Có nhiều vấn đề, nội dung được dự thảo luật sửa đổi đề cập, trong đó có vấn đề hạ độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí. Theo dự thảo luật sửa đổi mới nhất, quy định độ tuổi để hưởng trợ cấp hưu trí xã hội là 75 tuổi thay vì 80 như hiện hành (từ 70 tuổi đến dưới 75 tuổi đối với một số đối tượng đặc thù). Đây là những người không hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng.

Nếu dự thảo luật được thông qua, sẽ có thêm nhiều người cao tuổi trong nhóm không có lương hưu được hưởng trợ cấp hưu trí. Điều này được nhìn nhận là phù hợp với thực tế đất nước. Tính đến cuối năm 2022, Việt Nam có khoảng 14,4 triệu người sau độ tuổi nghỉ hưu, trong đó khoảng 9,3 triệu người chưa thuộc diện bao phủ của hệ thống BHXH. Hiện mới chỉ có khoảng 35% số người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu, BHXH hằng tháng và trợ cấp hưu trí xã hội. Rất nhiều người có cuộc sống tuổi già khó khăn bởi không có nguồn thu nhập, không có lương hưu, trợ cấp hưu trí trong khi nhiều người trong số họ bị ốm đau, bệnh tật dài ngày. Không ít người cao tuổi vẫn phải lao động để có thu nhập. Việc hạ độ tuổi sẽ giúp thêm nhiều người được hưởng chính sách, bớt đi khó khăn trong cuộc sống.

leftcenterrightdel

Những người từ đủ 75 tuổi trở lên mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng và trợ cấp xã hội hàng tháng khác thì sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội. Ảnh minh họa: kinhtedothi.vn

Dù việc hạ độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí sẽ còn phải được các cơ quan chức năng tính toán kỹ nhưng theo đa phần ý kiến, điều này là hoàn toàn phù hợp với mục tiêu của Đảng, Nhà nước là lưới an sinh xã hội sẽ ngày càng phủ rộng trong mọi tầng lớp nhân dân, mà người cao tuổi là đối tượng rất cần được hưởng những chính sách tốt nhất. Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23-5-2018 về cải cách chính sách BHXH cũng xác định mục tiêu đến năm 2030 phấn đấu đạt khoảng 60% số người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu, BHXH hằng tháng và trợ cấp hưu trí xã hội. Đây là mục tiêu rất lớn và nếu không quyết tâm, thực hiện bằng nhiều giải pháp thì chúng ta khó đạt được.

Mong muốn ngày càng phủ rộng lưới an sinh xã hội để hướng đến lưới an sinh này bao phủ được toàn dân thực sự cần thiết. Nó cũng phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Cùng với chính sách an sinh xã hội của Nhà nước, thì mỗi người dân ngay từ khi còn trẻ, trong độ tuổi lao động sung sức nhất cần nhận thức đúng đắn, thấy rõ tầm quan trọng của việc tham gia BHXH để khi về già có lương hưu. Việc có lương hưu không chỉ giúp chính mình an tâm khi về già mà cũng giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước. Đây chính là hình thức đầu tư cho tương lai phù hợp nhất của mỗi người.

NGUYỄN HÀ MY

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Cùng bàn luận xem các tin, bài liên quan.