Đại đa số người dân ủng hộ cấp BHYT cho cựu quân nhân trước hết bởi đối tượng này xứng đáng được hưởng ưu đãi của Nhà nước. Dù trong thời bình, những công dân ưu tú đủ tiêu chuẩn nhập ngũ, dành vài năm tuổi xuân cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc rất cần được xã hội ghi nhận, tôn vinh. Chính sách ưu tiên đối với cựu quân nhân sẽ góp phần động viên thanh niên hăng hái nhập ngũ, qua đó thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao để thực hiện mục tiêu xây dựng Quân đội tinh, gọn, mạnh, tiến lên hiện đại, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Đồng thời, đây cũng là chính sách góp phần bảo đảm công bằng xã hội.

leftcenterrightdel
 Thẻ bảo hiểm y tế cấp cho người dân. Ảnh minh họa: Vietnamplus

Mặt khác, hơn 400 tỷ đồng mỗi năm chi đóng BHYT cho cựu quân nhân không phải quá khó khăn cho ngân sách nhà nước, nhất là khi chúng ta đang thực hiện chủ trương BHYT toàn dân và khoản ngân sách này chính là chi cho công tác an sinh xã hội. Thực tế, đối tượng người có công với cách mạng đang hưởng các chính sách ưu đãi cũng giảm dần theo thời gian. Trong khi đó, hầu hết các gia đình đều có con em nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ quân sự. Việc cựu quân nhân được cấp BHYT không đơn thuần là lợi ích kinh tế, mà hơn thế là niềm vinh dự, tự hào, góp phần tạo “thế trận lòng dân” vững chắc.

Lợi ích của việc cấp BHYT cho cựu quân nhân là rất rõ ràng và chính sách này hoàn toàn khả thi. Vì thế, rất mong các bộ, ngành chức năng quan tâm, sớm đề xuất với Đảng, Nhà nước để chủ trương này thành hiện thực.

HUY QUANG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Cùng bàn luận xem các tin, bài liên quan.