Ngày 20-11, tại phiên thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã giải trình, làm rõ một số nội dung mà các đại biểu Quốc hội nêu. 

Dự kiến người từ 75 tuổi được hưởng trợ cấp hưu trí

Trước đó, tại phiên họp, đại biểu Nguyễn Hữu Thông (đoàn Bình Thuận) nêu, cử tri kiến nghị xem xét giảm tuổi hưởng trợ cấp xã hội cho người cao tuổi thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội từ 80 xuống 75 tuổi trên cả nước.

"Đây có thể nói là vấn đề mà cử tri quan tâm từ rất lâu và bất cứ cuộc tiếp xúc cử tri nào của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận cũng nhận được ý kiến này. Theo đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã nhiều lần ghi nhận và hứa sẽ tiếp tục nghiên cứu, trình cấp có thẩm quyền xem xét vào thời điểm thích hợp. Tuy nhiên, cho đến nay chúng tôi vẫn chưa thấy kết quả cụ thể để sửa đổi chính sách này, do đó, đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục quan tâm, nghiên cứu và trình cấp có thẩm quyền xem xét nguyện vọng chính đáng của cử tri", đại biểu nói. 

leftcenterrightdel

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung: Dự kiến người từ 75 tuổi được hưởng trợ cấp hưu trí. Ảnh: TRỌNG HẢI

Làm rõ thêm ý kiến của đại biểu Nguyễn Hữu Thông, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, hiện nay độ tuổi hưởng bảo trợ xã hội là 80 tuổi, được quy định tại Luật Người cao tuổi.

"Trong lúc chưa sửa Luật Người cao tuổi, chúng tôi đã chủ động báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ chuyển nội dung này sang Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) với việc hạ độ tuổi hưởng bảo trợ xã hội từ 80 tuổi xuống 75 tuổi. Hiện, dự luật này đang được Quốc hội bàn thảo và chúng tôi hoàn thành lời hứa của mình, còn việc quyết định cuối cùng là do Quốc hội", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Vẫn chưa hết hồ sơ người có công tồn đọng

Đề cập đến chính sách nhà ở đối với người có công, hộ nghèo, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay, ở giai đoạn 1, đã triển khai đầy đủ chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công với 80.000 căn nhà, sau đó phát sinh lên gần 500.000 căn nhà.

Sau khi thực hiện đầy đủ giai đoạn 1, ở giai đoạn 2, Quốc hội, Chính phủ cho phép triển khai đề án, giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì cùng với Bộ Tài chính đề xuất vấn đề này. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có trách nhiệm thẩm định hồ sơ. Về việc này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung mong muốn các bộ sẽ tích cực phối hợp triển khai.

Ngoài ra, nói về tồn đọng hồ sơ người có công, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, từ năm 2018, Ủy ban Thường vụ Quốc hội có nghị quyết về vấn đề này và Chính phủ có 3 nghị quyết chuyên đề, giao cho Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành quyết định cá biệt để tập trung giải quyết hồ sơ người có công tồn đọng.

Trải qua gần 7 năm, theo Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, đã rà soát hơn 7.000 hồ sơ tồn đọng qua tất cả các thời kỳ ở các địa phương, bộ ngành.

Từ số lượng hồ sơ tồn đọng trên, đã xác nhận hơn 2.600 trường hợp liệt sĩ, chủ yếu trong kháng chiến chống Pháp. Người hy sinh lâu năm nhất là 103 năm đã được xác nhận liệt sĩ. Bên cạnh đó, cũng xác định hơn 2.500 hồ sơ là thương binh và người hưởng chính sách thương binh.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thừa nhận vẫn chưa hết hồ sơ người có công tồn đọng, nhưng chỉ còn lại những hồ sơ có tính chất cá biệt. Những trường hợp cá biệt này, Bộ sẽ phối hợp với các địa phương cùng với lực lượng Quân đội, Công an và cơ quan liên quan xác nhận nếu còn manh mối. Tuy nhiên, hiện nay, việc này rất khó khăn vì người làm chứng không còn. Bộ sẽ cùng với các ngành thành lập hội đồng để xem xét từng trường hợp khi giải quyết hồ sơ tồn đọng.

PHƯƠNG ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.