Bản thân ông trước khi trở thành doanh nhân thì “nguyên bản” là chiến sĩ đặc công, bởi thế, ông rất hiểu những phẩm chất quý báu anh Bộ đội Cụ Hồ.

Trước ngưỡng cửa cuộc đời, ở tuổi mười tám, đôi mươi, thanh niên có nhiều cơ hội để tạo lập hành trang vào đời. Có người bước tiếp theo con đường học tập ở các bậc học cao hơn trước khi nhập ngũ; có người học nghề để lập nghiệp; nhưng cũng có rất nhiều bạn trẻ đã xung phong, viết đơn tình nguyện vào quân ngũ.

leftcenterrightdel
Gồng mình đỡ gạch đập, vận công đẩy cong ngọn thương nhọn cắm thẳng vào yết hầu là màn biểu diễn nguy hiểm đòi hỏi các chiến đấu viên phải trải qua quá trình huấn luyện gian khổ, khắc nghiệt. Ảnh: Nguyễn Linh 

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang, thiêng liêng của mỗi công dân để bảo vệ Tổ quốc. Đây là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm lớn lao của mỗi người. Luật pháp đã quy định: Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú, phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự.

Bởi thế, việc lựa chọn thực hiện nghĩa vụ quân sự ngay từ sớm, từ bước khởi đầu ngưỡng cửa vào đời của thanh niên là hoàn toàn đúng đắn, phù hợp. Thực tế cũng đã chứng minh, những ai từng trải qua môi trường quân ngũ, dù sau này trên bất cứ cương vị nào, làm việc trong lĩnh vực, ngành nghề gì, họ cũng đều tự hào vì từng có những tháng ngày trong quân ngũ. Quân đội thực sự là trường học lớn của thanh niên.

Vì sao lại nói rằng “Quân đội là trường học lớn của thanh niên”? Điều này không khó lý giải bởi nó được đúc rút từ chính thực tiễn môi trường quân ngũ gắn với sự trưởng thành và phát triển của mỗi con người. Quân đội đã trang bị cho quân nhân tất cả những điều cần thiết trong hành trang cuộc sống. Trong môi trường ấy, chúng ta hiểu được rằng mục tiêu, lý tưởng cao đẹp nhất là bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng của mình, là phục vụ cho lý tưởng giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng con người...

Môi trường quân ngũ thực sự là cơ hội để thanh niên học tập, rèn luyện và trưởng thành. Họ được trang bị kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ; là lối sống đẹp, cách giao tiếp, ứng xử có văn hóa; là rèn luyện được sức khỏe cường tráng, tác phong chững chạc, bản lĩnh vững vàng, nếp sống kỷ luật nghiêm minh.

Con người được trang bị những kiến thức toàn diện như một tấm áo giáp để miễn nhiễm trước mọi luận điệu chống phá của kẻ thù, miễn nhiễm trước cái xấu, cái độc của đời sống xã hội. Và đặc biệt, mỗi người chúng ta có một tài sản vô giá là tình yêu thương con người, tình yêu thương đồng chí, đồng đội. Đó là những yếu tố cần thiết để tạo nên một dân tộc lớn, một quốc gia hùng mạnh.

Cha ông ta có câu: “Muốn tròn phải có khuôn, muốn vuông phải có thước”, ngụ ý rằng con người chỉ có thể trở nên hoàn thiện, trưởng thành khi được giáo dục, rèn luyện trong một môi trường tốt. Không ai sinh ra đã có bản lĩnh, mà cần phải được rèn luyện nghiêm khắc, đặc biệt trong môi trường có kỷ luật cao như môi trường quân ngũ.

Đại đa số người từng có quãng thời gian quý báu được học tập, rèn luyện, công tác trong quân ngũ đều có chung quan điểm rằng lựa chọn của họ là đúng và chưa bao giờ phải hối hận với quyết định đó của mình. Rất nhiều người thành đạt trong sự nghiệp, vậy nhưng khi phải nói những điều gan ruột, họ vẫn thừa nhận rằng những ai đã qua môi trường quân ngũ mới cảm nhận được đầy đủ và sâu sắc nhất về tình yêu thương con người, tình yêu thương đồng chí, đồng đội. Đó cũng như là quê hương, là ngôi nhà thứ hai mà dù ở bất cứ nơi đâu họ vẫn luôn muốn được trở về.

Trong lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, trai tráng “xếp bút nghiên” để lên đường bảo vệ đất nước là lẽ sống. Lớp cha trước, lớp con sau, thanh niên nô nức tòng quân đã trở thành ngày hội của dân tộc. Tổ quốc là thiêng liêng, Tổ quốc chỉ có một, bởi thế, hãy để Tổ quốc nằm trong tim của thế hệ trẻ.

NGUYỄN HÀ MY