Theo quy định của Nhà nước, nhà ở xã hội (NƠXH) là sản phẩm dành cho các đối tượng chính sách; hộ nghèo và người lao động có thu nhập thấp; cán bộ, chiến sĩ trong LLVT hay một số công chức, viên chức... Ấy vậy mà trên thực tế, người giàu, người có thu nhập cao lại mua hay thuê NƠXH dễ hơn người có thu nhập thấp rất nhiều. Điều này đang là một nghịch lý tạo ra những cảm xúc trái chiều và sự thất vọng cho những người có thu nhập thấp, đồng thời là trăn trở của toàn xã hội.

TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng hay nhiều tỉnh, thành phố khác trong cả nước, hiện tượng thiếu NƠXH khá phổ biến. Tuy nhiên, việc người giàu, người có thu nhập cao tranh suất mua NƠXH của người có thu nhập thấp đang là vấn đề khá nhức nhối. Với những quy định như hiện nay, người giàu và người có thu nhập cao đang tìm mọi cách “lách luật” để kiếm cho mình những căn hộ NƠXH một cách dễ dàng, mà đáng lý ra nó không thuộc về họ.

leftcenterrightdel

Việc người giàu, người có thu nhập cao tranh suất mua nhà ở xã hội của người có thu nhập thấp đang là vấn đề khá nhức nhối. Ảnh minh họa: vtv.vn

Chẳng hạn như thu nhập từ nghề chính tính theo bảng lương của một số người tuy thấp nhưng thu nhập từ “nghề tay trái” lại rất cao. Nếu tính theo bảng lương thì những người này vẫn là đối tượng được mua NƠXH, nhưng xét về tổng thu nhập của họ thì lại không đúng đối tượng. Hoặc có những người giàu, nhưng lại nhờ người thân đủ tiêu chuẩn, hoặc thuê người có thu nhập thấp đến đăng ký mua NƠXH và họ đã đạt được mục đích là sở hữu NƠXH để ở, hay bán đi kiếm lời. Tình trạng này làm cho các đối tượng chính sách và người có thu nhập thấp rất khó tiếp cận NƠXH. 

Chúng ta có thể dễ dàng thấy người giàu, người có thu nhập cao mua NƠXH với mục đích đầu tiên là để trục lợi, sau đó là để ở mà không phải nộp nhiều khoản thuế. Khi mua được NƠXH, họ sẽ bán lại cho người khác với giá cao hơn giá gốc rất nhiều để thu lợi. Nếu như Nhà nước có một cuộc tổng điều tra về việc sở hữu NƠXH đã bàn giao thì số lượng người ở không đúng đối tượng sẽ không hề nhỏ.

NƠXH là một chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước nhằm chăm lo chỗ ở cho các đối tượng chính sách và người dân có thu nhập thấp, những đối tượng yếu thế trong xã hội. Tuy nhiên, việc sở hữu NƠXH của các gia đình chính sách và người có thu nhập thấp sẽ rất khó khăn nếu như không có sự hỗ trợ từ chính quyền và cơ quan chức năng.

Để NƠXH phục vụ đúng đối tượng, chúng ta cần rà soát các quy định về thu nhập và dứt khoát phải tìm biện pháp để minh bạch thu nhập của các đối tượng nộp đơn mua NƠXH. Đồng thời cần kiểm tra kỹ các hồ sơ mua nhà của các đối tượng thuộc diện thụ hưởng, giám sát chặt chẽ việc thực hiện khi mua-bán, thuê NƠXH. Qua đó sẽ xác định chính xác hơn các thành phần được xét mua, hoặc thuê NƠXH, ngăn chặn người không đúng đối tượng tranh mua với người có thu nhập thấp hay các đối tượng chính sách.

Hiện nay, nhu cầu về nhà ở của người dân ở nước ta còn rất cao, nhưng không phải ai cũng có khả năng mua đất, mua nhà. Xã hội được xác định là phát triển, tiến bộ thì người dân phải có nơi ở ngày càng tốt hơn. Vì thế, tạo điều kiện để người có thu nhập thấp mua hoặc thuê được NƠXH, chính là tạo nền tảng để giữ vững ổn định xã hội, tạo động lực để người dân an cư lạc nghiệp, góp phần phát triển đất nước.

LÊ PHI HÙNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Cùng bàn luận xem các tin, bài liên quan.