Những nụ cười thân thiện, mãn nguyện; những lời khen về sự hài lòng của các vận động viên, huấn luyện viên, trưởng đoàn thể thao các nước xuất hiện ngay từ khi họ xuống sân bay; trong những khách sạn nơi các đoàn ăn, nghỉ; cho tới tận sân thi đấu hiện đại đạt đẳng cấp quốc tế... Và chắc chắn, những lời khen sẽ không dừng ở lễ bế mạc đại hội; sự thân thiện, chu đáo, nét văn hóa Việt Nam sẽ được những sứ giả là những vận động viên, huấn luyện viên quốc tế mang trong hành trang trở về quê nhà.

leftcenterrightdel
Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam bảo vệ thành công huy chương vàng  tại SEA Games 31. Ảnh: Trọng Hải 

 

Chúng ta có quyền tự hào vì mỗi người đều đã đóng góp cho sự thành công của kỳ SEA Games được diễn ra ngay sau đại dịch Covid-19. Sự thành công ấy còn thể hiện ở sự dũng cảm của Việt Nam và các nước thành viên khi bỏ các môn thi “ao làng”, chỉ tổ chức các môn thi là các môn Olympic, ASIAD. Điều này đã nhận được đồng thuận, hưởng ứng, tôn trọng của các quốc gia. Chính việc được thi đấu một cách sòng phẳng, công bằng đã kích thích thành tích thi đấu của các vận động viên.

Sự nhiệt huyết của các vận động viên hòa trong sự cuồng nhiệt, vô tư, trong sáng của cổ động viên Việt Nam, để cùng thổi bùng lên ngọn lửa khát khao xây dựng tình đoàn kết, hòa bình, hữu nghị, hợp tác, thông cảm, hiểu biết và chia sẻ với nhau, đúng với tinh thần đại hội cùng nhau “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn”.

Nhiều bài báo trong nước và quốc tế đã ghi lại cảm xúc chân thật của những vận động viên, huấn luyện viên ở Việt Nam-nơi diễn ra kỳ SEA Games đáng nhớ nhất với sự cổ vũ vô tư, nhiệt thành của hàng triệu người dân; sự tận tình của các tình nguyện viên; sự thân thiện trong mỗi cử chỉ, hành động đầy trách nhiệm của bao người dân ở bất kỳ nơi nào họ gặp. Đó còn là hương vị những món ăn ngon, cảnh sắc phong phú, sự độc đáo về văn hóa... bầu không khí “rực lửa” với cờ, hoa, tinh thần thể thao cao thượng...

Còn gì tuyệt vời hơn khi các vận động viên của Lào, Campuchia, của Singapore... khi không thi đấu đã tranh thủ cổ vũ cho các đội tuyển Việt Nam mỗi khi có pha bóng đẹp, đòn đánh hay, kỷ lục mới được phá... Và ngược lại, mỗi trận đấu của đội bạn thêm hay hơn khi có sự cổ vũ từ cổ động viên Việt Nam. SEA Games 31 vì lẽ ấy thể hiện rõ tinh thần cao thượng của thể thao, tinh thần đoàn kết Đông Nam Á. Hình ảnh đẹp ấy góp phần nâng tầm vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, thực sự trở thành sợi dây gắn kết Đông Nam Á.

Dù còn nhiều khó khăn, nhưng những gì chúng ta cùng làm được ở kỳ SEA Games 31 là minh chứng cho tinh thần thể thao, niềm tin, khát vọng “mạnh mẽ hơn” và “cùng tỏa sáng”. Tinh thần thể thao cao thượng ấy sẽ tiếp tục được phát huy để tỏa sáng các giá trị con người Đông Nam Á. Đây cũng là thực tiễn sống động về sự hồi phục, vươn lên, vững vàng của Đông Nam Á giữa những biến động phức tạp khó lường của tình hình quốc tế.

Thành công của SEA Games 31 thêm khẳng định Việt Nam là điểm đến an toàn, tin cậy. SEA Games 31 vì thế ngoài ý nghĩa thể thao cao thượng, còn mang ý nghĩa chia sẻ, đoàn kết, tự cường, cùng nhau kiến tạo một cộng đồng bền vững; cùng nhau vươn tới mục đích đẹp đẽ của thể thao đích thực.

NGUYỄN HÒA