, triển khai chỉ đạo của Bác Hồ và Đảng ta, Quân ủy Trung ương đã lãnh đạo các lực lượng vũ trang, nòng cốt là Quân chủng Phòng không-Không quân xây dựng kế hoạch tác chiến phòng không chống địch tập kích bằng B-52 một cách cụ thể, khoa học, chi tiết, hiệu quả. Từ khi ra đời đến nay, Đảng là người chèo lái con thuyền cách mạng vượt qua mọi khó khăn, thử thách để giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác. Có niềm tin là có tất cả. Niềm tin vào sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng sẽ là điểm tựa để nhân dân ta thu hái nhiều thành tựu mới!

Điều quan trọng nữa là giáo dục về lòng yêu nước, về bản lĩnh Việt Nam, về ý chí quyết đánh, quyết thắng. Trong 12 ngày đêm, chính quyền Mỹ đã huy động hàng nghìn lượt máy bay B-52 và máy bay chiến thuật tập trung đánh phá Hà Nội, Hải Phòng... thả hơn 36.000 tấn bom hòng dập tắt ý chí yêu nước của người Việt Nam. Nhưng chính thời điểm cực kỳ nguy nan ấy bản lĩnh Việt Nam càng thể hiện mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Trên bầu trời Hà Nội, lần đầu tiên máy bay B-52 của Mỹ bị bắn rơi nhiều nhất. Lần đầu tiên không quân hiện đại của Mỹ chịu thất bại nặng nề nhất... Bản lĩnh, lòng yêu nước và ý chí ấy là chất vàng ròng của giá trị Việt cần được hun đúc, nuôi dưỡng và phát huy trong mọi hoàn cảnh, mọi thời điểm!

Trong điều kiện, hoàn cảnh nào thì cũng rất cần giáo dục tinh thần sáng tạo, đổi mới, đoàn kết. Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” là hiện thân của trí tuệ Việt Nam thể hiện qua những sáng tạo độc đáo, cải tiến vũ khí, đổi mới lối đánh, cách đánh, là biểu hiện sinh động sức mạnh tổng hợp của thế trận phòng không nhân dân...

Và không thể thiếu đó là giáo dục tinh thần đoàn kết quốc tế. Trên cơ sở tự lực cánh sinh, tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè năm châu, của nhân dân tiến bộ trên thế giới, đó là bài học góp phần làm nên chiến thắng lịch sử năm 1972, chiến thắng vĩ đại năm 1975, cũng là cho thời buổi hội nhập toàn cầu hôm nay!

PGS, TS NGUYỄN THANH TÚ