Nhìn lại 20 năm qua, TP Cần Thơ đã đạt được những thành quả đáng tự hào, nhưng cũng còn không ít vấn đề đã và đang đặt ra cho hệ thống chính trị toàn thành phố. Đó là tốc độ tăng trưởng kinh tế của Cần Thơ còn rất chậm so với các tỉnh, thành phố trong vùng. Đặc biệt, tính hạt nhân, trung tâm và động lực phát triển của thành phố đối với sự phát triển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long  (ĐBSCL) chưa rõ nét; đóng góp của thành phố trong tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) so với nhiều địa phương còn thấp. Kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội, nhất là hạ tầng đô thị chưa đồng bộ. Hạ tầng giao thông thiếu tính kết nối, chất lượng chưa cao, chưa theo kịp sự phát triển...

leftcenterrightdel
Cần Thơ - khát vọng vươn mình. Ảnh minh họa: TTXVN 

Vì sao sau 20 năm nhưng Cần Thơ vẫn chưa khẳng định được vị trí, vai trò là trung tâm, động lực của toàn vùng ĐBSCL? Phải chăng Cần Thơ đang thiếu khát vọng vươn lên, hay cần thêm những cơ chế, chính sách đặc thù?

Thực tế, nguyên nhân là do công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, nhất là quy hoạch đô thị còn hạn chế, thiếu tầm chiến lược, thiếu bền vững. Năng lực tổ chức thực hiện và sự phối hợp với các cơ quan Trung ương, thành phố và các địa phương chưa đồng bộ. Đặc biệt, vẫn còn tình trạng cán bộ không tự tin, không dám làm, thiếu sự đột phá trong phát triển kinh tế. Minh chứng là dù được Quốc hội quan tâm triển khai Nghị quyết số 45/2022/QH15 ngày 11-1-2022 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ, nhưng đến nay tiến độ triển khai thực hiện vẫn rất chậm.

Mới đây, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 1519/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch TP Cần Thơ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Mục tiêu phát triển đến năm 2030, TP Cần Thơ là cực tăng trưởng của vùng ĐBSCL; thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại, mang đậm bản sắc văn hóa xứ Tây Đô. Tầm nhìn đến năm 2050, Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc sông nước vùng ĐBSCL; thuộc nhóm các thành phố phát triển khá ở châu Á, trở thành thành phố thông minh đáng sống của Việt Nam.

Để từng bước thực hiện khát vọng đó, trên chặng đường mới, Cần Thơ cần phát huy nguồn lực từ nội lực, từ ngoại lực, nguồn lực từ phát triển hạ tầng, từ hợp tác công tư, từ cải cách thủ tục, nguồn lực từ cơ chế, chính sách, nguồn lực từ sự đoàn kết, thống nhất, từ cách làm trọng tâm, trọng điểm, làm việc nào dứt điểm việc đó... như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại lễ công bố quy hoạch thành phố diễn ra ngày 10-12. Ngoài ra, cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của Trung ương, Cần Thơ cần có sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, nhất là người đứng đầu các cấp phải phát huy ý chí tự lực, tự cường, dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới, sáng tạo để sớm đưa thủ phủ miền Tây vươn tầm cao mới.

NGỌC THẢO

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Cùng bàn luận xem các tin, bài liên quan.