Tuy nhiên, khi gặp sự cố xảy ra như cây đổ, gãy cành, gây thiệt hại đến tài sản và tính mạng con người, cây xanh cùng những tác nhân có liên quan bỗng dưng trở thành “tội đồ” trong mắt nhiều người. Và thường là khi hậu quả xảy ra, ngành chức năng mới tiến hành kiểm tra, rà soát, đánh giá lại tình trạng cây xanh do mình được giao quản lý.

Đầu tháng 4 vừa qua đã xảy ra trường hợp cây xanh bật gốc, gây chết người tại TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) trong một trận mưa trái mùa. Vào tháng 6 năm ngoái, mưa to kèm lốc xoáy quét qua quận Ninh Kiều, trung tâm của TP Cần Thơ, khiến hơn 200 xây xanh, trong đó nhiều cây hàng chục năm tuổi bị gãy, đổ, rất may không thiệt hại về người.

leftcenterrightdel
Hãy xem cây xanh trong khu vực đô thị là nguồn tài nguyên quý, không chỉ có giá trị về mặt cảnh quan và chức năng sinh thái mà còn góp phần vun đắp thêm “phần hồn” cho phố thị và cộng đồng. Ảnh: Vnexpress

Thực tế cho thấy hiện nay ở nhiều nơi, tình trạng “sức khỏe” cây xanh vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Dấu hiệu dễ nhận biết là cây bị côn trùng xâm thực; gốc, rễ cây mục rỗng, chết khô mà không được cắt tỉa, khắc phục. Ai cũng biết trong khu vực đô thị, nếu cây gãy cành hoặc bật gốc, tỷ lệ và xác suất gây thiệt hại về người, tài sản cao hơn so với vùng nông thôn, miền núi. Sự lơ là trong chăm sóc, quản lý cây xanh, để sự cố xảy ra còn là biểu hiện của tâm lý chủ quan, cho rằng mưa dông, lốc xoáy chỉ xuất hiện ở vùng sâu, vùng xa chứ ít khi vào trung tâm đô thị. Ở Đồng bằng sông Cửu Long những năm gần đây, theo ghi nhận của ngành chức năng, thời tiết ngày càng cực đoan, mưa to thường kèm theo gió lốc, không ai có thể dự báo chính xác nó sẽ xuất hiện nơi nào và với cường độ ra sao.

Ứng xử tốt với cây xanh luôn mang tới nhiều ích lợi. Đơn cử như TP Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh), một trong những đô thị hiếm hoi sở hữu mật độ cây xanh che phủ lớn. Toàn thành phố có hơn 14.000 cây xanh, trong đó có hàng nghìn cây cổ thụ. Cây xanh nơi đây luôn được chăm sóc và bảo vệ chu đáo, ngay cả việc xây dựng các công trình phục vụ dân sinh cũng không cho phép gây ảnh hưởng đến không gian sống của cây. Đối với những cây cổ thụ, vì lý do nào đó mà bị chết, sau khi làm đủ mọi biện pháp cứu chữa, chỉ người đứng đầu chính quyền tỉnh mới đủ thẩm quyền ra quyết định chặt hạ. Đi dưới những tuyến phố rợp bóng mát, cư dân TP Trà Vinh càng thêm yêu nơi mình đang sống và trân trọng, góp sức chăm sóc, bảo vệ cây.

Ở khu vực đô thị, chăm sóc cho “sức khỏe” cây xanh là việc làm không quá khó khăn, phức tạp, bởi số lượng cây có thể kiểm đếm một cách thủ công, dễ dàng lập hồ sơ quản lý và phân công người kiểm tra, giám sát; có thể huy động cộng đồng chung tay chăm sóc, bảo vệ, hạn chế sự cố đáng tiếc có thể xảy ra. Chủng loại cây xanh được trồng trong đô thị cũng đã qua các bước lựa chọn nghiêm ngặt, bảo đảm về chất lượng cũng như thích ứng với môi trường. Cùng với việc triển khai thực hiện Đề án trồng 1 tỷ cây xanh (giai đoạn 2021-2025) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đầu tháng 4 vừa qua, những người có trách nhiệm và ngành chức năng tại các địa phương hãy xem cây xanh trong khu vực đô thị là nguồn tài nguyên quý, không chỉ có giá trị về mặt cảnh quan và chức năng sinh thái mà còn góp phần vun đắp thêm “phần hồn” cho phố thị và cộng đồng.

HỒNG BỈNH HIẾU