Đây không phải hiện tượng cá biệt, thời gian qua, một số địa phương áp dụng quy định này đối với tất cả người về từ vùng dịch, bất kể đã tiêm đủ vaccine hay chưa. Trong khi đó, Bộ Y tế đã có Công văn số 6386/BYT-MT ngày 6-8-2021 nêu rõ: Những người đến/về từ các khu vực có dịch Covid-19 nếu đã tiêm đủ hai mũi vaccine ngừa Covid-19 thì chỉ cần tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú trong thời gian 7 ngày.

leftcenterrightdel
Xét nghiệm Covid-19 cho người dân. Ảnh: hanoimoi.com.vn 

Việc một số địa phương ban hành những quy định phòng dịch "chặt" hơn quy định chung như nói trên xét đến cùng cũng chỉ vì mục đích hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe của nhân dân và trong một phạm vi thời gian nhất định là có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, hiện nay "sức khỏe" của nhiều doanh nghiệp đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đời sống của một bộ phận người dân rất khó khăn do phải thực hiện giãn cách kéo dài. Mặt khác, trong bối cảnh lượng vaccine ngừa Covid-19 được nhập về nước ta ngày càng lớn, số lượng người được tiêm vaccine ngày càng tăng thì việc ban hành những quy định phòng dịch cứng nhắc theo hướng "bắt nhầm còn hơn bỏ sót" là không phù hợp, trở thành những "giấy phép con". Thực tiễn hiện nay đòi hỏi cần khẩn trương nghiên cứu các biện pháp linh hoạt, phù hợp để từng bước khôi phục các hoạt động một cách an toàn. Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 8, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh: Phải nghiên cứu kỹ lưỡng, khoa học, bám sát tình hình thực tiễn để chuẩn bị các biện pháp thích ứng an toàn với dịch bệnh...

Thích ứng an toàn với dịch bệnh là việc từng bước mở cửa trở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh, du lịch, dịch vụ, giao thông đi lại... trên cơ sở phù hợp với điều kiện thực tiễn và bảo đảm an toàn phòng dịch. Mới đây, sân bay Vân Đồn đã đón những chuyến bay từ Nhật Bản với hành khách đã tiêm hai mũi vaccine và chỉ phải cách ly y tế tập trung 7 ngày thay vì từ 14 đến 21 ngày như trước đây. Tỉnh Kiên Giang đang xây dựng kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đã tiêm đủ vaccine đến Phú Quốc. Hà Nội cùng một số địa phương có dịch cũng đã và đang từng bước cho phép sản xuất, kinh doanh hoạt động trở lại ở những "vùng xanh"... Đó là sự thích ứng an toàn mà thực tiễn đòi hỏi.

Để có thể triển khai các biện pháp thích ứng an toàn với dịch Covid-19 thì không thể nóng vội, chủ quan, duy ý chí mà phải dựa trên những căn cứ khoa học như: Tỷ lệ tiêm vaccine; năng lực y tế; diễn biến tình hình dịch bệnh, đồng thời phải nâng cao hơn nữa ý thức tuân thủ các quy định phòng, chống dịch của người dân, bảo đảm "an toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn". Bên cạnh đó, một yếu tố rất quan trọng là tinh thần dám nghĩ, dám làm, bản lĩnh, tài năng của người đứng đầu các địa phương. Sẽ không thể có được sự thích ứng an toàn với dịch bệnh nếu người đứng đầu sợ trách nhiệm, chọn giải pháp "an toàn" bằng các quy định quản lý cứng nhắc, các loại "giấy phép con", đẩy khó khăn cho người dân, doanh nghiệp!

PHƯƠNG HIỀN