Vị cán bộ này đã cố tình gây khó khăn cho người dân khi thực hiện các thủ tục liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích "vòi tiền".

Không chỉ ở xã Diễn Trường, thời gian qua, các phương tiện truyền thông đăng tải nhiều thông tin về việc cán bộ ở một số ngành, địa phương công tác trong những lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực như: Đất đai, xây dựng, kiểm lâm, y tế, giao thông... có thái độ làm việc hời hợt, hành dân, hành doanh nghiệp để “kiếm chác” đã phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

leftcenterrightdel
Tranh minh họa: VnExpress 

Khi cán bộ vi phạm, bị phát hiện và xử lý kỷ luật, một số người lại đổ lỗi cho cơ chế vận hành của bộ máy nhà nước, do mặt trái của nền kinh tế thị trường. Lật lại vấn đề, vẫn cơ chế vận hành ấy, vẫn trong điều kiện chung của đất nước, tại sao vẫn có rất nhiều cán bộ từ Trung ương tới cơ sở tâm huyết, gắn bó với công việc, ngày ngày thầm lặng công tác, thực sự là công bộc của dân?

Nguyên nhân chính dẫn đến cán bộ vi phạm pháp luật, hành dân, "ăn tiền" của dân là do việc rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng của những cán bộ này chưa thường xuyên; người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương có cán bộ vi phạm chưa gương mẫu về đạo đức, lối sống. Cùng với đó là cách ứng xử của một số người thiếu dũng khí đã vô tình “tiếp tay”, đẩy cán bộ “xuống vực”. Ví như, khi làm thủ tục hành chính, có người muốn nhanh, thôi thì “lót tay” cho được việc; để đỡ phải xếp hàng, thôi thì “bôi trơn”, xong rồi thì không có ý kiến, không phản ánh, sợ nói ra người ta cho rằng mình “qua cầu rút ván”, “đưa hối lộ”; nhiều khi không có bằng chứng, người trong cuộc cũng không dám nói ra sự thật... Bởi thế, mặc nhiên câu chuyện “lót tay”, “bôi trơn” trở thành bí mật giữa hai người, nên cán bộ “ăn tiền” thành quen, thành nghiện. Mà nghiện rồi thì khó chữa, khó cai.

Hiện tượng một số cán bộ tham lam, hành dân, “vòi tiền” của dân là mối nguy hại rất lớn đối với đất nước, phải ngăn chặn ngay, ngăn chặn kịp thời để củng cố ngày càng vững chắc niềm tin của nhân dân với Đảng và xây dựng đội ngũ cán bộ ngày càng trong sạch, liêm khiết. Điều đó đặt ra cho đội ngũ cán bộ trong bộ máy nhà nước phải nghiêm khắc hơn với bản thân mình, thường xuyên rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn. Các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể tăng cường hơn nữa công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống đối với cán bộ, công chức, viên chức; nâng cao vai trò, trách nhiệm và tính gương mẫu của người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Các cấp, các ngành, các địa phương cần có hình thức khen thưởng xứng đáng đối với cán bộ làm việc tốt, tận tụy và trong sạch; kịp thời nắm bắt và xử lý nghiêm túc những cán bộ có hành vi không phù hợp với chuẩn mực đạo đức công vụ... Có như vậy mới khắc phục được những biểu hiện vi phạm pháp luật, kỷ luật như đã nêu ở trên.

MINH ĐĂNG