Đến với cuộc đua bằng cái tâm

Hôm qua (ngày 14-7), các công việc chuẩn bị  cho cuộc đua đã được hoàn tất. Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân, Chủ tịch Liên đoàn Xe đạp-Mô tô thể thao Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức cuộc đua nhấn mạnh, trong buổi làm việc với các thành viên Ban tổ chức, các đội đua: “Cuộc đua xe đạp “Về Trường Sơn-2017, Cúp Báo Quân đội nhân dân” không chỉ thuần túy là cuộc tranh tài đỉnh cao, mà còn mang ý nghĩa chính trị sâu sắc. Các bạn ngồi đây góp phần quyết định vào thành công của cuộc đua. Do đó, chúng ta cần phải công tâm, nhiệt tình, trách nhiệm hơn nữa với công việc. Chặng đường của cuộc đua thì xa, còn nhiều thách thức,  Ban Tổ chức cuộc đua tha thiết mong mỏi các bạn hãy bằng cái tâm, bằng trách nhiệm của mình, đóng góp thiết thực nhất vào thành công của cuộc đua”.

Ngay sau đó, các bộ phận chuyên môn của cuộc đua đã tiến hành soát xét lại những khâu chuẩn bị cuối cùng. Mọi tiểu ban hoạt động ăn khớp, nhịp nhàng. Ai nấy đều cảm thấy vui vẻ, phấn chấn khi nhận được nhiều cuộc điện thoại hỏi thăm về cuộc đua. Mọi người đều gắng sức làm xong phần việc của mình, để giúp đồng nghiệp, đồng đội… nhanh chóng hoàn thành phần việc chung.

leftcenterrightdel
Đại diện Ban Tổ chức cuộc đua và đại diện các đội đua dâng hương, thành kính tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ. Ảnh: Trọng Hải. 
Chiều 14-7, Ban Tổ chức cuộc đua do Thiếu tướng Phạm Văn Huấn làm Trưởng đoàn, cùng đại diện các đội đua đã tới dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ; dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Phủ Chủ tịch. Trong không khí thiêng liêng, đoàn đã thành kính tri ân công lao và những đóng góp to lớn của các anh hùng liệt sĩ đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đến dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Phủ Chủ tịch, trong niềm xúc động, tự hào, Ban tổ chức cuộc đua đã bày tỏ lòng thành kính và sự biết ơn vô hạn đối với công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ thiên tài của Đảng, nhà hoạt động lỗi lạc của phong trào Cộng sản và công nhân Quốc tế, anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam.

Cuộc tranh tài của những hảo thủ

Các đội đua vẫn tranh thủ thời gian tập luyện trong ngày 14-7 với sự háo hức đặc biệt dành cho Cuộc đua xe đạp “Về Trường Sơn-2017, Cúp Báo Quân đội nhân dân”. Đội Thái Lan thì cẩn trọng hơn, chỉ tập ở khách sạn La Thành (trên đường Đội Cấn-Hà Nội). Chúng tôi có hỏi chuyện ông Di-ra-xắc, lãnh đội Thái Lan thì được biết: “Dù đã sang Việt Nam dự một số giải đua xe đạp nhưng do không thông thạo đường đi lối lại nên chúng tôi quyết định tập ở khách sạn cho an toàn. Người hâm mộ hãy an tâm bởi đây là đội tuyển Thái Lan xịn”. Để chúng tôi yên tâm, ông Di-ra-xắc lấy ra thẻ VĐV của Dét-xa-đa, Chi-ra-pôn, A-đun-vít… cho chúng tôi xem. Quả nhiên đây là thẻ của thành viên đội tuyển đua xe quốc gia Thái Lan. Không giấu giếm, HLV đội tuyển Thái Lan, ông A-na-kê cho biết: “Đội chúng tôi sang dự giải lần này có tham vọng lớn, bởi lực lượng khá mạnh và đồng đều; trong đó nổi bật nhất là cua-rơ Dét-xa-đa (sinh năm 1994). Tối 13-7, chúng tôi đã được một số người Thái Lan sinh sống ở Hà Nội đưa đi ăn. Tôi cảm nhận món ăn và thời tiết ở Hà Nội không khác biệt nhiều so với Băng-cốc”.

leftcenterrightdel
Lãnh đội VUS cùng các thành viên trong ê-kíp, đã sẵn sàng bước vào tranh tài ở Cuộc đua xe đạp “Về Trường Sơn-2017, Cúp Báo Quân đội nhân dân”. Ảnh: Khoa Minh.
Nhưng sau đó, trước sự động viên của ê-kíp TP Hồ Chí Minh, hai đội Lào và Thái Lan đã ra đại lộ Thăng Long tập chung. Ông Cút-roi, lãnh đội đội tuyển Lào phấn khởi cho hay: “Chúng tôi không rành đường phố ở Hà Nội, rất may các bạn ở ê-kíp TP Hồ Chí Minh đã chủ động rủ chúng tôi và đội Thái Lan đi tập cùng”. Đội Lào đến với  Cuộc đua xe đạp “Về Trường Sơn-2017, Cúp Báo Quân đội nhân dân” cũng với thành phần mạnh nhất. Đáng kể có cua-rơ chủ lực A-ri-a (sinh năm 1991), vừa đoạt áo Vàng Giải đua xe đạp Cúp Truyền hình TP Hồ Chí Minh 2017, trong màu áo đội Anh văn Hội Việt Mỹ TP Hồ Chí Minh (VUS). Được biết, từ chỗ là kỳ phùng địch thủ ở SEA Games, nhưng vì mến tài nhau, cua-rơ Mai Nguyễn Hưng đã rủ A-ri-a về thi đấu cho đội của mình-VUS- tại Cúp Truyền hình TP Hồ Chí Minh 2017. Trong cuộc đua trên, chính Mai Nguyễn Hưng là người luôn bảo vệ A-ri-a trước sự tấn công dữ dội của các đội khác. Trên đại lộ Thăng Long, A-ri-a luôn tươi cười trò chuyện cùng Mai Nguyễn Hưng. Cả hai đều tỏ rõ quyết tâm sẽ thi đấu hết sức mình ở Cuộc đua xe đạp “Về Trường Sơn-2017, Cúp Báo Quân đội nhân dân” để phân tài cao thấp.

Cách đây 5 năm, ở Cuộc đua xe đạp “Về Trường Sơn-2012, Cúp Báo Quân đội nhân dân”, Mai Nguyễn Hưng trong màu áo của ê-kíp TP Hồ Chí Minh đã đoạt cả áo Vàng lẫn áo Xanh chung cuộc. Trò chuyện cùng chúng tôi, cua-rơ sinh năm 1988 tâm sự: “Tôi đến với Cuộc đua xe đạp “Về Trường Sơn-2017, Cúp Báo Quân đội nhân dân” bằng một tâm thế hết sức đặc biệt. Giành thành tích cao là điều các cua-rơ đều mong muốn nhưng khi biết cuộc đua có nhiều chương trình, hoạt động tri ân tình nghĩa, đội VUS cũng như các đội khác đều hết sức xúc động. Các VĐV đã hứa với nhau sẽ thi đấu nỗ lực để có được thành tích tốt nhất. Cuộc đua năm nay sẽ gay cấn, hồi hộp vì quy tụ nhiều hảo thủ; chặng đua lại ít nên không có chỗ cho sai lầm”.

THU HIỀN