Tại phiên họp trù bị chiều qua, các đại biểu đã nhất trí cao với chương trình chính thức rút ngắn 5 ngày so với dự kiến. Quyết định đầu tiên của các đại biểu khóa mới này cho thấy hơi thở của cuộc sống đã vào nghị trường và Quốc hội đã sẵn sàng thích ứng với mục tiêu đầy áp lực: Vừa bảo đảm hiệu quả cho một chương trình làm việc nặng nề, đồng thời tạo điều kiện tốt nhất cho những đại biểu đang đảm nhiệm trọng trách chỉ huy chiến đấu với "giặc Covid-19" ở các địa phương.
 |
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV. Ảnh:TTXVN |
Cũng như nhiều nhiệm kỳ trước, trong kỳ họp đầu tiên, Quốc hội sẽ tập trung làm công tác nhân sự, bầu và phê chuẩn các chức danh của bộ máy Nhà nước. Ngoài ra, Quốc hội còn thảo luận và quyết định các kế hoạch lớn của đất nước trong 5 năm tới về kinh tế-xã hội, tài chính, đầu tư công, nợ công. Cùng với đó, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua chủ trương đầu tư hai chương trình mục tiêu quốc gia là xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Đây đều là những vấn đề rất hệ trọng liên quan đến cuộc sống của nhiều người, đến vận hội, tương lai của dân tộc.
Khối lượng công việc rất lớn trong khi thời gian họp rút ngắn lại đặt ra áp lực nặng hơn lên vai các đại biểu, nhất là những người lần đầu tham gia nghị trường.
Theo quy định của Hiến pháp, đại biểu Quốc hội là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân ở đơn vị bầu cử ra mình và của nhân dân cả nước. Trách nhiệm của đại biểu Quốc hội là phải liên hệ chặt chẽ với cử tri, chịu sự giám sát của cử tri; thu thập và phản ánh trung thực ý kiến, nguyện vọng của cử tri với Quốc hội, các cơ quan, tổ chức hữu quan; thực hiện chế độ tiếp xúc và báo cáo với cử tri về hoạt động của đại biểu và của Quốc hội. Như vậy, đại biểu Quốc hội là người đưa cuộc sống vào nghị trường và đưa những quyết sách từ nghị trường ra cuộc sống.
Chúng ta vừa tổ chức thành công cuộc bầu cử có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Với kết quả bầu được 499 đại biểu Quốc hội, cơ bản bầu đủ đại biểu hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp. Chất lượng, cơ cấu đại biểu đều vượt chỉ tiêu đặt ra, khẳng định công tác nhân sự được chuẩn bị kỹ lưỡng, dân chủ, đúng quy định của pháp luật. Thế nhưng cuộc sống đang đặt ra những câu hỏi lớn cho từng đại biểu, đòi hỏi các đại biểu phải nghiên cứu trả lời.
Cử tri mong muốn các vị đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ này sẽ hết lòng vì nước, vì dân, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, thực hiện đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ cao cả của mình theo đúng Hiến pháp và pháp luật đã quy định.
Để đưa cuộc sống vào nghị trường, điều quan trọng của mỗi đại biểu dân cử là phải hòa mình vào cuộc sống, cùng chung nhịp đập với trái tim của nhân dân, mang đầy đủ những tâm tư, nguyện vọng của người dân vào nghị trường.
Cử tri vừa làm tròn trách nhiệm công dân, bầu được người đủ đức, đủ tài vào Quốc hội và HĐND các cấp cũng cần phải có trách nhiệm với người đã bầu ra bằng cách cung cấp thường xuyên thông tin cho các đại biểu, giám sát hoạt động của các đại biểu và thực hiện nghiêm túc các văn bản quy phạm pháp luật được cơ quan dân cử ban hành.
Cuộc sống đang đòi hỏi nghị trường phải giải quyết nhiều vấn đề lớn, cấp bách của đất nước và nghị trường cũng đang đòi hỏi những thông tin đúng đắn, những mệnh lệnh từ cuộc sống.
ĐỖ PHÚ THỌ