Tại chương trình, đoàn viên, thanh niên các tổ chức đoàn đi chợ, mua thực phẩm, nấu bữa cơm tất niên và ăn cơm cùng Bà mẹ Việt Nam anh hùng trong không khí ấm cúng, sum vầy. Đây là hoạt động thể hiện việc chăm lo Tết cho người có công với cách mạng khá sáng tạo của tuổi trẻ tỉnh Quảng Trị. Bởi, Tết Nguyên đán là dịp hết sức đặc biệt đối với mỗi gia đình người Việt. Bữa cơm tất niên và bữa cơm trong những ngày Tết là khoảnh khắc sum họp, là nơi thể hiện sự tôn trọng, yêu thương của mỗi thành viên trong gia đình, nhắc nhở mọi người nhớ đến công ơn sinh thành, dưỡng dục của ông bà, cha mẹ; ghi ơn những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm chăm lo Tết cho các đối tượng, nhất là người có công với cách mạng, người nghèo, trẻ em... với mục đích để mọi người cùng có Tết. Ngay sau khi giành được chính quyền, trong bài viết "Tết" đăng trên Báo Cứu quốc số ra ngày 21-1-1946, Bác Hồ kính yêu đã kêu gọi toàn thể đồng bào: “Chia sẻ cuộc vui Xuân mừng Tết với: Những chiến sĩ oanh liệt ở trước mặt trận, những gia quyến các chiến sĩ, những đồng bào nghèo nàn, sao cho mọi người đều được hưởng các thú vui về Tết Xuân đầu tiên của nước Việt Nam độc lập”.

leftcenterrightdel
Các Đoàn viên thanh niên Quảng Trị chuẩn bị “Bữa cơm tất niên-Ấm tình lòng Mẹ”. Ảnh: tinhuyquangtri.vn

Những năm qua, nhiều ngành, nhiều địa phương, đơn vị thực hiện việc chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, người nghèo thông qua nhiều chương trình, như: "Xuân ấm áp yêu thương", "Tết sum vầy-Xuân gắn kết", "Xuân biên phòng-Ấm lòng dân bản", "Phiên chợ nghĩa tình", "Tấm vé nghĩa tình", "Chuyến xe mùa xuân", "Chuyến xe 0 đồng", "Mang Tết về nhà"... tạo cho không khí vui xuân, đón Tết thêm đầm ấm, nghĩa tình trên mọi miền Tổ quốc. Chăm lo Tết cho đối tượng chính sách và người nghèo không chỉ nhằm thực hiện hiệu quả chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, mà còn là lưu truyền, bồi đắp giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Bữa cơm tất niên tại nhà Bà mẹ Việt Nam anh hùng và nhiều hoạt động chăm lo Tết cho người có công với cách mạng, người nghèo trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 của các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị với hình thức phù hợp góp phần phát huy, làm sâu sắc hơn bản sắc văn hóa dân tộc. Khi cả nước chung tay để các đối tượng chính sách, người còn khó khăn được đón Tết yên vui, đầm ấm sẽ tạo động lực tinh thần to lớn để mọi người thêm yêu quê hương, đất nước, gắn bó mật thiết với gia đình và xã hội, sống có trách nhiệm hơn với bản thân, cộng đồng, không ngừng cố gắng vươn lên, cùng chung sức đồng lòng thực hiện thành công khát vọng xây dựng nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

QUANG THẮNG