Trong thời gian nhiều địa phương ở nước ta thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, còn có hiện tượng chốt kiểm soát phòng dịch hoạt động nặng về hình thức, chưa thực sự nghiêm túc và hiệu quả, kiểu "thích thì kiểm tra, không thì... bỏ qua". Vì thế, tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về phòng, chống dịch (PCD) Covid-19, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia PCD Covid-19, đã phải lưu ý: Việc thực hiện giãn cách, phong tỏa mà không nghiêm thì vô cùng nguy hiểm, dẫn đến nguy cơ không thể kiểm soát được dịch bệnh.  

leftcenterrightdel
 Hà Nội nỗ lực kiểm soát dịch trong cộng đồng. Ảnh: mattran.org.vn

Dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, lây lan nhanh, mạnh, trên diện rộng; nhiều địa phương phải áp dụng các biện pháp PCD ở mức cao hơn Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, việc lập các chốt kiểm soát vòng ngoài tại các cửa ngõ của tỉnh, thành phố, cùng rất nhiều chốt ở cấp huyện, xã, khu phố, đặc biệt ở các khu phong tỏa, cách ly, là một trong những biện pháp hiệu quả để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Hẳn ai cũng biết nhiệm vụ của các chốt kiểm soát phòng dịch. Ai cũng biết các chốt có kiểm soát nghiêm túc thì mới PCD thực sự hiệu quả. Nhưng thực tế cho thấy, bên cạnh đại đa số chốt kiểm soát phòng dịch (nhất là ở cấp tỉnh, huyện) duy trì hoạt động nghiêm túc, vẫn có những chốt ở cấp xã, thôn lập ra chỉ là... chiếu lệ, chủ yếu để báo cáo thành tích; không ít người trực chốt chưa đề cao trách nhiệm, lơi lỏng trong thực thi nhiệm vụ nên có chốt cũng như không. Thậm chí, khi thấy rõ ràng công dân vi phạm quy định về PCD đi qua mà người trực chốt cũng không chấn chỉnh, xử lý theo quy định vì nể tình, ngại va chạm...

Bên cạnh đó, nhiều nơi chỉ cắt cử lực lượng trực chốt ở các tuyến đường chính, không tính đến việc phải tuần tra, kiểm soát xung quanh các khu phong tỏa, cách ly và thường xuyên kiểm tra, duy trì thực hiện đúng các quy định về PCD bên trong ổ dịch, dẫn đến tình trạng có chốt mà không chặt; nghiêm bên ngoài, thoải mái bên trong... 

PCD Covid-19 đòi hỏi phải hết sức nghiêm túc, thực chất, bởi đặc điểm, tính chất của dịch bệnh này vô cùng nguy hiểm. Việc lập các chốt kiểm soát phòng dịch, thực hiện phong tỏa, giãn cách xã hội tuy có gây khó khăn cho việc đi lại của nhân dân nhưng vẫn phải làm và phải bảo đảm duy trì chặt chẽ, nghiêm ngặt thì mới ngăn chặn, đẩy lùi được "giặc" Covid-19. Rút kinh nghiệm những "lỗ hổng" dẫn đến dịch lan rộng trong thời gian qua, các địa phương cần có phương án tổ chức lực lượng, phân công nhiệm vụ trực kiểm soát phòng dịch hợp lý để duy trì nghiêm cả trong lẫn ngoài, cả tại chốt và tuần tra xung quanh ổ dịch; lựa chọn người có tinh thần trách nhiệm cao phụ trách.

Bên cạnh đó, các cấp ủy, chính quyền phải thường xuyên tổ chức kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của lực lượng trực kiểm soát phòng dịch nói chung, các chốt phòng dịch nói riêng. Có tăng cường kiểm soát các chốt kiểm soát thì mới khắc phục được tình trạng có chốt mà không chặt, dẫn đến khó ngăn chặn "giặc" Covid-19. 

 SƠN BÌNH