Thời tiết cực đoan, nắng nóng gay gắt ở cả ba miền ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, học tập, huấn luyện, sinh hoạt, tăng gia sản xuất bảo đảm đời sống bộ đội.

Đặc biệt là những khó khăn do tác động của dịch Covid-19 bùng phát ở nhiều địa phương.

Là lực lượng nòng cốt, xung kích trên tuyến đầu phòng, chống dịch, cán bộ, chiến sĩ ở các đơn vị, nhất là địa bàn biên giới, hải đảo, cảng biển, vùng tâm dịch... phải hy sinh rất nhiều thứ để dồn sức chống “giặc” Covid-19, phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc. Các đơn vị khác luôn trong trạng thái cơ động và sẵn sàng cơ động tăng cường, chi viện cho các địa bàn là “điểm nóng” về dịch bệnh. Chuyện của những cán bộ, chiến sĩ vì nhiệm vụ không thể về chịu tang đấng sinh thành, phải lập bàn thờ ngay cạnh chốt gác tiền tiêu để bái vọng; chuyện vợ ốm, con đau không thể ở cạnh để chăm sóc, động viên... được truyền thông phản ánh vừa qua, đã hình thành trong tư tưởng, tình cảm nhân dân niềm cảm phục, xúc động sâu sắc.

leftcenterrightdel

LLVT tại khu vực biên giới tỉnh Đồng Tháp  tuần tra biên giới trên địa bàn huyện Tân Hồng (Đồng Tháp). Ảnh: Quang Đức/qdnd.vn

Dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Sự tác động của biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt. Tình hình quốc tế, khu vực và đời sống xã hội luôn tiềm ẩn những nguy cơ phức tạp, khó lường. Bối cảnh ấy đặt nhiệm vụ của quân đội và trách nhiệm, bổn phận của mỗi quân nhân Bộ đội Cụ Hồ vào hoàn cảnh phải thường xuyên đối mặt với hàng loạt thách thức, gian khổ, khó khăn.

Đất nước còn gian nan, nhân dân còn gặp khó khăn thì bộ đội sẽ còn phải hy sinh và hy sinh nhiều hơn nữa. Những đám tang đấng sinh thành vắng mặt người con là bộ đội; chuyện “nuôi con bằng kẹo, yêu vợ bằng thư” không phải là dòng cảm thán trong các tác phẩm văn chương, mà nó đang hiện hữu chân thực và sinh động trong nhịp sống hôm nay. Chẳng có gì phải giấu giếm và chẳng ai có thể giấu giếm những điều ấy trong môi trường công nghệ thông minh hiện nay.

Trong muôn vàn khó khăn, chấp nhận sự hy sinh là khó khăn nhất. Nhưng đó là bổn phận, là tinh thần tận hiến, vì nhân dân quên mình của người quân nhân cách mạng. Tinh thần ấy, bổn phận ấy không tự nhiên mà có. Nó được nuôi dưỡng, lưu truyền trong huyết quản Bộ đội Cụ Hồ từ thế hệ này qua thế hệ khác mà chúng ta thường gọi đó là truyền thống. Từ vị tướng giữ cương vị Bộ trưởng cho đến đồng chí binh nhì, dù chênh lệch về tuổi tác, dù khác nhau về cấp bậc, cương vị và thâm niên cống hiến, nhưng nụ cười, nước mắt và cả máu... thì đều giống nhau, đều là một. Hành trình tôi luyện qua các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong suốt chiều dài lịch sử, đã hun đúc nên sức mạnh, bản lĩnh, giá trị văn hóa, đạo đức của các thế hệ Bộ đội Cụ Hồ.

Hôm nay, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, hướng tới kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, mỗi cán bộ, chiến sĩ chúng ta cùng khắc sâu thêm lời dạy của Bác: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng...”. Dù thời chiến hay thời bình, chưa bao giờ Bộ đội Cụ Hồ hết khó khăn, gian khổ. Nhưng cũng thật vinh quang, tự hào, chưa bao giờ Bộ đội Cụ Hồ chùn bước, chịu khuất phục trước gian khổ, khó khăn. Càng những lúc khó khăn, gian khổ, nguy nan, hình ảnh và phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ càng tỏa sáng, càng được nhân dân tin tưởng, yêu thương!

Mừng sinh nhật Bác, khắc ghi lời Bác dạy để chúng ta có thêm động lực, niềm tin, ý chí, bản lĩnh và niềm tự hào để nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua!...

PHAN TÙNG SƠN