Hình ảnh nữ Chủ tịch Quốc hội Việt Nam năng động, tài giỏi đã gây ấn tượng rất tốt đẹp với Thủ tướng Ấn Độ. 4 năm sau đó, ngay sau khi Quốc hội Việt Nam tổ chức AIPA-41 thành công tốt đẹp, lãnh đạo Quốc hội/Nghị viện các nước thành viên, quan sát viên gần như đồng loạt gửi thư cảm ơn và ca ngợi cách thức tổ chức hội nghị rất khoa học, hợp lý và sự năng động của Quốc hội Việt Nam, đặc biệt là của các vị lãnh đạo Quốc hội Việt Nam khi lần đầu tiên trong lịch sử, Đại hội đồng AIPA được tổ chức theo hình thức trực tuyến để “chủ động thích ứng” với diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu, thông qua 26 nghị quyết với rất nhiều sáng kiến được đưa ra bởi nước chủ nhà. Hình ảnh một Quốc hội Việt Nam năng động, sáng tạo thể hiện qua những con người cụ thể, những việc làm cụ thể và những kết quả đạt được rất cụ thể đã gây ấn tượng mạnh với bạn bè quốc tế.

leftcenterrightdel
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ bế mạc Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: TTXVN.

Ở trong nước, với việc xây dựng thành công Quốc hội điện tử, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong tổ chức hoạt động, “chủ động thích ứng” với kỷ nguyên mới, thời đại 4.0; sự “chủ động thích ứng” trong bối cảnh thực hiện chính sách phòng, chống dịch Covid-19 nhưng không làm gián đoạn công việc tại cơ quan dân cử thông qua việc tổ chức họp trực tuyến; đặc biệt là với những kết quả mà Quốc hội khóa XIV đã đạt được, cử tri và nhân dân dành tình cảm yêu mến, sự tin cậy và quan tâm tới Quốc hội ngày càng nhiều hơn.

5 năm qua, Quốc hội đã ban hành 73 luật, nhiều nghị quyết có chứa quy phạm pháp luật. Đây là cơ sở, là điều kiện cực kỳ quan trọng để vận hành bộ máy nhà nước, thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển và phát huy dân chủ, quyền làm chủ của nhân dân. Hoạt động chất vấn của Quốc hội nổi bật với đổi mới “hỏi nhanh, đáp gọn” giúp nâng cao cả về chất lượng và số lượng vấn đề được đặt ra. Quốc hội khóa XIV cũng đã hai lần tổ chức xem xét việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ, thể hiện quyết tâm đi đến cùng để bảo đảm các nghị quyết giám sát của Quốc hội đều được thực hiện nghiêm túc và các vấn đề được giám sát đều có chuyển biến theo chiều hướng tốt hơn. Việc quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước được tiến hành chặt chẽ, thận trọng, bài bản, đúng quy định của Hiến pháp và pháp luật, đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Các phiên họp của Quốc hội đã chuyển rất mạnh từ “tham luận” sang “tranh luận”, đại biểu Quốc hội không chỉ tranh luận với các thành viên Chính phủ, các “tư lệnh ngành”, mà còn tranh luận với đại biểu Quốc hội khác rất sôi nổi, nhờ vậy, chất lượng các hoạt động của Quốc hội ngày càng được nâng cao. Hoạt động ngoại giao nghị viện được thực hiện hiệu quả với việc tổ chức thành công APPF-26, Năm Chủ tịch AIPA, Đại hội đồng AIPA-41; các chuyến thăm làm việc qua lại giữa lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các nhóm nghị sĩ hữu nghị nước ta với lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các nhóm nghị sĩ hữu nghị các nước. Không chỉ trực tiếp thực hiện hoạt động ngoại giao nghị viện, Quốc hội cũng tham gia xây dựng về cơ chế, chính sách, pháp luật trong lĩnh vực ngoại giao, phê chuẩn nhiều điều ước quốc tế, góp phần quan trọng vào việc thực hiện chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta cũng như góp phần mở thêm nhiều không gian phát triển mới cho đất nước.

Sự năng động, sáng tạo, đổi mới với những kinh nghiệm rất quý báu của Quốc hội khóa XIV đã góp phần tạo ra một nền tảng tốt. Chắc chắn rằng, Quốc hội khóa XV sẽ tiếp tục hành trình kế thừa, sáng tạo, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, cơ quan đại diện cao nhất của nhân dân cả nước, xứng đáng với niềm tin yêu và sự kỳ vọng của nhân dân.

CHIẾN THẮNG