Ngôi nhà là nơi để quần áo ấm, sách vở, đồ dùng học tập miễn phí phục vụ người dân trên địa bàn 25 bản, làng của hai xã biên giới Bắc Lý và Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn, mở cửa vào 3 ngày cuối tuần. Đây là việc làm ý nghĩa, tô thắm nét đẹp truyền thống "tương thân tương ái" của dân tộc ta; thể hiện sự gắn bó keo sơn, tình đoàn kết quân dân thắm thiết.

leftcenterrightdel
“Ngôi nhà thiện nguyện-Ai cần đến lấy, ai có sẻ chia”  tại bản Huồi Cáng 1. Ảnh: baonghean.vn.

Đất nước đang ngày một phát triển, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện. Tuy nhiên, hằng năm, đất nước ta cũng gánh chịu nhiều thiên tai, dịch bệnh, khiến đời sống của một bộ phận nhân dân lâm vào hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Mỗi khi đồng bào khó khăn, hoạt động từ thiện lại được toàn dân dấy lên, quy tụ hàng triệu tấm lòng từ các đồng chí lãnh đạo cao nhất của đất nước đến những cụ già, cháu nhỏ, kiều bào ta ở nước ngoài đều chung tay, đồng lòng cùng với Đảng, Nhà nước giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn”, “Thương người như thể thương thân", "Lá lành đùm lá rách"...

Có thể nói, những năm qua, hoạt động từ thiện đã trở thành một phong trào sâu rộng trong xã hội, thu hút sự tham gia của nhiều tổ chức, cá nhân nhằm kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ, động viên những người có hoàn cảnh khó khăn. Nhưng thực tiễn hoạt động từ thiện cũng xuất hiện nhiều bất cập, đó là hiện tượng làm từ thiện tự phát của một số tổ chức, cá nhân theo kiểu “mạnh ai nấy làm” nên đôi khi chưa phát huy hết được hiệu quả như mong muốn; hiện tượng mượn “chiếc áo từ thiện” để phục vụ mục đích khác của cá nhân, gây bức xúc trong dư luận là những điều thật không đáng có...

Lòng tốt với mọi người luôn luôn cần phát huy và lan tỏa. Nhưng chỉ khi lòng tốt được sử dụng đúng chỗ, đúng cách mới giúp cái đẹp được lan tỏa, nhân lên trong cuộc sống và để lòng tốt không bị lợi dụng. Mô hình “Ngôi nhà thiện nguyện” là một cách làm thiết thực, hiệu quả. Qua đó, không chỉ giúp việc làm thiện nguyện đến đúng đối tượng, phù hợp với điều kiện, nhu cầu của những gia đình khó khăn trên địa bàn; thông qua đó, còn góp phần làm sáng đẹp hơn hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới, giữ gìn, vun đắp tình đoàn kết quân dân ngày càng bền chặt. 

Để góp phần giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, từ mô hình “Ngôi nhà thiện nguyện”, mỗi đơn vị trong toàn quân nói riêng, rộng ra là các ban, bộ, ngành, đoàn thể và từng địa phương cần nghiên cứu để có cách làm phù hợp, giúp quy tụ những tấm lòng hảo tâm, chung tay cùng Đảng, Nhà nước hỗ trợ đồng bào còn khó khăn theo phương châm minh bạch-hiệu quả, góp phần làm cho xã hội sẽ “không ai bị bỏ lại phía sau”.

LÊ DUY THÀNH