Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, để ngăn chặn, dập tắt đợt dịch lần này không dễ đạt được trong thời gian ngắn. Trong khi đó, nước ta đang bắt đầu bước vào thời kỳ cao điểm của mưa, bão và các tác động của thời tiết, khí hậu cực đoan.

Theo trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm, trên Biển Đông còn khoảng 10-12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động, trong đó có 4-6 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Ngoài ra, nước ta cũng phải hứng chịu các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như: Giông, sét, lốc, mưa đá... trong mùa mưa, bão. Vì thế, bên cạnh công tác PCD Covid-19, thời điểm cận kề mùa mưa bão, cấp ủy, chính quyền địa phương, LLVT cần chủ động kế hoạch phòng, chống thiên tai (PCTT), cứu hộ, cứu nạn (CHCN); tuyệt đối không để bị động, bất ngờ; không để thiên tai chồng lên dịch bệnh, bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe, tài sản của nhân dân. Đặc biệt, từng địa phương cần kiên quyết không để vì PCTT mà lây lan dịch bệnh; không vì PCD mà coi nhẹ công tác PCTT.

leftcenterrightdel
LLVT tỉnh Bắc Giang tham gia diễn tập phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Ảnh minh họa/baoquankhu1.vn

Hiện nay, các cấp, các ngành, các địa phương đang dồn tổng lực cho công tác PCD Covid-19. Vì vậy, để đối phó với thiên tai nói chung, bão lũ nói riêng, lãnh đạo, chính quyền địa phương, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị cần khẩn trương xây dựng, bổ sung, hoàn thiện phương án, vừa bảo đảm nguồn lực cho công tác PCD Covid-19, vừa sẵn sàng lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất, phương án tổ chức chỉ huy, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ PCTT, tìm kiếm CHCN khi mùa mưa bão cận kề. Những năm qua, thiệt hại về người và của do thiên tai gây ra là rất lớn. Nhiều nỗi đau, sự mất mát do thiên tai, bão lũ gây ra đến hôm nay vẫn chưa thể nguôi ngoai. Vì thế, chúng ta kiên quyết không được để xảy ra hậu quả do chủ quan, thiếu trách nhiệm trong công tác PCTT, tìm kiếm CHCN.

Quân đội luôn là lực lượng nòng cốt, điểm tựa vững chắc của nhân dân trước thiên tai, dịch bệnh. Để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, các cơ quan, đơn vị cần theo dõi, nắm chắc tình hình mọi mặt, nhất là những diễn biến của thời tiết, khí hậu; rà soát các khu vực, các điểm xung yếu dễ bị tác động, ảnh hưởng của thiên tai để tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương các giải pháp phòng, chống, khắc phục hậu quả. 

Các phương án di chuyển nhân dân ra khỏi khu vực nguy hiểm; các khu vực bị cô lập do thiên tai; việc thông báo cho các tàu thuyền tránh trú bão... cần được tính toán cụ thể. Các phương án bảo đảm an toàn trước dịch bệnh, như: Khu sơ tán, nơi ăn chốn ở, bảo đảm hậu cần, y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân cần được tổ chức khoa học, linh hoạt, phù hợp với thực tiễn. Các tình huống, phương án giải quyết phải được đặt ra ngay từ hôm nay để khi có tình huống, các cấp, các ngành không bị động, bất ngờ...

TIẾN ĐẠT