Từ năm 2005, kinh doanh đa cấp được Nhà nước ta cho phép hoạt động. Tuy nhiên, khi vào Việt Nam đã bị biến tướng, cùng với việc quản lý lỏng lẻo của cơ quan chức năng nên các doanh nghiệp lợi dụng, lách luật để hoạt động, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Hiện nay, nhiều người đã biết về kinh doanh đa cấp biến tướng và tự nhủ phải cảnh giác, tỉnh táo để tránh xa kẻo “tiền mất tật mang”, nhưng vẫn dính vào bẫy của nó. Kinh doanh đa cấp biến tướng thường đánh vào lòng tham của con người, đó là muốn kiếm tiền và làm giàu nhanh, nhưng mất ít thời gian và công sức. Đối tượng chính của kinh doanh đa cấp biến tướng là học sinh, sinh viên, người lao động nghèo và kém hiểu biết. Những người này luôn khát khao kiếm được nhiều tiền để cải thiện cuộc sống, nhưng với tư tưởng “việc nhẹ, lương cao” nên dễ dàng mắc bẫy.

leftcenterrightdel

Kinh doanh đa cấp là hình thức kinh doanh thông qua mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhiều nhánh khác nhau. Ảnh minh họa: Vietnam+ 

Trên địa bàn TP Hồ Chí MinhHà Nội, Bình Dương, Đồng Nai và những địa phương có nhiều trường cao đẳng, đại học, các khu công nghiệp có không ít sinh viên, công nhân, người kém hiểu biết dính vào bẫy kinh doanh đa cấp biến tướng. Họ bị mê muội trong các buổi tọa đàm, giảng giải với những viễn cảnh kiếm tiền dễ dàng, thu nhập cao, cơ hội thăng tiến vượt bậc, nhanh chóng mua được nhà lầu, xe hơi..., cuối cùng là bị bắt đóng tiền mua hàng, mua sản phẩm và bị chiếm đoạt. Không chỉ vậy, kinh doanh đa cấp biến tướng còn dụ dỗ để những người đã bị lừa lôi kéo thêm nhiều người khác bị lừa theo. 

Để phòng, chống bẫy kinh doanh đa cấp biến tướng, mỗi người dân cần chủ động tìm hiểu kỹ để tự trang bị những kiến thức và hiểu biết đầy đủ về kinh doanh đa cấp trước khi tham gia vào mạng lưới; cần tránh xa mô hình bán hàng với mức thu nhập “trong mơ”.

Với chính quyền các cấp và cơ quan chức năng, cần phát hiện nhanh chóng những hình thức kinh doanh đa cấp biến tướng, quản lý chặt chẽ và kịp thời cảnh báo cho người dân biết để phòng, tránh; cần tạm dừng việc cấp phép để chấn chỉnh hoạt động kinh doanh đa cấp, đồng thời tổ chức kiểm tra tất cả doanh nghiệp kinh doanh đa cấp, xử lý nghiêm các vi phạm. Bên cạnh đó, Nhà nước cũng cần sửa đổi các văn bản pháp quy phù hợp, kịp thời bịt kẽ hở, không cho tội phạm lợi dụng; xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên có liên đới và tiếp tay cho tội phạm hoạt động đa cấp lừa đảo. Có như vậy, việc phòng, chống bẫy đa cấp mới mang lại hiệu quả cao, bảo vệ người tiêu dùng và xây dựng một môi trường kinh doanh lành mạnh.

PHÚ HƯNG