Trong khi đó, với công việc chính, giáo viên mầm non gần như phải hoạt động suốt ngày để đồng hành với trẻ học múa, học hát, học vận động thân thể. Giờ ăn giữa buổi, giờ ăn trưa, mỗi giáo viên mầm non cũng phải phụ trách cho hàng chục trẻ ăn uống. Giờ trẻ ngủ nghỉ, giáo viên mầm non mới có thời gian vừa ăn trưa vừa trông nom giấc ngủ cho trẻ.

Với khối lượng công việc lớn và nặng nhọc, giáo viên mầm non ở độ tuổi ngoài 50 rất khó bảo đảm sức khỏe để hoàn thành nhiệm vụ. Ảnh minh họa: thanhnien.vn

Với khối lượng công việc lớn và nặng nhọc như thế, giáo viên mầm non ở độ tuổi ngoài 50 rất khó bảo đảm sức khỏe để hoàn thành nhiệm vụ. Nhiều giáo viên mầm non lớn tuổi được phụ huynh kính trọng gọi là “bà giáo” đã bày tỏ nguyện vọng được nghỉ hưu sớm. Nguyện vọng này đã được cộng đồng giáo viên mầm non nêu ra ở nhiều cuộc tiếp xúc cử tri, các hội nghị, đại biểu Quốc hội cũng nhiều lần nêu ra nghị trường. Nhưng kiến nghị này vẫn chưa được giải quyết ổn thỏa. Tại Kỳ họp thứ sáu, khi Quốc hội bàn thảo về dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), một số đại biểu Quốc hội một lần nữa phải nhắc lại vấn đề này.

Các vị trí việc làm ở trường mầm non không nhiều, nên không thể bố trí mọi "bà giáo" vào những công việc khác. Do vậy, nguyện vọng của giáo viên mầm non muốn được nghỉ hưu sớm so với tuổi quy định tại Bộ luật Lao động là hoàn toàn chính đáng và hợp lý, cần sớm được xem xét, đáp ứng kịp thời.

Cùng với việc cần kịp thời đáp ứng nguyện vọng nghỉ hưu sớm của giáo viên mầm non, các cơ quan chức năng cũng nên nghiên cứu phương thức tính thời gian đóng bảo hiểm xã hội phù hợp để giáo viên mầm non không quá thiệt thòi khi nghỉ hưu trước tuổi. Thời gian làm việc ít hơn các vị trí việc làm khác nên đương nhiên, thời gian đóng bảo hiểm xã hội của họ cũng không thể dài như các đối tượng khác.

Do đó, giáo viên mầm non nghỉ hưu trước tuổi rất khó được hưởng mức lương hưu tối đa là 75% mức lương đóng bảo hiểm trung bình trong một số năm nhất định trước lúc nghỉ hưu. Chưa kể, do nghỉ hưu sớm nên mức lương đóng bảo hiểm trung bình của họ thấp hơn các đối tượng khác, dẫn tới lương hưu thực hưởng cũng thấp hơn.

Nếu không phải "cực chẳng đã", không ai muốn nghỉ việc sớm để hưởng mức lương hưu thấp hơn mặt bằng chung. Mong rằng trong lần sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội này, nguyện vọng của những "bà giáo" mầm non sẽ được lắng nghe và quyền lợi của họ cũng được bảo đảm tốt hơn. 

THÙY LÂM

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Cùng bàn luận xem các tin, bài liên quan.