Quận Bình Tân là một trong những điểm sáng về quy hoạch, phát triển không gian xanh đô thị, đặc biệt là các công viên trong khu dân cư. Hiện địa phương đã đưa 9 công viên vào sử dụng, đạt 99% kế hoạch đề ra trong nhiệm kỳ 2020-2025. Quận phấn đấu đến năm 2030 sẽ đưa thêm ít nhất 50ha công viên cây xanh vào sử dụng.

Tuy nhiên, nhìn rộng ra TP Hồ Chí Minh và các đô thị khác trên cả nước, mức độ phủ xanh không gian đô thị như ở quận Bình Tân là không nhiều, nếu không muốn nói là khá hiếm.

leftcenterrightdel

 Toàn cảnh khu công viên trung tâm ở quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Ảnh: tienphong.vn

Trong môi trường biến đổi khí hậu, ai cũng thấy rõ giá trị và sự cần thiết của mảng xanh đô thị, bao gồm hệ thống công viên, không gian cây xanh trên đường phố, các công trình xanh trong bệnh viện, trường học, cơ quan công sở... Không gian xanh không chỉ góp phần cải thiện cảnh quan, đây còn là yếu tố quan trọng để cải thiện chất lượng không khí và sức khỏe con người...

Trên thực tế, áp lực gia tăng dân số và tốc độ đô thị hóa nhanh khiến không gian xanh đô thị bị thu hẹp, thiếu hụt trầm trọng, đặc biệt là tại các đô thị lớn. Theo Bộ Xây dựng, quy chuẩn diện tích cây xanh đô thị phải đạt 4-7m2/người; trong khi đó, tỷ lệ đất cây xanh tại các thành phố lớn như: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng... là rất thấp. Bên cạnh đó, việc triển khai các dự án giao thông buộc phải chặt bỏ một số lượng lớn cây xanh để có mặt bằng khiến những con đường, dự án sau khi hoàn thành dù rất khang trang nhưng lại thiếu bóng mát cây xanh.

Điều đáng mừng là thời gian qua, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã lên kế hoạch phát triển không gian xanh với mục tiêu cải thiện môi trường và chất lượng cuộc sống. Một số địa phương đã đạt được những kết quả tích cực, nhưng để đáp ứng nhu cầu cuộc sống và tiêu chí đô thị xanh, sạch, đẹp... thì vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Phát triển các công viên xanh phải đi liền với các giải pháp bảo vệ môi trường, giữ nguyên vẹn các mảng xanh hiện có. Bởi, để trồng được cây xanh cho bóng mát phải mất cả chục năm. Chính vì vậy, ở các đô thị lớn, phải hết sức thận trọng trong xét duyệt, triển khai các dự án xây dựng, sao cho hạn chế đến mức thấp nhất việc phải chặt bỏ cây xanh, xóa bỏ mảng xanh.

Theo khuyến cáo của giới chuyên gia, khi thiết kế các công trình phải hướng đến tiêu chí tiết kiệm năng lượng, tăng độ phủ xanh, khuyến khích các thiết kế công trình phát triển cây xanh trồng trên mái nhà, sân thượng, xung quanh nhà hoặc ban công... Đồng thời, kêu gọi người dân ủng hộ và trồng bổ sung cây xanh, phát triển các mảng xanh ngay tại nhà mình...

MINH NGÂN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Cùng bàn luận xem các tin, bài liên quan.