Đối với nhiều địa phương, đây có thể xem như dấu mốc bắt đầu của trạng thái bình thường mới với nhiều cơ hội và thách thức đan xen.

Đơn cử như tại Lâm Đồng, thực hiện Nghị quyết 128, địa phương đã nới lỏng hàng loạt quy định về đối tượng, xét nghiệm, cách ly y tế, vận tải... giúp cho việc di chuyển của người, phương tiện, hàng hóa trở nên thông thoáng, thuận tiện hơn nhiều so với trước.

Lượng du khách tới Lâm Đồng đang tăng và hoạt động du lịch đã bắt đầu tái khởi động sau nhiều ngày "đóng băng" và chịu nhiều tổn thất. Tuy nhiên, sự gia tăng của số lượng người cùng phương tiện đang gây nên áp lực lớn đối với công tác phòng, chống dịch (PCD) của địa phương.

leftcenterrightdel
Một góc Đà Lạt. Ảnh: TTXVN. 

Theo Sở Y tế Lâm Đồng, từ ngày 8-10 đến nay đã ghi nhận 167 ca mắc Covid-19 mới, chiếm 36,4% tổng số ca mắc Covid-19 trong toàn tỉnh. Đáng chú ý là trong số 167 ca mắc Covid-19 mới, có nhiều ca về từ vùng dịch. Với một địa phương mà nguồn lực, năng lực PCD còn nhiều hạn chế như Lâm Đồng, thì sự tăng nhanh các ca nhiễm khiến chính quyền và ngành y tế gặp không ít khó khăn.

Để vượt qua áp lực của mở cửa và bình thường mới, các địa phương đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, như: Triển khai, thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 128; nắm chắc lịch trình di chuyển, lưu trú của người dân, kịp thời phát hiện, truy vết, xử lý các ca nhiễm mới; hướng dẫn người dân ra vào địa phương thực hiện các cam kết về PCD; duy trì hiệu quả các chốt tự quản bảo vệ “vùng xanh”; thực hiện nghiêm thông điệp 5K; duy trì nguyên tắc "một cung đường, hai điểm đến" trong hoạt động vận tải; đẩy mạnh tốc độ tiêm chủng...

Tuy nhiên, vẫn còn những biểu hiện lúng túng, thiếu thống nhất trong triển khai, thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, thậm chí là "tả khuynh" trong PCD. Một số địa phương còn duy trì các "giấy phép con" và các quy định gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp và người dân; chưa mạnh dạn mở cửa một số hoạt động kinh tế; còn tâm lý lo sợ trước sự gia tăng của các ca nhiễm mới; thực hiện các biện pháp cách ly không đúng với hướng dẫn của Bộ Y tế...

Chiến lược PCD Covid-19 theo tinh thần Nghị quyết 128 là đòi hỏi khách quan, nhất là trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 tại các "điểm nóng" đã lắng dịu và nền kinh tế đất nước đã chịu nhiều tổn thất sau thời gian chống chọi với dịch bệnh. Tuy nhiên, với mỗi địa phương thì cơ hội và thách thức khi trở lại trạng thái bình thường mới là không giống nhau.

Các cấp ủy, chính quyền các địa phương cần căn cứ tình hình cụ thể, nhận rõ thời cơ, thách thức; chủ động, sáng tạo trong thực hiện các mục tiêu, giải pháp để biến thách thức thành cơ hội, cùng cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu "bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân; hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc, ca chuyển bệnh nặng, tử vong do Covid-19; khôi phục và phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội; thực hiện mục tiêu kép, đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới sớm nhất có thể, phấn đấu trong năm 2021" như Nghị quyết 128 đã đề ra.

 VŨ ĐÌNH ĐÔNG