Từ ngày 1-1-2023, mức thuế này sẽ được áp dụng với nhiều sản phẩm nhập khẩu thuộc các nhóm hàng: Điện, sắt thép, phân bón, nhôm và xi măng. Mỹ cũng đang xem xét áp dụng cơ chế này từ năm 2024.

Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu. Vì thế, Đảng, Nhà nước ta đã sớm có chủ trương và ban hành nhiều chính sách thúc đẩy tăng trưởng xanh, tăng trưởng bền vững; khẳng định nguyên tắc bất di, bất dịch: “Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế”.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: Bộ Công Thương. 

Tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc năm 2021 (COP26), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra cam kết mạnh mẽ rằng, Việt Nam sẽ phấn đấu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Hơn một năm qua, câu chuyện chuyển đổi năng lượng, hạn chế năng lượng hóa thạch, tiến tới sử dụng hoàn toàn năng lượng tái tạo, năng lượng thân thiện với môi trường để thực hiện cam kết quốc gia liên tục được đặt ra trong nhiều cuộc làm việc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta với các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp nhằm tìm giải pháp thực hiện cam kết một cách mạnh mẽ nhất, hiệu quả nhất. Khi làm việc với các đối tác nước ngoài, lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta cũng luôn bày tỏ mong muốn trao đổi kinh nghiệm, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này. Chuyển đổi năng lượng, sản xuất xanh, tăng trưởng bền vững là những thuật ngữ đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Cùng với đó, từ mấy năm nay, các dự án điện gió, năng lượng mặt trời đang phát triển rất mạnh, có những dự án công suất lên tới hàng trăm megawatt cho thấy rất rõ quyết tâm của Việt Nam trong việc thực hiện cam kết tại COP26, thúc đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi năng lượng trong sản xuất, kinh doanh và cả sinh hoạt.

Tuy vậy, dường như nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thực sự dành mối quan tâm hàng đầu cho vấn đề này, bởi cho rằng mốc thời gian đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050 còn rất dài và vẫn có thể đủng đỉnh. Thế nhưng, những chuyển động chính sách của EU và Mỹ-hai thị trường xuất khẩu rất lớn và quan trọng của hàng hóa Việt Nam-đã cho thấy, hạn chế phát thải khí nhà kính không còn đơn thuần là chung tay với Chính phủ để giữ gìn môi trường xanh cho đất nước, thực hiện cam kết quốc tế nữa, mà đã gắn liền với lợi ích, với sự sống còn của chính các doanh nghiệp.

Nếu không đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi công nghệ sản xuất theo hướng thân thiện với môi trường, mức thuế suất áp dụng cho hàng hóa của doanh nghiệp sẽ rất cao, từ đó hàng hóa của doanh nghiệp sẽ có giá bán rất cao nên rất khó cạnh tranh trên thị trường. Bởi thế, doanh nghiệp Việt Nam không còn cách nào khác là phải nhanh chóng rà soát lại chiến lược sản xuất, kinh doanh; dần thay thế dây chuyền công nghệ lạc hậu, kém thân thiện với môi trường; thúc đẩy chuyển đổi sang sử dụng năng lượng xanh, năng lượng tái tạo trong sản xuất, kinh doanh. 

Các cơ quan hữu quan cũng cần tăng cường tổ chức hội thảo, tọa đàm, diễn đàn, đẩy mạnh truyền thông để trao đổi thông tin, truyền dẫn thông điệp tới người dân, doanh nghiệp; đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, pháp luật để hỗ trợ, khuyến khích và thúc đẩy người dân, doanh nghiệp thực hiện sản xuất xanh. Nhà nước cần đồng hành mạnh mẽ hơn với các doanh nghiệp để đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi mô hình sản xuất, kinh doanh sang thân thiện với môi trường, tiến tới đưa phát thải ròng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh về 0 càng sớm càng tốt.

CHIẾN THẮNG