Thế nhưng khi nhìn vào bình nước uống thì không ít người phải rùng mình. Chuyện là, chủ quán cho đặt một thùng đựng nước trà ngâm đá lạnh, khách ăn xong tự lấy nước uống. Cứ như vậy, khi ăn xong, lần lượt người này đến người khác lấy chiếc ly nhựa vục vào thùng để lấy nước uống, thậm chí một số người còn khoắng sâu mấy lượt rồi múc nước cho mình trước sự ngỡ ngàng của nhiều người...

Tình trạng trên khá phổ biến ở các quán ăn, quán cóc vỉa hè tại nhiều tỉnh, thành phố. Thêm nữa, trong các bữa ăn, thường có nhiều người cùng chấm chung một bát nước mắm; rồi thói quen lấy thức ăn cho nhau; nói chuyện lớn tiếng; khoắng đũa vớt những cọng rau trong tô canh khiến nhiều người sau đó phải bỏ món canh vì thấy mất vệ sinh.

leftcenterrightdel
Tuyên truyền đeo khẩu trang và rửa tay đúng cách phòng dịch Covid-19. Ảnh minh họa: TTXVN. 

Vài ví dụ trên chỉ là những chi tiết nhỏ, cũng là thói quen trong sinh hoạt đã và đang tồn tại ở nhiều người, nhiều nơi và mọi người thường ít để tâm. Khi cả nước đang nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19 với biến chủng mới có tốc độ lây lan nhanh thì công tác phòng, chống dịch cần phải được lan tỏa sâu rộng, mỗi người cần nghiêm túc nhìn lại mình, lưu ý ngay cả những chi tiết nhỏ nhất trong đời sống sinh hoạt, gạt bỏ những thói quen dẫn đến việc có thể truyền nhiễm virus... Những câu chuyện tưởng nhỏ nhưng không hề nhỏ, khi cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 đang ngày càng cam go, quyết liệt.

Ngày nay, sản xuất hàng tiêu dùng phát triển, một chiếc ly bằng giấy hoặc nhựa dùng một lần giá vừa rẻ lại dễ mua, vì thế ly uống nước ở các nhà hàng, quán ăn nên dùng sản phẩm một lần; trên mâm cơm cần có thêm mỗi người một bát nước chấm. Để giữ nét đẹp văn hóa trong ăn uống, nên dùng chung dụng cụ để chan canh; hạn chế dùng chung đũa lấy thức ăn cho nhau, nói chuyện lớn khi đang ăn... Đó là những điều rất dễ thực hiện và cũng là góp phần ngăn chặn virus lây lan trong đời sống, sinh hoạt.

Thiết nghĩ, trong điều kiện dịch Covid-19 bùng phát, việc thay đổi thói quen trong đời sống sinh hoạt như: Bắt tay; dùng chung các vật dụng sinh hoạt; đến nhà riêng thăm hỏi nhau... là rất cần thiết để góp phần ngăn chặn dịch bệnh lây lan và không vô tình "gieo mầm bệnh" cho nhau. Cùng với thực hiện nghiêm khuyến cáo "5K" của Bộ Y tế, chúng ta cũng phải luôn nhắc nhau thay đổi, từ bỏ những thói quen chưa phù hợp trong đời sống sinh hoạt hằng ngày, đó chính là hành động thiết thực góp phần vào cuộc chiến phòng, chống, ngăn chặn và đẩy lùi dịch Covid-19.  

NGUYỄN VĂN HẠNH